Kết quả xét nghiệm tất cả người Hà Nội chung chuyến bay với ca COVID-19

Kết quả xét nghiệm tất cả người Hà Nội chung chuyến bay với ca COVID-19

Chiều 29/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội họp trực tuyến phiên thứ 100 về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Ông Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì phiên họp.

Kết quả xét nghiệm tất cả người Hà Nội chung chuyến bay với ca COVID-19  - 1

Phiên họp thứ 100 Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội. (Ảnh: Hà Nội mới)

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, tính từ ngày 16/2 đến nay, Hà Nội qua 42 ngày kʜôпg ghi nhận ca mắc mới. Về công tác triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19, Hà Nội tiêm cho 7.419 người thuộc các đối tượng ưu tiên. Hiện tại các trường hợp này sức khỏe đều bình thường.

Về ca mắc COVID-19 tại Hải Phòng do nhập cảnh trái phép, có liên quan đến sân bay Nội Bài (Hà Nội), ngay khi nhận được thông tin, Sở Y tế đã pʜối hợp với các quận, huyện, thị xã khẩn trương điều tra lấy mẫu xét nghiệm những người liên quan và tổ chức cách ly theo quy định.

Theo kết quả điều tra, có 89 người Hà Nội trên chuyến bay VJ458, trong đó, có 12 trường hợp là F1 (đang được cách ly tập trung) và 77 người có liên quan (được theo dõi sức khỏe tại nhà). Đến nay, tất cả các trường hợp này cho kết quả âm tính lần 1.

Phát biểu kết luận phiên họp, ông Chử Xuân Dũng ghi nhận nỗ lực của Sở Y tế trong việc triển khai tiêm vaccine một cách bài bản, kỹ lưỡng, hoàn thành tiêm đợt 1 một cách an toàn. 

Từ thực tế xuất hiện trường hợp nhập cảnh trái phép mắc COVID-19 vừa qua, ông Chử Xuân Dũng cho rằng Hà Nội vẫn tiềm ẩn nguy cơ lớn bùng phát dịch trong cộng đồng nếu xuất hiện tâm lý chủ quan trong công tác phòng chống dịch.

“Trong những ngày qua, thành phố nới lỏng yêu cầu phòng, chống dịch để các hoạt động quay trở lại bình thường. Tuy nhiên các đơn vị và đặc biệt là người dân tiếp tục nêu cao ý thức, trách nhiệm phòng, chống dịch”, ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Từ thực tế diễn biến của dịch COVID-19 trên thế giới và trong nước, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các Sở, ngành, quận, huyện, thị xã, các tổ chức, cơ quan tiếp tục thực hiện tiêu chí an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế; chỉ triển khai các hoạt động khi bảo đảm an toàn, phòng, chống dịch; Thực hiện nghiêm thông điệp “5K”; khai báo y tế qua quét mã QR-Code; quản lý tốt công tác hộ khẩu, tăng cường kiểm tra công tác nhập cảnh nhất là giám sát nhập cảnh trái phép nhằm phát hiện kịp thời các vi phạm…

Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục theo dõi các trường hợp F1, tránh chủ quan lơ là; triển khai khám sàng lọc ngẫu nhiên trước khi tiêm vắc xin tại những nơi có nguy cơ cao để tránh rủi ro.


Nguồn: https://vtc.vn/ket-qua-xet-nghiem-tat-ca-nguoi-ha-noi-chung-chuyen-bay-voi-ca-covid-19-ar603739.html

Share this post