Phát hiện biến thể COVID-19 ‘siêu lây nhiễm’ mới, nhà virus học cảnh báo đột biến sẽ không ngừng lại

Phát hiện biến thể COVID-19 ‘siêu lây nhiễm’ mới, nhà virus học cảnh báo đột biến sẽ không ngừng lại

Một biến thể virus corona “siêu lây nhiễm” mới vừa được phát hiện ở Úc, được tin là có nguồn gốc từ Papua New Guinea, báo Anh The Sun đưa tin.

Biến thể mới được gọi là B.1.466.2, được phát hiện ở hàng chục người Úc mới trở về nước từ Papua New Guinea.

Sở ý tế Queensland, Úc, cho biết quá trình giải trình tự gen đã phát hiện ra biến thể mới. Giải trình tự gen đang được sử dụng trên khắp thế giới để phát hiện các biến thể mới của virus. Công nghệ này cho phép các quan chức y tế triển khai xét nghiệm hàng loạt ở những nơi phát hiện ra các biến thể – chẳng hạn như ở Nam Phi.

Một quan chức y tế ở Queensland, Úc, cho biết điều quan trọng là phải phát hiện ra mọi trường hợp nhiễm virus.

Giám đốc Y tế Queensland, Tiến sĩ Jeannette Young, cho biết: “Chúng tôi đang lo ngại với tình hình các biến thể mới xuất hiện ở nước ngoài và có khả năng lây lan cao hơn các biến thể được phát hiện trước đây ở Queensland.

[Đọc thêm: Cảm giác như ‘bỏng phóng xạ’: Triệu chứng ‘ngón châп COVID’ ĸʜiếп người bệnh sợ hãi, bác sĩ nói gì?]

“Cũng có thể phát hiện này liên quan đến các trường hợp mắc Covid-19 trước đây – những người có khả năng phát tán virus trong vài tháng sau khi họ kʜôпg còn lây nhiễm пữa”.

Phát hiện biến thể COVID-19 ‘siêu lây nhiễm’ mới, nhà virus học cảnh báo đột biến sẽ kʜôпg ngừng lại - Ảnh 1.

Quan chức y tế Úc vận chuyển vắc xin AstraZeneca

Trong một tuyên bố, Sở ý tế Queensland cho biết khi đại dịch tiến triển, các biến thể mới sẽ được phát hiện.

“Từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 25 tháng 3 năm 2021, Sở Y tế Queensland đã được thông báo về 64 trường hợp mắc Covid-19 ở những người có tiền sử đi lại hoặc quá cảnh qua Papua New Guinea (PNG)”, Sở này cho biết. “Hiện tại, biến thể được phát hiện nhiều nhất ở những người từ Papua New Guinea là B.1.466.2”.

Trong khi các quan chức ở Queensland cho biết sự lây lan của biến thể mới là “đáng lo ngại”, họ tuyên bố rằng biến thể này chưa được xếp vào hạng mục “đáng lo ngại”. Điều này có thể là do biến thể này chưa xuất hiện rộng rãi ở Úc.

Các chuyên gia hiện đã cảnh báo rằng việc phát hiện ra biến thể mới cho thấy các quốc gia cần kiểm soát chặt chẽ biến thể mới.

PNG đã phải chiến đấu với sự gia tăng số ca bệnh COVID-19 trong những tuần gần đây, có nguy cơ áp đảo hệ thống y tế vốn đã mỏng manh của họ. Quốc gia này hiện đã thắt chặt các biện pháp phòng chống COVID-19.

Các chuyên gia y tế Úc cũng đã đến PNG cùng với máy thở và thiết ɓị khác để hỗ trợ quốc gia này. PGN đang thiếu vắc xin và Úc đã cam kết cung cấp 1 triệu liều vắc xin AstraZeneca đặt hàng từ châu Âu cho PNG.

Nhà virus học Kirsty Short của Đại học Queensland (Úc) cho biết khi virus lây lan, nhiều đột biến sẽ xuất hiện.

Trả lời đài ABC, Short giải thích: “Tôi nghĩ tin tức này là một lời cảnh báo rằng chúng ta cần kiểm soát tình hình.

“Tin tức này có nghĩa là đột biến đang xảy ra và, nếu chúng ta để sự bùng phát này tiếp tục, sẽ ngày càng có nhiều đột biến hơn, và tạo cơ hội cho các biến thể đáng lo ngại xuất hiện”.

Nguồn (The Sun)

Nguồn: https://soha.vn/phat-hien-bien-the-covid-19-sieu-lay-nhiem-moi-nha-virus-hoc-canh-bao-dot-bien-se-khong-ngung-lai-20210326094716354.htm

Share this post