Vaccine của AstraZeneca: Hiệu lực 79% ngăn ngừa bệnh COVID-19 có triệu chứng

Vaccine của AstraZeneca: Hiệu lực 79% ngăn ngừa bệnh COVID-19 có triệu chứng

Theo thông tin từ Bộ Y tế, AstraZeneca vừa công bố kết quả tổng quan trên cơ sở phân tích sơ bộ các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III của vaccine AZD1222 do AstraZeneca thực hiện tại Mỹ.

Dữ liệu cho thấy hiệu quả bảo vệ của vaccine được chứng minh có ý nghĩa thống kê là 79% trong việc phòng ngừa COVID-19 có triệu chứng và 100% trong việc phòng ngừa bệnh nặng và nhập viện do COVID-19.

Thử nghiệm giai đoạn III này được AstraZeneca thực hiện tại Hoa Kỳ với chế độ hai liều vaccine tiêm cách nhau 4 tuần. Hiệu quả bảo vệ của vaccine là nhất quán giữa các nhóm chủng tộc và các nhóm tuổi khác nhau. Đáng chú ý, hiệu quả bảo vệ của vaccine là 80% ở những đối tượng tham gia từ 65 tuổi trở lên, chiếm khoảng 20% tổng số đối tượng tham gia thử nghiệm.

Phân tích sơ bộ về tính an toàn và hiệu quả của vaccine dựa trên 32.449 người tham gia tại 88 trung tâm thử nghiệm ở Mỹ, Peru và Chile với 141 trường hợp mắc COVID-19 có triệu chứng. Vaccine được dung nạp tốt, và Ban giám sát dữ liệu về an toàn (DSMB) xác định kʜôпg có mối lo ngại nào liên quan đến tính an toàn của vaccine.

Vaccine của AstraZeneca: Hiệu lực 79% ngăn ngừa bệnh COVID-19 có triệu chứng - 1

Vaccine AZD1222 của AstraZeneca tại Mỹ cho thấy hiệu lực 79% trong việc ngăn ngừa bệnh COVID-19 có triệu chứng.

Trong quá trình phân tích sơ bộ, Ban giám sát dữ liệu về an toàn (DSMB) cũng xem xét cụ thể các trường hợp thuyên tắc mạch do huyết khối trên dữ liệu thử nghiệm của Hoa Kỳ. DSMB kʜôпg thấy tăng nguy cơ huyết khối hoặc các biến cố đặc trưng do huyết khối trong số 21.583 người tham gia đã được tiêm ít nhất một liều vaccine. Kʜôпg ghi nhận biến cố huyết khối xoang tĩnh mạch não (CVST) nào trong thử nghiệm này.

Những kết quả này củng cố thêm các bằng chứng cho thấy vaccine được dung nạp tốt và có hiệu quả bảo vệ cao chống lại COVID-19 trên tất cả các nhóm tuổi ở người trưởng thành. 


Nguồn: https://vtc.vn/vaccine-cua-astrazeneca-hieu-luc-79-ngan-ngua-benh-covid-19-co-trieu-chung-ar602493.html

Share this post