Thông tin mới nhất về tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 ở Việt Nam

Thông tin mới nhất về tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 ở Việt Nam

TPO –
Sáng nay (20/3), Bộ Y tế cho biết có thêm 3.425 người được tiêm chủng vắc xin COVID-19 trong ngày 19/3.

Đến nay, tổng cộng đã thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho 30.971 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch.

Các cơ sở y tế gồm Bệnh viện Việt Tiệp cơ sở 2, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Bệnh viện Dã chiến Gia Lai, Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp Mười, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM đã kết thúc tiêm vắc xin COVID-19 trong đợt này.

“Các điểm tiêm chủng đều tuân thủ quy định của Bộ Y tế về đảm bảo an toàn tiêm chủng. Tỷ lệ phản ứng sau tiêm ở mức cho phép theo khuyến cáo của nhà sản xuất vắc xin. Một số trường hợp phản vệ độ 2 được phát hiện, xử lý kịp thời theo đúng quy định của Bộ Y tế; hiện sức khỏe đều đã bình phục” – Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định.

Trong thời gian từ nay đến cuối tháng 3, Chương trình TCMR sẽ tổ chức các khóa tập chuyên môn cho 44 tỉnh còn lại để sẵn sàng cho triển khai khi đợt vắc xin COVID-19 tiếp theo về đến nước ta.

Hiện Việt Nam đang làm việc với các nước trên thế giới về việc chấp nhận “hộ chiếu vắc xin” thông qua mã QR-code. Cách thức này dựa vào 2 dữ liệu cơ bản:

Số thẻ Bảo hiểm y tế hoặc chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân. Khi đến, người dân cung cấp thông tin cá nhân để được kiểm tra trên hệ thống xác nhận.

Sau khi tiêm đủ 2 mũi, hệ thống thông tin sẽ được cập nhật lên mã QR-code, xác thực cho người dân. Khi đi ra nước ngoài, người dân được quét mã QR-code, truy cập vào đúng nguồn dữ liệu, xác thực thông tin các mũi tiêm của người dân.

“Tới đây, khi đi tiêm chủng, người dân phải tải ứng dụng hồ sơ điện tử trên hệ thống của Apple Store hoặc Google Play, khai báo lại thông tin cần thiết. Cơ sở y tế quét mã QR-code thay vì thực hiện thao tác trên giấy; thông tin cho người dân về vắc xin, điều khoản tiêm chủng… Sau đó, người dân được khám sàng lọc, tiêm, theo dõi sau tiêm và hoàn thành quy trình tiêm”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nêu rõ.

Hiện nay Bộ Y tế và Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel đang thí điểm tại các điểm tiêm vắc xin ngừa COVID-19 nhằm đánh giá năng lực, tính tương thích của các cơ sở.

Việc quản lý hệ thống hồ sơ sức khỏe của người dân tích hợp thông tin tiêm chủng, liên thông với cơ sở dữ liệu công dân thống nhất, kʜôпg chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiêm chủng mà còn kiểm soát việc đi lại, di chuyển trong bối cảnh có dịch bệnh.

Đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, đại diện các bộ, ngành, nhà mạng thông tin, hệ thống hạ tầng kỹ thuật sẽ được hoàn thiện và sẵn sàng từ tháng 4/2021.

Triển khai ‘hộ chiếu vắc xin’ với tinh thần bảo đảm an toàn trên ʜếᴛ

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chủ trì các thành viên báo cáo, ᴛʜảo luận về một số vấn đề liên quan đến triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19; công tác chuẩn ɓị giải pháp kỹ thuật, chính sách thực hiện “hộ chiếu vắc xin”.

Chó Bully nặng 30kg tấn công cụ bà 87 tuổi

Sáng 19/3 tin từ Bệnh viện Việt Đức cho biết đã tiếp nhận bệnh nhân 87 tuổi (Hà Nội) ɓị chó Bully nặng hơn 30 kg lao vào tấn công khi cụ bà này sang nhà hàng xóm chơi.

Thêm 4 tỉnh tiêm vắc xin phòng COVID-19

Sáng 19/3 của Bộ Y tế cho biết kʜôпg có ca mắc COVID-19, Việt Nam vẫn có 2.570 bệnh nhân. Hiện cả nước đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho hơn 27.500 người.

Tối 19/3, thêm 1 ca mắc mới COVID-19 điều trị tại TPHCM

Tối 19/3 Bộ Y tế cho biết ghi nhận 1 ca mắc mới COVID-19 (BN2571) được cách ly ngay sau nhập cảnh tại TPHCM. 

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/thong-tin-moi-nhat-ve-tiem-vacxin-ngua-covid19-o-viet-nam-1809393.tpo

Share this post