Tập huấn cho cán bộ y tế sử dụng phần mềm dinh dưỡng cho bà mẹ, trẻ em

Tập huấn cho cán bộ y tế sử dụng phần mềm dinh dưỡng cho bà mẹ, trẻ em

Buổi tập huấn “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ пữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” cho lãnh đạo, cán bộ các cơ quan Y tế tại Hà Nội giúp các đối tượng này có thêm kiến thức, sử dụng phần mềm thành thạo, từ đó đóng góp việc chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe của phụ пữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến dưới 60 tháng tuổi.

Tại buổi tập huấn, hơn 90 lãnh đạo và cán bộ y tế tham dự đã được cán bộ kỹ thuật của Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ chi tiết về phần mềm, hướng dẫn thao tác sử dụng từng chức năng, và được trải nghiệm thực hành đăng ký và sử dụng ngay tại lớp tập huấn. Đồng thời, để giúp cán bộ y tế hiểu rõ thêm về ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đã được xây dựng và tích hợp sẵn có trên phần mềm, các cán bộ y tế còn được khám phá và thử vị trực tiếp khẩu phần 1 ngày cân bằng dinh dưỡng của phụ nữ mang thai/bà mẹ cho con bú.

Phát biểu tại buổi lễ, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia Lê Danh Tuyên nhấn mạnh: “Chúng ta tính toán dựa trên khẩu phần ăn vừa đủ cho cơ thể là việc làm ʜếᴛ sức cần thiết. Bởi, hành lang an toàn trong việc ăn uống rất hẹp, nếu thiếu Vitamin A gây khô mắt, thậm chí mù lòa, thiếu kẽm có thể gây hạn chế tăng chiều cao…. Chính vì vậy, việc tính toán khẩu phần ăn ngày càng quan trọng”.

Chính vì vậy, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc Gia cũng cho biết, phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ пữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đã được phê duyệt, quyết định. “Bộ trưởng Bộ Y tế ʜếᴛ sức hi vọng những thực đơn do Ajinomoto xây dựng sau này sẽ được triển khai rộng rãi trên toàn quốc với mục đích cuối cùng chúng ta mang lại là lợi ích cho bà mẹ và trẻ em Việt Nam”, GS. TS Lê Danh Tuyên nói.

Cũng tại buổi tập huấn, TS. Trần Đăng Khoa – Phó Vụ trưởng, Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em cũng nhấn mạnh: “Vấn đề dinh dưỡng của Việt Nam đang rất “nóng”. Ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số phải chịu gánh nặng suy dinh dưỡng cao gấp 3 lần so với các thành phố lớn, trong khi thành phố lớn thì tình trạng béo phù lại gia tăng. Chính vì vậy, việc cân bằng dinh dưỡng là vấn đề cấp bách”.

Tập huấn cho cán bộ y tế sử dụng phần mềm dinh dưỡng cho bà mẹ, trẻ em - Ảnh 1.

TS. Trần Đăng Khoa – Phó Vụ trưởng, Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em.

T.S Trần Đăng Khoa cũng nhấn mạnh, để giải quyết vấn đề trên từ tháng 5/2018, đã pʜối hợp với Ajinomoto dày công xây dựng phần mềm với mục đích giải quyết 2 nhiệm vụ trên. “Để triển khai hiệu quả, từ tháng 3/2021 Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em đã pʜối hợp mở 13 lớp tập huấn trực tuyến. Với phần mềm này, chúng tôi mong các đại biểu ngồi ở đây sẽ tiếp tục triển khai tạo huấn về cơ sở y tế của mình, các trường thì hướng dẫn học sinh, sinh viên vào phần mềm”.

Tính đến đầu tháng 4/2021, Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em và Công ty Ajinomoto Việt Nam đã tập huấn cho gần 630 cán bộ y tế thuộc mạng lưới chăm sóc dinh dưỡng sản nhi tuyến trung ương và tuyến tỉnh của 63 tỉnh/thành phố trên toàn quốc thành thạo về phần mềm qua hình thực trực tuyến hoặc trực tiếp.

Tập huấn cho cán bộ y tế sử dụng phần mềm dinh dưỡng cho bà mẹ, trẻ em - Ảnh 2.

Các cán bộ, nhân viên y tế tham quan trụ sở Ajinomoto tại Hà Nội.

Đây sẽ là những hạt nhân giúp triển khai Phần mềm rộng rãi đến các cơ sở y tế địa phương, từ đó, phần mềm sẽ được các cán bộ y tế giới thiệu tại các cơ sở y tế khám chữa bệnh có khoa sản/chuyên sản tới phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và những người chăm sóc trẻ nhỏ dưới 5 tuổi và lan tỏa đến cộng động, đóng góp vào chăm sóc dinh dưỡng sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam.

Ngày 30/11/2020, Bộ Y tế đã ký Quyết định số 4976/QĐ-BYT về việc ban hành Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ пữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”; Ngày 7/12/2020, Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 6782/BYT-BM-TE về việc hướng dẫn các cơ sở y tế kế hoạch triển khai và sử dụng Phần mềm trên phạm vi toàn quốc; Ngày 1/3/2021, Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 1199/BYT-BM-TE về việc triển khai Phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em.

Nguồn: https://soha.vn/tap-huan-cho-can-bo-y-te-su-dung-phan-mem-dinh-duong-cho-ba-me-tre-em-20210407163815515.htm

Share this post