Ai sắp được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 miễn phí?

Ai sắp được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 miễn phí?

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký công văn hỏa tốc về việc rà soát, thống kê đối tượng ưu tiên tiêm và tiêm miễn phí vaccine phòng COVID-19.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế 63 tỉnh/thành phố khẩn trương lập danh sách 10 nhóm đối tượng ưu tiên được tiêm miễn phí vaccine COVID-19 trên địa bàn theo đúng tinh thần của Nghị quyết 21 của Chính phủ và thông báo số 47 của Văn phòng Chính phủ.

Số lượng từng nhóm gửi về Cục Y tế Dự phòng, các viện Pasteur khu vực trước ngày 15/4 để tổng hợp.

Ai sắp được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 miễn phí? - 1

Nhân viên y tế tại Việt Nam tiêm vaccine COVID-19 trong đợt 1.

Theo Bộ Y tế đây là cơ sở để Bộ xây dựng kế hoạch phân pʜối, triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 trong thời gian tới. 10 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 miễn phí gồm:

1. Lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch:

– Người làm việc trong các cơ sở y tế.

– Người tham gia phòng chống dịch (thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ COVID dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên…).

– Lực lượng quân đội (lực lượng địa phương tham gia phòng chống dịch).

– Lực lượng công an (lực lượng địa phương tham gia phòng chống dịch).

2. Nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam và người thân được cử đi công tác nhiệm kỳ; cán bộ trực tiếp tham gia đón các đoàn khách của Chính phủ và đón người Việt Nam từ nước ngoài về; Đoàn Ngoại giao và các tổ chức thuộc hệ thống Liên Hợp Quốc tại Việt Nam.

3. Nhân viên hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh.

4. Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng kʜôпg, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước…

5. Giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.

6. Người mắc các bệnh mạn tính.

7. Người trên 65 tuổi.

8. Người sinh sống tại các vùng có dịch.

9. Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội.

10. Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài.

Theo Bộ Y tế, tính đến 16h ngày 5/4, Việt Nam tiêm vaccine COVID-19 cho tổng cộng 52.868 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch.

Hiện nay, các địa phương trên cả nước đang xây dựng kế hoạch triển khai tiêm vaccine COVID-19 để sớm đưa số vaccine do COVAX viện trợ vào sử dụng. 


Nguồn: https://vtc.vn/ai-sap-duoc-uu-tien-tiem-vaccine-covid-19-mien-phi-ar605162.html

Share this post