Thực phẩm quý ông trên 50 tuổi cần tránh xa

Thực phẩm quý ông trên 50 tuổi cần tránh xa

Càng lớn tuổi, các nguy cơ đối với sức khỏe càng tăng lên. Và đối với nam giới trên 50 tuổi, thực phẩm có thể đóng một vai trò rất lớn trong việc giảm thiểu những nguy cơ này. Vì vậy, nếu bạn đang ăn những thực phẩm thiếu lành mạnh, sức khỏe của bạn có nhiều khả năng sẽ ɓị ảnh hưởng ít nhiều. Vậy đâu là thực phẩm tồi tệ nhất đối với đàn ông trên 50 tuổi mà họ nên tránh?

Tờ Eat this đã phỏng vấn Toby Amidor, chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ, tác giả cuốn sách best-seller ‘The Create-Your-Plate Diabetes Cookbook’ để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi trên.

Dưới đây, chuyên gia Amidor giải thích về các mối lo ngại sức khỏe cụ thể mà đàn ông trên 50 tuổi cần lưu ý. Theo Amidor, đàn ông trên 50 tuổi chủ yếu cần đề phòng huyết áp cao, tiểu đường loại 2 và cholesterol cao.

Để giảm thiểu những rủi ro sức khỏe này, chuyên gia dinh dưỡng Amidor cũng chia sẻ về những loại thực phẩm mà đàn ông trên 50 tuổi nên tránh.

1. Bánh quy và bánh ngọt

Thực phẩm quý ông trên 50 tuổi cần tránh xa - Ảnh 1.

Bánh ngọt chứa nhiều đường và ít chất dinh dưỡng.

Những thực phẩm có đường này thật hấp dẫn, nhưng nếu bạn tiêu thụ chúng thường xuyên, bạn có thể đặt mình vào nguy cơ gặp các vấn đề liên quan đến sức khỏe.

Chuyên gia dinh dưỡng Amidor nói với Eat this: “Những thực phẩm này chứa nhiều calo và kʜôпg nhiều chất dinh dưỡng”. Việc liên tục cung cấp cho cơ thể thức ăn có ít chất dinh dưỡng và nhiều calo kʜôпg cần thiết có thể dẫn đến tăng cân – điều này có thể dẫn đến các nguy cơ sức khỏe khác, đặc biệt là đối với nam giới trên 50 tuổi.

Đúng là ăn quá nhiều đường kʜôпg hề tốt cho sức khỏe, đọc thêm những tác hại khi ăn quá nhiều đường tại đây.

“Nếu bạn định ăn bánh quy hoặc bánh ngọt, hãy ăn với khẩu phần nhỏ và thỉnh thoảng mới ăn”, Amidor khuyên.

2. Nước ngọt

Thực phẩm quý ông trên 50 tuổi cần tránh xa - Ảnh 2.

Nước ngọt bổ sung thêm rất nhiều đường vào chế độ ăn.

Có thể bạn chưa biết, nhưng nước ngọt cũng có thể chứa nhiều calo kʜôпg cần thiết và đường như bánh quy và bánh ngọt.

[Đọc thêm: ‘Cậu nhỏ’ khỏe mạnh hơn nhờ các thực phẩm tăng cường sinh lý nam, tăng testosterone, phòng ngừa ung thư]

Chuyên gia dinh dưỡng Amidor nói: “Nước ngọt thông thường, trà đá có đường… bổ sung rất nhiều đường vào chế độ ăn của bạn, ngoài ra thì chẳng bổ sung gì khác… Điều đó cũng có thể dẫn đến tăng cân và cuối cùng là các nguy cơ sức khỏe ở trên”.

3. Thực phẩm chiên rán

Thực phẩm quý ông trên 50 tuổi cần tránh xa - Ảnh 3.

Thực phẩm chiên rán có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Thực phẩm chiên rán rất ngon – kʜôпg ai phủ nhận điều đó. Nhưng đối với nam giới trên 50 tuổi, việc ăn những thực phẩm này có thể dẫn đến các vấn đề về cân nặng và tim mạch.

Amidor nói: “Thực phẩm chiên rán có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim và cũng có thể dẫn đến tăng cân, điều mà có thể gây ra bệnh tiểu đường loại 2”.

[Đọc thêm: Tình dục và rượu bia: Tất cả những gì bạn cần biết]

Amidor ấy gợi ý hãy thử một cách thay thế như nướng hoặc sử dụng nồi chiên kʜôпg dầu để có món khoai tây chiên lành mạnh hơn. Tuy nhiên, khi sử dụng nồi chiên kʜôпg dầu, bạn cần lưu ý đến một số điều để kʜôпg gây hại sức khỏe.

Thay vì ăn nhiều thực phẩm chiên rán, bạn cũng có thể tăng cường ăn rau củ quả, tăng lượng chất xơ cho cơ thể. Vì thiếu chất xơ cũng có thể ĸʜiếп cơ thể phải trả giá.

4. Thịt đã chế biến

Thực phẩm quý ông trên 50 tuổi cần tránh xa - Ảnh 4.

Thịt xông khói và các loại thịt chế biến khác chứa nhiều chất béo bão hòa.

Chuyên gia dinh dưỡng Amidor cho biết: “Xúc xích, thịt xông khói và các loại thịt chế biến khác chứa nhiều chất béo bão hòa làm tắc nghẽn động mạch, có thể làm tăng mức cholesterol có hại”.

Sự thật là, chỉ cần ăn 2 chiếc xúc xích 1 tuần có thể cắt giảm tuổi thọ của bạn, theo một nghiên cứu mới. Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã phát hiện mỗi liên hệ giữa việc ăn một lượng nhỏ thịt chế biến sẵn – 150 gram mỗi tuần – và nguy cơ mắc bệnh tim nặng và tử vong cao hơn.

Theo chuyên gia, hãy ưu tiên chọn thịt tươi sống và thịt nạc hoặc chỉ ăn khẩu phần nhỏ. Điều này có thể giúp ích trong mục tiêu cắt giảm các loại thịt đã chế biến có hàm lượng calo cao.

(Nguồn: Eat This)

Nguồn: https://soha.vn/thuc-pham-quy-ong-tren-50-tuoi-can-tranh-xa-20210412111258246.htm

Share this post