Bộ Y tế chưa phê duyệt vaccine COVID-19 của Moderna

Bộ Y tế chưa phê duyệt vaccine COVID-19 của Moderna

Trước thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc nhập khẩu vaccine ngừa COVID-19 Moderna của Công ty Cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex, Bộ Y tế cho biết, hiện mới có 2 loại vaccine AstraZeneca và SPUTNIK V được phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch.

Đến nay, Bộ mới chỉ nhận được các văn bản của Công ty Cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex thông báo về chủ trương tìm kiếm đối tác cung ứng vaccine phòng, chống dịch bệnh COVID-19 (Moderna) để nhập khẩu về Việt Nam. Bộ Y tế chưa nhận được hồ sơ của Vimedimex đề nghị phê duyệt vaccine COVID-19 của Moderna.

Bộ Y tế chưa phê duyệt vaccine COVID-19 của Moderna - 1

(Ảnh minh hoạ)

Thời gian qua, các phương tiện thông tin đại chúng trong và ngoài nước có thông tin về các vụ gian lận, lừa đảo trong việc mua bán vaccine phòng COVID-19 trên thế giới và tại Việt Nam. Ngày 10/3, Bộ Y tế đã có thông báo khuyến cáo các cơ quan, tổ chức khi nhận được các thông tin, đề nghị, hợp tác về việc cung cấp vắc xin phòng COVID-19 cần thận trọng, chủ động xác thực, kiểm chứng thông tin, đảm bảo an toàn pháp lý, tài chính và thương mại. 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng tại Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 19/02/2021, Bộ Y tế đã ban hành các Công văn số 1438/QLD-KD ngày 23/02/2021 và số 2511/QLD-KD ngày 23/03/2021 yêu cầu các cơ sở sản xuất thuốc; xuất khẩu, nhập khẩu thuốc về việc tăng cường, đa dạng hoá nguồn cung vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam.

Trên cơ sở đó, nhiều doanh nghiệp có văn bản gửi về Bộ Y tế thông báo về việc đã tìm kiếm, liên hệ với các nguồn cung ứng vaccine phòng COVID-19 (AstraZeneca, Pfizer, Johnson & Johnson, Sputnik V, Moderna, Sinovac, Curevac…) nhập khẩu từ các nước Anh, Mỹ, Liên bang Nga, Trung Quốc, Đức, Hàn Quốc… Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) là đơn vị trực tiếp hướng dẫn về hồ sơ, thủ tục nhập khẩu vaccine phòng, chống COVID-19 về Việt Nam.

Căn cứ hồ sơ, tài liệu do các doanh nghiệp cung cấp, Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện 2 loại vaccine là AstraZeneca và SPUTNIK V. Việc xem xét, phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 được Bộ Y tế thực hiện theo đúng quy định.


Nguồn: https://vtc.vn/bo-y-te-chua-phe-duyet-vaccine-covid-19-cua-moderna-ar607175.html

Share this post