6 người đầu tiên tiêm thử nghiệm mũi 2 vaccine COVID-19 của Việt Nam

6 người đầu tiên tiêm thử nghiệm mũi 2 vaccine COVID-19 của Việt Nam

Theo phó giáo sư, tiến sĩ Phạm Thị Vân Anh, Giám đốc Trung tâm Dược lý lâm sàng, Đại học Y Hà Nội, 6 người này cũng là 6 tình nguyện viên đầu tiên tiêm thử nghiệm vaccine Covivac mũi 1 ngày 15/3. “Theo kế hoạch, khoảng cách giữa mũi 1 và mũi 2 cách nhau 28 ngày”, bà Vân Anh nói.

6 người đầu tiên tiêm thử nghiệm mũi 2 vaccine COVID-19 của Việt Nam - 1

Tình nguyện viêm tham gia thử nghiệm vaccine Covivac.

Đại diện Đại học Y Hà Nội cho biết, từ 15/3 đến nay, đơn vị tiêm thử nghiệm cho 96 tình nguyện viện. Đánh giá sức khoẻ 24h đầu sau tiêm, hầu ʜếᴛ những người này đều trong tình trạng ổn định, kʜôпg gặp những phản ứng bất thường. Chỉ một số ít ɓị đau tại vị trí tiêm hoặc đau đầu thoáng qua nhưng đều ʜếᴛ ngay sau đó, xét nghiệm huyết học và sinh hoá cũng đều an toàn.

Dự kiến, ngày 18/4, Đại học Y Hà Nội sẽ tiêm cho 24 tình nguyện viên còn lại trong tổng số 120 người thử nghiệm giai đoạn 1 vaccine Covivac.

Ngoài ra, đơn vị cũng dự kiến sẽ có báo cáo giữa kỳ và cuối kỳ của giai đoạn 1 trong thời gian tới. Nếu vaccine đạt tiêu chuẩn về an toàn, tạo được miễn dịch có khả năng phòng bệnh, nhóm nghiên cứu sẽ xin ý kiến Bộ Y tế phê duyệt tiếp tục triển khai giai đoạn 2 tại Thái Bình.

Covivac là vaccine có dạng dung dịch hoặc kʜôпg có tá chất bổ trợ, kʜôпg có chất bảo quản, với công nghệ sản xuất vector Newcastle (NDV), gắn gen biểu hiện Protein S của virus SARS-CoV-2 dựa trên công nghệ sản xuất trên trứng gà có phôi. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vaccine dự phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam.

Kết quả thực hiện các nghiên cứu tiền lâm sàng tại Ấn Độ, Mỹ và Việt Nam đến thời điểm này cho thấy tính an toàn và hiệu quả trên thực nghiệm. Kháng thể vaccine Covivac có thể chống được biến chủng virus SARS-CoV-2 từ Anh và Nam Phi.

Tính tới thời điểm hiện tại, Covivac là vaccine phòng COVID-19 thứ 2 của Việt Nam bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trên người. Hiện vaccine Nanocovax của công ty Nanogen hoàn tất thử nghiệm giai đoạn 1, bước sang tiêm giai đoạn 2 từ ngày 26/2.


Nguồn: https://vtc.vn/6-nguoi-dau-tien-tiem-thu-nghiem-mui-2-vaccine-covid-19-cua-viet-nam-ar606180.html

Share this post