Nóng: Biến thể COVID-19 Nam Phi có khả năng ‘vượt mặt’ vắc xin Pfizer

Nóng: Biến thể COVID-19 Nam Phi có khả năng ‘vượt mặt’ vắc xin Pfizer

Nghiên cứu đã so sánh gần 400 người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 (ít nhất 14 ngày sau khi họ được tiêm một hoặc hai liều vắc xin Pfizer) và một số bệnh nhân dương tính với COVID-19 mà chưa được tiêm loại vắc xin này.

Nghiên cứu thực hiện bởi Đại học Tel Aviv (Israel) và Clalit – nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe lớn nhất Israel. Theo đó, biến thể Nam Phi – B.1.351 – chiếm khoảng 1% tổng số ca bệnh Covid-19 trên tất cả những người tham gia nghiên cứu.

Nhưng trong số những bệnh nhân được tiêm hai liều vắc xin Pfizer, tỷ lệ phổ biến của biến thể Nam Phi cao hơn 8 lần so với những bệnh nhân kʜôпg được tiêm – 5,4% so với 0,7%.

Theo các nhà nghiên cứu, điều này cho thấy vắc xin này ĸéм hiệu quả hơn trong việc chống lại biến thể Nam Phi so với chủng virus gốc hay biến thể được xác định lần đầu tiên ở Anh. Biến thể COVID-19 ở Anh hiện đang là biến thể gây ra hầu ʜếᴛ các trường hợp mắc Covid-19 ở Israel, các nhà nghiên cứu cho biết.

Nóng: Biến thể COVID-19 Nam Phi có khả năng ‘vượt mặt vắc xin Pfizer - Ảnh 1.

Ảnh minh họa tiêm vắc xin COVID-19

Nhà khoa học Adi Stern từ Đại học Tel Aviv cho biết: “Chúng tôi nhận thấy tỷ lệ biến thể Nam Phi cao hơn một cách kʜôпg tương xứng ở những người được tiêm vắc xin liều thứ hai, so với nhóm kʜôпg được tiêm vắc xin.

“Điều này có nghĩa là biến thể Nam Phi, ở một mức độ nào đó, có thể vượt qua khả năng bảo vệ của vắc xin này”.

[Đọc thêm: Rốt cuộc, vắc xin AstraZeneca có an toàn kʜôпg: Đây là câu trả lời của Cơ quan Dược phẩm Châu Âu]

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh nghiên cứu có quy mô mẫu nhỏ vì những người nhiễm biến thể Nam Phi rất hiếm ở Israel.

Họ cũng cho biết nghiên cứu kʜôпg nhằm mục đích suy ra hiệu quả tổng thể của vắc xin Pfizer chống lại bất kỳ biến thể nào, vì nghiên cứu chỉ xem xét những người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, kʜôпg phải tỷ lệ nhiễm nói chung.

Pfizer từ chối bình luận về nghiên cứu của Israel.

Pfizer và BioNTech trước đó cho biết vắc xin của họ có hiệu quả khoảng 91% trong việc ngăn ngừa Covid-19, trích dẫn dữ liệu thử nghiệm từ những người được tiêm vắc xin trong tối đa sáu tháng.

Họ đã thử nghiệm liều thứ ba của vắc xin Pfizer như một liều tăng cường, và cho biết họ có thể sửa đổi mũi tiêm này để nhắm vào các biến thể mới nếu cần.

Pfizer và BioNTech nói rằng trong một nhóm 800 tình nguyện viên được nghiên cứu ở Nam Phi – nơi biến thể Nam Phi rất phổ biến – chỉ có 9 trường hợp mắc Covid-19, tất cả đều là những người tham gia dùng giả dược. Trong số 9 trường hợp đó, 6 trường hợp nhiễm biến thể Nam Phi.

(Nguồn: The Sun)

Nguồn: https://soha.vn/nong-bien-the-covid-nam-phi-co-kha-nang-vuot-mat-vac-xin-pfizer-20210412095945662.htm

Share this post