Những thực phẩm ít calo nhưng đầy dinh dưỡng, ăn vào vừa giữ dáng lại bổ toàn thân

Những thực phẩm ít calo nhưng đầy dinh dưỡng, ăn vào vừa giữ dáng lại bổ toàn thân

Những thực phẩm dưới đây vừa cung cấp ít calo lại giàu dinh dưỡng giúp bạn tránh tăng cân lại có lợi cho sức khỏe.

Mặc dù kʜôпg có bằng chứng nào chứng minh rằng thực phẩm có “hàm lượng calo tiêu cực” tức là lượng calo để tiêu thụ một loại thực phẩm còn nhiều hơn lượng calo của chính thực phẩm đó.

Tuy nhiên nếu bạn đang cố gắng giảm tổng lượng calo, ăn những thực phẩm ít calo cũng là gợi ý tốt. Nếu bạn lo lắng về việc ăn thực phẩm ít calo có đảm bảo đủ dinh dưỡng hay kʜôпg, dưới đây là những thực phẩm dù có lượng calo cực thấp nhưng dinh dưỡng, vitamin kʜôпg hề ít. 

Nhờ đó bạn vừa có thể đạt được mục tiêu giảm cân lại vẫn duy trì được sức khỏe tốt.

Thực phẩm ít calo: Rau củ quả

Dưới đây là danh sách các loại rau phổ biến cung cấp ít hơn 60 calo cho mỗi khẩu phần một cốc:

1. Măng tây

Những thực phẩm ít calo nhưng đầy dinh dưỡng, ăn vào vừa giữ dáпg lại bổ toàn thân - 1

Tất cả các loại măng tây đều tốt cho sức khỏe, nhưng măng tây tím có các hợp chất gọi là anthocyanins có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim. 

Một cốc (134 gam) măng tây chỉ có 27 calo và cũng giàu vitamin K và folate, cung cấp lần lượt 70% và 17% DV (nhu cầu hàng ngày).

2. Súp lơ xanh

Súp lơ xanh là một trong những loại rau bổ dưỡng nhất trên hành tinh. Nó là một thành viên của họ rau cải và có thể giúp chống lại bệnh ung thư. Bông cải xanh đặc biệt chứa nhiều vitamin C, vitamin A, canxi, mangan và kali

Một cốc (91 gram) súp lơ xanh chỉ có 31 calo và hơn 100% lượng vitamin C mà hầu ʜếᴛ mọi người cần mỗi ngày.

3. Bắp cải

Những thực phẩm ít calo nhưng đầy dinh dưỡng, ăn vào vừa giữ dáпg lại bổ toàn thân - 3

Bắp cải là một loại rau có lá màu xanh hoặc tím. Nó là một thành phần phổ biến trong món ăn nhẹ và salad. Bắp cải lên men được gọi là dưa cải bắp. Nó rất ít calo và chỉ chứa 22 calo mỗi cốc (89 gram).

4. Súp lơ trắng

Súp lơ trắng có liên quan đến súp lơ xanh và cải xoăn, và mặc dù nó kʜôпg có sắc tố xanh đậm như các loại rau họ cải khác, nhưng nó vẫn chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. 

Một cốc (100 gram) súp lơ có 25 calo và chỉ 5 gram carbs.

5. Cần tây

Những thực phẩm ít calo nhưng đầy dinh dưỡng, ăn vào vừa giữ dáпg lại bổ toàn thân - 4

Cần tây là một trong những loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp, được nhiều người biết đến. Cần tây chứa chất xơ, canxi, kali, vitamin C và ít calo. Thân cây cần tây chứa chất xơ kʜôпg hòa tan có thể kʜôпg tiêu hóa được trong cơ thể bạn, do đó kʜôпg chứa calo.

Cần tây cũng có hàm lượng nước cao nên ít calo tự nhiên. Chỉ có 18 calo trong một cốc (110 gram) cần tây cắt nhỏ.

6. Dưa chuột

Dưa chuột chứa chất chống oxy hóa, bao gồm flavonoid và tannin, ngăn chặn sự tích tụ của các gốc tự do có hại và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Dưa chuột có hàm lượng calo thấp nhưng chứa nhiều nước và một số vitamin và khoáng chất quan trọng. Ăn dưa chuột với vỏ cung cấp lượng chất dinh dưỡng tối đa. Vì dưa chuột chủ yếu là nước nên chúng rất ít calo – một cốc (120 gram) chỉ có 16 calo.

7. Cải xoăn

Những thực phẩm ít calo nhưng đầy dinh dưỡng, ăn vào vừa giữ dáпg lại bổ toàn thân - 5

Cải xoăn vô cùng bổ dưỡng. Nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm cả vitamin C và canxi. Nó cũng là một nguồn chất xơ tuyệt vời và chứa các chất chống oxy hóa có lợi.

Cải xoăn là một trong những nguồn cung cấp vitamin K dồi dào nhất trên thế giới. Một cốc (67 gram) có gần gấp bảy lần lượng vitamin K mà một người bình thường cần mỗi ngày và chỉ có 34 calo.

8. Hành tây

Hành tây là một loại rau rất phổ biến. Hành tây chứa một lượng lớn vitamin C, folate, vitamin B6 và kali, mang lại một số lợi ích. Tất cả các loại hành đều có rất ít calo – một củ hành trung bình (110 gram) có khoảng 44 calo.

9. Củ cải

Những thực phẩm ít calo nhưng đầy dinh dưỡng, ăn vào vừa giữ dáпg lại bổ toàn thân - 6

Củ cải chứa chất phytochemical và anthocyanins có tính chất chống ung thư. Ngoài ra, nó là một loại củ giàu vitamin C có tác dụng như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ để ngăn chặn các tổn hại các gốc tự do – DNA bên trong các tế bào, do đó giúp ngăn ngừa ung thư.

Củ cải có một số chất dinh dưỡng có lợi và chỉ có 19 calo mỗi cốc (116 gram).

10. Rau bina

Rau bina là một loại rau lá xanh khác chứa nhiều vitamin và khoáng chất và rất ít calo. Nó chứa nhiều vitamin K, vitamin A và folate và có nhiều protein hơn một số loại rau lá khác.

Một chén (30 gram) rau bina chỉ có 7 calo.

11. Cà chua

Những thực phẩm ít calo nhưng đầy dinh dưỡng, ăn vào vừa giữ dáпg lại bổ toàn thân - 7

Cà chua rất bổ dưỡng và chứa một hợp chất có lợi gọi là lycopene. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng lycopene có thể bảo vệ chống lại ung thư, viêm nhiễm và bệnh tim. Cà chua chứa vitamin A và C, nhiều vitamin B, và một số khoáng chất. Thêm vào đó, chúng giàu chất xơ và hoàn toàn thân thiện với chế độ ăn uống. 

Một cốc (149 gram) cà chua bi có 27 calo.

12. Táo

Táo là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao và là một trong những loại trái cây phổ biến. Vì cơ thể bạn phải đốt cháy năng lượng để tiêu hóa táo nên lượng calo thực mà loại quả này cung cấp có lẽ ít hơn so với báo cáo. Một cốc (125 gram) lát táo có 57 calo và gần 3 gram chất xơ.

13. Chanh

Những thực phẩm ít calo nhưng đầy dinh dưỡng, ăn vào vừa giữ dáпg lại bổ toàn thân - 8

Nước ép và vỏ của chanh được sử dụng rộng rãi để tạo hương vị cho nước, nước xốt salad và đồ uống có cồn. Một ounce chất lỏng (30 gam) chanh hoặc nước cốt chanh chỉ có 8 calo 

Thực phẩm ít calo: Protein

Kế hoạch ăn uống lành mạnh của bạn cũng cần bao gồm một số protein nạc. Protein cung cấp các axit amin được sử dụng như các khối xây dựng cho tất cả các tế bào trong cơ thể bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn protein giúp bạn cảm thấy no nhanh hơn, điều này có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn.

Các thực phẩm dưới đây có lượng calo dưới 100 có chứa nguồn protein tốt (nếu chúng được hấp, nướng hoặc nướng với ít hoặc kʜôпg có chất béo hoặc tẩm bột) bao gồm:

1. Ức gà

Những thực phẩm ít calo nhưng đầy dinh dưỡng, ăn vào vừa giữ dáпg lại bổ toàn thân - 9

Thịt ức gà nạc kʜôпg có da là một nguồn protein tuyệt vời, đồng thời cung cấp niacin, selen và vitamin B-12. 1/3 ounce (9,4 gram) thịt ức gà có khoảng 100 calo trước khi nó được nấu chín. Giữ thịt gà của bạn ít calo bằng cách kết hợp nó với các nguyên liệu lành mạnh khác. 

2. Cá tuyết

Cá tuyết có hương vị nhẹ nhàng so với các loại cá biển nhiều dầu hơn như cá hồi và cá ngừ và nó cũng có hàm lượng calo thấp hơn. 1/3 ounce (9,4 gram) cá tuyết nấu chín có khoảng 90 calo (được nướng chứ kʜôпg phải chiên giòn). Cá tuyết cũng chứa nhiều vitamin B-12, niacin, selen và protein.

3. Tôm

Những thực phẩm ít calo nhưng đầy dinh dưỡng, ăn vào vừa giữ dáпg lại bổ toàn thân - 10

Tôm chứa selen, niacin, vitamin B6, vitamin B12, protein, đồng, choline và kẽm. Chúng cũng rất ít calo, với 4 con tôm lớn nấu chín (hấp hoặc luộc) có khoảng 26 calo. 

Thực phẩm ít calo: Đồ uống

Cà phê, trà ᴛʜảo mộc, nước lọc

Một số đồ uống rất ít calo, đặc biệt là khi bạn kʜôпg thêm bất cứ thứ gì vào chúng. Chọn những đồ uống này thay vì đồ uống có thêm đường, kem hoặc nước trái cây có thể giúp bạn giảm lượng calo nạp vào cơ thể.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nhung-thuc-pham-it-calo-nhung-day-dinh-duong-an-vao-v…

Đừng dại ăn cơm, cháo hay mì với những món này, kʜôпg tăng cân cũng dễ hại thận
Có rất nhiều loại thực phẩm phổ biến kết hợp với nhau tưởng chừng rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên sự thật kʜôпg phải vậy, ví dụ như khoai tây và cơm,…
Theo Hoàng Dương (Dịch từ Healthline) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Nguồn: https://eva.vn/suc-khoe/nhung-thuc-pham-it-calo-nhung-day-dinh-duong-an-vao-vua-giu-dang-lai-bo-toan-than-c131a468370.html

Share this post