Hơn 30.000 người tiêm vaccine COVID-19, 44 tỉnh chuẩn bị tiêm đợt 2

Hơn 30.000 người tiêm vaccine COVID-19, 44 tỉnh chuẩn bị tiêm đợt 2

Như vậy, tính đến 16h ngày 19/3, tổng cộng nước ta đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 30.971 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch. 

Các cơ sở y tế gồm Bệnh viện Việt Tiệp cơ sở 2, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Bệnh viện Dã chiến Gia Lai, Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp Mười, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã kết thúc tiêm vaccine COVID-19 trong đợt này. 

Trong thời gian từ nay đến cuối tháng 3/2021, Chương trình TCMR sẽ tổ chức các khóa tập chuyên môn cho 44 tỉnh còn lại để sẵn sàng cho triển khai khi đợt vaccine COVID-19 tiếp theo về đến nước ta. 

Hơn 30.000 người tiêm vaccine COVID-19, 44 tỉnh chuẩn ɓị tiêm đợt 2 - 1

Nhân viên y tế tại Việt Nam được tiêm vaccine COVID-19.

Về tiến độ mua và tiêm vaccine COVID-19, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, thực hiện Nghị quyết 21 của Chính phủ, Bộ Y tế đã nộp hồ sơ thành công tới Chương trình COVAX Faclility và Chương trình cam kết sẽ cung cấp vaccine và vật tư tiêm chủng miễn phí, khoảng 30 triệu liều. Theo đó, từ nay đến tháng 5/2021, COVAX sẽ cấp khoảng 4,1 triệu liều vaccine đợt đầu tiên cho Việt Nam, do AstraZenecca sản xuất. Bộ Y tế đang tích cực, khẩn trương làm việc với COVAX để đẩy nhanh tiến độ cung ứng vaccine cho Việt Nam.

Nguồn vaccine của AstraZeneca mua qua Công ty VNVC (khoảng 30 triệu liều), với lô đầu tiên 117.600 liều được sản xuất bởi SK Bioscience (Hàn Quốc) đã về ngày 24/2.

Về các nguồn vaccine khác, Bộ Y tế tiếp tục đàm phán với các công ty để đa dạng hóa nguồn cung. Bộ Y tế đang làm việc với Pfizer, dự kiến nhà sản xuất có thể cung cấp 30 triệu liều trong năm 2021 (ngày 17/3, Bộ Y tế và Tổ công tác sẽ đàm phán phương án cụ thể). Ngoài ra, Bộ Y tế cũng làm việc để mua vaccine của Johnson &Johnson, Moderna, Quỹ Đầu tư Nga (Sputnik-V)…

Ngoài nguồn vaccine nhập khẩu, vaccine do Việt Nam sản xuất gồm Nanocovax do Công ty Nanogen phát triển đã được tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 trên người từ ngày 26/2. Vaccine Covivac do Ivac phát triển bắt đầu thử nghiệm lâm sàng từ ngày 15/3.

Trong báo cáo gửi Chính phủ về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong hơn 1 năm qua, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo tình hình dịch bệnh sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp và có thể còn kéo dài trong 1 đến 2 năm tiếp. Tại khu vực châu Âu, châu Á, châu Mỹ dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm mặc dù nhiều nước đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng.

Thời gian tới, việc kiểm soát dịch COVID-19 phụ thuộc nhiều vào việc phát triển vaccine. Tuy nhiên, nguồn cung ứng vaccine nhập khẩu còn hạn chế và dự kiến đến năm 2022, vaccine do Việt Nam sản xuất mới được đưa vào sử dụng.

Chính vì vậy, Bộ Y tế khuyến cáo tiếp tục duy trì các biện pháp phòng, chống dịch đơn giản, kinh tế và hiệu quả trong giai đoạn hiện nay theo chiến dịch 5K.


Nguồn: https://vtc.vn/hon-30-000-nguoi-tiem-vaccine-covid-19-44-tinh-chuan-bi-tiem-dot-2-ar601986.html

Share this post