Bệnh nhân COVID-19 nặng nhất Việt Nam đang tiến triển ngoạn mục

Bệnh nhân COVID-19 nặng nhất Việt Nam đang tiến triển ngoạn mục

Theo thông tin từ Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, đến ngày 14/3, sức khoẻ BN1536, đang được điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, đã tiến triển tốt. Đây là ca bệnh nặng nhất Việt Nam, nặng hơn cả BN91 – nam phi công người Anh.

Người này đã dừng ECMO 18 ngày, tập cai thở máy nhiều ngày nhưng vẫn còn thở khó nên phải duy trì tỷ lệ 80% thở máy, 20% tự thở.

Bệnh nhân COVID-19 nặng nhất Việt Nam đang tiến triển ngoạn mục - 1

(Ảnh minh hoạ)

Sau khi kết thúc ECMO, phổi bệnh nhân thông khí khá tốt, oxy máu luôn đảm bảo. Tuy nhiên, chức năng các cơ quan khác như gan, thận, não, cơ quan tạo máu khó hồi phục. Đặc biệt, bệnh nhân có tình trạng suy tim nên thỉnh thoảng lên cơn rối loạn nhịp, tụt huyết áp đe doạ tính mạng…

BN1536 đang tiếp tục được duy trì thuốc hỗ trợ nâng đỡ các cơ quan, lọc máu do thận còn suy, chưa làm việc. 

Ngoài bệnh nhân trên, BN1823 (nam, 65 tuổi, đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2) cũng có nhiều tiến triển về sức khoẻ. Ông được ngừng ECMO ngày thứ 2, hiện thở máy, tình hình huyết động và chức năng các cơ quan khác khá ổn.

Bệnh nhân được duy trì chăm sóc hô hấp, dinh dưỡng, tập vận động phục hồi chức năng và cai dần máy thở. Người này cũng đã 4 lần liên tục âm tính vói virus SARS-CoV-2, lần gần nhất là ngày 9/3.

Bệnh nhân này được xác định dương tính vào ngày 1/2, có chẩn đoán viêm phổi do SARS-CoV-2 biến chứng suy hô hấp tiến triển, trên nền tiểu đường, tăng huyết áp.

Một bệnh nhân vốn rất nặng khác là BN2332, điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2, Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương, hiện đã tự thở khí phòng, có thể tự đi lại, sinh hoạt, kʜôпg cần sự trợ giúp của y bác sĩ. 


Nguồn: https://vtc.vn/benh-nhan-covid-19-nang-nhat-viet-nam-dang-tien-trien-ngoan-muc-ar600918.html

Share this post