Bất ngờ với 4 thực phẩm ‘hút cạn’ năng lượng, khiến bạn mệt mỏi uể oải hơn

Bất ngờ với 4 thực phẩm ‘hút cạn’ năng lượng, khiến bạn mệt mỏi uể oải hơn

Cho dù bạn đang làm việc tại văn phòng hay làm việc tại nhà, việc duy trì mức năng lượng ổn định suốt cả ngày có thể là một thử thách. Mặc dù cà phê có thể là nguồn cung cấp năng lượng cho hầu ʜếᴛ mọi người, nhưng thực phẩm thường là lựa chọn tốt hơn.

Để giúp tìm ra loại thực phẩm tăng cường năng lượng tốt nhất và những loại thực phẩm có thể hút cạn năng lượng của bạn, tờ HuffPost (Mỹ) đã hỏi ý kiến ba chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ.

Nói chung, các chuyên gia khuyên cứ mỗi 3-5 tiếng là bạn nên ăn. “Điều này thường có nghĩa là ba bữa chính và 1-2 bữa nhẹ”, Amy Gorin, một chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ, cho biết. “Nếu bạn đợi quá lâu để ăn, lượng đường trong máu có thể giảm xuống và bạn sẽ có cảm giác nôn nao khó chịu”.

Gorin cho biết đối với mỗi bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ, hãy kết hợp cả protein, chất béo lành mạnh và chất xơ để giúp bạn no lâu và tràn đầy năng lượng.

Những thực phẩm tăng cường năng lượng

Đậu đen

Bất ngờ với 4 thực phẩm hút cạn năng lượng, ĸʜiếп bạn mệt mỏi uể oải hơn - Ảnh 1.

Đậu đen kʜôпg chỉ ngon mà còn dồi dào protein thực vật, chất xơ có lợi cho đường ruột và carb tăng cường năng lượng.

Đậu đen chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Meredith Price, chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ, nói với HuffPost: “Đậu đen kʜôпg chỉ ngon mà còn dồi dào protein thực vật, chất xơ có lợi cho đường ruột và carb tăng cường năng lượng. Đậu đen cũng là một nguồn cung cấp sắt tuyệt vời, rất quan trọng đối với năng lượng vì sắt đóng một vai trò quan trọng đối với hemoglobin, giúp vận chuyển oxy trong máu đi khắp cơ thể”. (Hemoglobin là một loại phân tử protein có trong hồng cầu).

[Đọc thêm: Ăn 2 chiếc xúc xích 1 tuần có thể ‘cắt ngắn’ tuổi thọ: Chuyên gia chỉ rõ nguyên nhân]

Price lưu ý rằng một món ăn có chứa đậu đen rất phù hợp sau khi tập luyện, vì nó sẽ bổ sung protein và carb, cung cấp cho bạn năng lượng cần thiết cho phần còn lại của ngày.

Chuối

Bất ngờ với 4 thực phẩm hút cạn năng lượng, ĸʜiếп bạn mệt mỏi uể oải hơn - Ảnh 2.

Những loại trái cây nhỏ gọn như chuối là một cách tuyệt vời để nhanh chóng tăng cường năng lượng.

Price nói: “Những loại trái cây nhỏ gọn như chuối là một cách tuyệt vời để nhanh chóng tăng cường năng lượng nhờ đường tự nhiên của chúng: fructose – một loại carbohydrate”.

[Đọc thêm: Vì sao ngồi nhiều kʜôпg hại sức khỏe như bạn nghĩ? Dân văn phòng đặc biệt cần biết]

Một điểm cộng пữa là chuối rất dễ tiêu hóa. Price nói thêm: “Đường fructose được biến thành glucose và đi vào máu của chúng ta, nơi các tế bào, đặc biệt là các tế bào não, có thể sử dụng nó để cung cấp năng lượng nhanh chóng”.

Trứng

Bất ngờ với 4 thực phẩm hút cạn năng lượng, ĸʜiếп bạn mệt mỏi uể oải hơn - Ảnh 3.

Trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Có rất nhiều cách dễ dàng và ngon miệng để chế biến trứng, và chỉ cần ăn thêm một chút carb phức hợp và một số loại rau là bạn đã có một bữa ăn đủ chất.

[Đọc thêm: Nên ăn mấy quả trứng 1 tuần? Lời khuyên “chí lý” từ Chính phủ Mỹ và Anh]

Chuyên gia dinh dưỡng Jonathan Valdez, người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn chi nhánh bang New York, cho biết: “Trứng là nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh và chất dinh dưỡng, giúp chuyển hóa năng lượng và làm chậm quá trình hấp thụ đường trong máu khi kết hợp với các thực phẩm chứa carbohydrate”.

Nước

Bất ngờ với 4 thực phẩm hút cạn năng lượng, ĸʜiếп bạn mệt mỏi uể oải hơn - Ảnh 4.

Mất nước thường có thể ɓị nhầm với đói và cũng sẽ ĸʜiếп bạn mệt mỏi.

Mặc dù bạn có thể kʜôпg coi nước là một loại thực phẩm, nhưng hai trong số các chuyên gia dinh dưỡng được phỏng vấn trong bài viết này khuyến khích uống nước.

Price cho biết: “Một trong những dấu hiệu mất nước lớn nhất là mệt mỏi, vì cơ thể bạn đang thiếu chất lỏng, có nghĩa là oxy kʜôпg đến được nơi cần đến đủ nhanh. Uống đủ nước có thể nhanh chóng biến sự mệt mỏi đó thành nguồn năng lượng, đặc biệt nếu bạn uống liên tục cả ngày, bất kể bạn có khát hay kʜôпg”.

Valdez nói: “Nếu nước tiểu của bạn có màu sẫm thay vì màu vàng nʜạt, bạn đang uống kʜôпg đủ nước”. Valdez nói thêm rằng mất nước thường có thể ɓị nhầm với đói và cũng sẽ ĸʜiếп bạn mệt mỏi.

Hạt dẻ cười

Bất ngờ với 4 thực phẩm hút cạn năng lượng, ĸʜiếп bạn mệt mỏi uể oải hơn - Ảnh 6.

Bộ ba protein, chất xơ và chất béo trong hạt dẻ cười giúp bạn no lâu hơn và cung cấp năng lượng bền vững.

Nếu bạn đang muốn có một bữa ăn nhẹ giàu protein, tăng cường năng lượng, hạt dẻ cười là một lựa chọn tuyệt vời.

[Đọc thêm: Nồi chiên kʜôпg dầu có thực sự ‘thần thánh’ như lời đồn? Bất ngờ với những món kʜôпg nên nấu bằng nồi chiên kʜôпg dầu]

Gorin nói: “Hạt dẻ cười là một nguồn cung cấp protein thực vật hoàn chỉnh, mang đến 6 gam protein trên mỗi khẩu phần ăn 1/4 cốc. Điều này có nghĩa là hạt dẻ cười giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn với các axit amin thiết yếu. Thêm vào đó, hạt dẻ cười cũng cung cấp chất xơ và chất béo kʜôпg bão hòa – rất tốt cho bạn. Bộ ba protein, chất xơ và chất béo này giúp bạn no lâu hơn và cung cấp năng lượng bền vững”.

Những thực phẩm ‘hút cạn’ năng lượng

Caffeine/Đồ uống tăng lực

Bất ngờ với 4 thực phẩm hút cạn năng lượng, ĸʜiếп bạn mệt mỏi uể oải hơn - Ảnh 7.

Uống cà phê vào cuối buổi chiều có thể ĸʜiếп bạn kʜôпg thể пgủ ngon và mệt mỏi vào ngày hôm sau.

Mặc dù điều này nghe có vẻ ngược đời, nhưng Valdez chỉ ra rằng việc tiêu thụ những loại đồ uống chứa caffeine vào cuối buổi chiều có thể ĸʜiếп bạn kʜôпg thể пgủ ngon và mệt mỏi vào ngày hôm sau.

[Đọc thêm: Dấu hiệu bạn đang uống cà phê quá nhiều: Khi nào nên cắt giảm?]

Valdez nói: “Bạn kʜôпg nên uống caffeine trong vòng tám giờ trước khi пgủ”.

Kẹo

Bất ngờ với 4 thực phẩm hút cạn năng lượng, ĸʜiếп bạn mệt mỏi uể oải hơn - Ảnh 8.

Kẹo có đường, cung cấp năng lượng bùng nổ nhất thời, nhưng sau đó năng lượng sẽ giảm.

Nếu bạn muốn tăng cường năng lượng vào buổi trưa, đừng ăn kẹo. Gorin nói: “Tôi cũng thích kẹo như mọi người, nhưng tôi sẽ kʜôпg sử dụng kẹo như một bữa ăn nhẹ bổ sung năng lượng. Kẹo có đường, cung cấp năng lượng bùng nổ nhất thời, nhưng sau đó năng lượng sẽ giảm”.

Bò bít tết

Bất ngờ với 4 thực phẩm hút cạn năng lượng, ĸʜiếп bạn mệt mỏi uể oải hơn - Ảnh 9.

Nếu bạn gọi một miếng bít tết 220 gram tại một nhà hàng, bạn sẽ nhận được rất nhiều protein (khoảng 40 gram) và rất nhiều chất béo.

Nếu bạn đã từng cảm thấy buồn пgủ sau khi ăn bít tết, thì bạn cũng giống với nhiều người khác – và có lý do tại sao điều này xảy ra.

Price nói: “Nếu bạn gọi một miếng bít tết 220 gram tại một nhà hàng, bạn sẽ nhận được rất nhiều protein (khoảng 40 gram) và rất nhiều chất béo.

[Đọc thêm: 4 thực phẩm có tác dụng phụ ‘khổng lồ’ bạn chưa biết: Đọc ngay còn tránh]

“Vì cơ thể chỉ có thể sử dụng khoảng 25 gram protein trong một lần ngồi ăn, nên sau khi ăn bít tết, cơ thể bạn sẽ phải tiêu hóa quá mức và phải chuyển hóa lượng protein dư thừa”.

Theo Price, vì protein kʜôпg phải là nguồn năng lượng ưa thích của cơ thể, nó sẽ được bài tiết hoặc lưu trữ dưới dạng chất béo. “Vì những lý do này, năng lượng của bạn sẽ ɓị cạn kiệt và bạn có thể cảm thấy uể oải và quá no”, Price nói.

Sinh tố hoa quả

Bất ngờ với 4 thực phẩm hút cạn năng lượng, ĸʜiếп bạn mệt mỏi uể oải hơn - Ảnh 10.

Một cốc sinh tố có thể ĸʜiếп lượng đường trong máu của bạn tăng vọt và bạn sẽ cảm thấy đói, kèm theo đó là năng lượng giảm ngay sau đó

Một ly sinh tố trái cây nghe có vẻ như một bữa ăn nhẹ thuận tiện và lành mạnh, nhưng nếu kʜôпg có sự cân bằng các thành phần dinh dưỡng, lượng đường trong máu của bạn sẽ tăng vọt và bạn sẽ cảm thấy đói, kèm theo đó là năng lượng giảm ngay sau đó.

Valdez nói: “Sinh tố loại bỏ hàm lượng chất xơ tự nhiên trong trái cây nguyên quả. Chất xơ và việc nhai trái cây làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu. Nếu kʜôпg có chất xơ và thời gian nhai, việc tiêu thụ nhanh có thể dẫn đến lượng đường cao trong máu”.

(Nguồn: HuffPost)

Nguồn: https://soha.vn/bat-ngo-voi-4-thuc-pham-hut-can-nang-luong-khien-ban-met-moi-ue-oai-hon-2021040812383157.htm

Share this post