Vắc xin ngừa COVID-19 được rao bán giá nghìn đô trên web đen

Vắc xin ngừa COVID-19 được rao bán giá nghìn đô trên web đen

TPO – Vắc xin COVID-19 và “hộ chiếu vắc xin” đã xuất hiện trên các tṙang web “đen” sau khi quảng cáo về các mặt hàng này trên thế giới tăng vọt 300% trong ba tháng.

Bán vắc xin COVID-19 và thẻ vắc xin giả dường như là kế hoạch làm giàu nhanh chóng mới của bọn tội phạm mạng.

Các nhà nghiên cứu bảo mật tại công ty an ninh mạng Check Point Software cho biết họ đã phát hiện ra các loại vắc xin COVID-19 từ nhiều thương hiệu khác nhau, chẳng hạn như AstraZeneca và Johnson & Johnson, với giá lên đến 1.000 USD/liều, cũng như ít nhất 20 loại giấy chứng nhận vắc xin với giá 200 USD/giấy.

Mạng internet đen (Dark web) là những nội dung mạng World Wide Web nằm trong mạng trực tuyến nhưng kʜôпg thể truy cập bằng những cách thông thường mà phải sử dụng các phần mềm chuyên biệt. Dark web là một phần nhỏ của deep web, một thế giới mạng mà các công cụ tìm kiếm như Google hay Bing kʜôпg hiển thị ra. Bọn tội phạm thường sử dụng chúng để thực hiện các hành vi phạm pháp trên mạng.

#vacxinCOVID-19 - ảnh 1
Bán vắc xin COVID-19 và thẻ vắc xin giả dường như là kế hoạch làm giàu nhanh chóng mới của bọn tội phạm mạng. Trong ảnh: Các quảng cáo bán vắc xin trên web đen

Theo báo cáo của Check Point Software, kʜôпg chắc liệu vắc xin COVID-19 có phải là thật hay kʜôпg. Check Point Software cũng tiết lộ rằng giá của vắc-xin COVID-19 được rao bán dao động từ 500 đô la đến 750 đô la cho các liều tiêm của AstraZeneca, Sputnik, Sinopharm hoặc Johnson & Johnson. Giấy chứng nhận tiêm chủng giả cũng đang được bán bởi người bán ẩn danh với giá ít nhất là 150USD.

Theo BBC, các nhà điều tra của Check Point đã phát hiện nhiều người bán cung cấp tài liệu giả mạo, trong đó có một tài liệu được cho là từ Anh, với thẻ tiêm chủng trị giá 150 đô la, sử dụng tiền điện tử Bitcoin làm phương thức thaɴʜ toán.

Các sản phẩm giả đang được tiếp thị cho những người cần lên máy bay, vượt biên, bắt đầu một công việc mới hoặc các hoạt động khác có thể yêu cầu bằng chứng về việc tiêm chủng. Những người bán vắc-xin COVID-19 giả dường như đến từ Mỹ, Tây Ban Nha, Đức, Pháp và Nga.

Theo Jerusalem Post, ngoài vắc xin coronavirus, giấy chứng nhận tiêm chủng giả mạo, kết quả xét nghiệm âm tính cũng đang được bán trên thị trường chợ đen thông qua web đen.

Nghiên cứu của Check Point nói số lượng quảng cáo về vắc xin COVID-19 đã tăng 400% kể từ tháng 12 năm ngoái. Công ty phát hiện ra rằng có hơn 340 quảng cáo từ những người rao bán thuốc chủng ngừa COVID-19.

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu lỗ hổng sản phẩm của Check Point, Oded Vanunu, cảnh báo, “Mọi người phải hiểu rằng cố gắng mua vắc xin, thẻ tiêm chủng hoặc kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính bằng các phương tiện kʜôпg chính thức là cực kỳ rủi ro, vì tin tặc còn quan tâm đến tiền, thông tin và danh tính của bạn để khai thác”.

Mặc dù người bán có thể khẳng định rằng vắc xin và “sản phẩm” của họ là an toàn để sử dụng, nhưng việc mua từ một nguồn kʜôпg rõ nguồn gốc là cực kỳ nguy hiểm và có thể là một trò lừa đảo. Công ty tình báo mạng Check Point nhấn mạnh rằng kʜôпg có cách nào để xác nhận tính xác thực của các đề nghị được thực hiện trên darknet và càng có thêm nghi ngờ về tính xác thực của chúng vì người bán chỉ chấp nhận thaɴʜ toán bằng bitcoin.

Nguồn cung vắc xin ngừa COVID-19 cho Việt Nam ɓị ảnh hưởng

Sáng 25/3, Bộ Y tế cho biết có thêm 1.906 người được tiêm chủng vắc xin COVID-19 trong ngày 24/3. Cùng ngày các tỉnh Quảng Ninh, Tây Ninh, Đồng Tháp đã bắt đầu triển khai tiêm vắc xin COVID-19.

Quảng Ninh bắt đầu tiêm vắc xin ngừa COVID-19

Tối 24/3, Bộ Y tế cho biết kʜôпg ghi nhận ca mắc mới COVID-19. Sáng cùng ngày Quảng Ninh đã tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho nhân viên y tế. 

Bộ Y tế phê duyệt vắc xin COVID-19 Sputnik V của Nga cho nhu cầu cấp bách phòng chống dịch

Ngày 23/3, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19 đối với vắc xin Sputnik V của Nga . Như vậy đây là vắc xin phòng COVID-19 thứ 2 được Việt Nam phê duyệt đến nay.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/the-gioi/vac-xin-ngua-covid19-duoc-rao-ban-gia-nghin-do-tren-web-den-1812016.tpo

Share this post