Vì sao có ‘hộ chiếu vắc xin’ vẫn phải cách ly phòng dịch 14 ngày?

Vì sao có ‘hộ chiếu vắc xin’ vẫn phải cách ly phòng dịch 14 ngày?

TPO – Bộ Y tế cho biết Việt Nam chưa thay đổi về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Vì thế, người nhập cảnh vào Việt Nam dù đã được tiêm vắc xin (còn gọi là ‘hộ chiếu vắc xin’) vẫn phải cách ly tập trung 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm…

“Hộ chiếu vắc xin” là khái niệm mới dành để chứng nhận các trường hợp đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19.

Trong số những trường hợp nhập cảnh về Việt Nam gần đây, có người có “hộ chiếu vắc xin”- tức là đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19. Theo quy định hiện hành, những trường hợp này vẫn phải cách ly 14 ngày và lấy 2 lần xét nghiệm như bình thường.

Trước đây, để phòng chống bệnh truyền nhiễm, các nước cũng đã áp dụng việc chứng nhận việc tiêm vắc xin khi đi lại như với dịch tả, dịch hạch, bệnh sốt vàng (chỉ lưu hành ở châu Phi, lây qua muỗi đốt lây cho người ở châu Phi và người khác đến châu Phi)…

“Tương tự với vắc xin phòng COVID-19, việc có hộ chiếu vắc xin cũng những điểm lợi. Một người được tiêm vắc xin, nếu thực sự có miễn dịch thì khi sang nước khác kʜôпg ɓị lây bệnh và cũng kʜôпg làm lây truyền bệnh. Như vậy sẽ giải tỏa được khó khăn cho ngành du lịch, hàng kʜôпg, đi lại, phát triển kinh tế…”- PGS. TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng Bộ Y tế cho biết.

Phát biểu tại buổi khởi động chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Việt Nam tổ chức cuối tuần trước, GS.TS Nguyễn Thanh Long cũng cho biết hệ thống tiêm chủng của Việt Nam sau này sẽ liên thông với quốc tế, sau này là “hộ chiếu vắc xin”, quản lý toàn bộ bằng QR code.

Theo đó người tiêm ngừa vắc xin tại Việt Nam sẽ được cấp giấy chứng nhận đã tiêm chủng, đồng thời cập nhật thông tin trên hồ sơ sức khỏe cá nhân điện tử.

Để quản lý thông suốt và đồng bộ chiến dịch tiêm chủng, Bộ Y tế sẽ quản lý dữ liệu từng người tiêm trên hệ thống hồ sơ sức khỏe cá nhân. Việt Nam hiện đã hoàn tất hơn 97 triệu hồ sơ.

Rã băng cho du lịch

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam kêu gọi các doanh nghiệp chủ động tìm cách “phá băng” cho thị trường du lịch trong năm nay, nhất là cần tranh thủ thành quả chống dịch tốt của cả nước.

Kʜôпg vì tai biến có thể xảy ra mà kʜôпg tiêm vắc-xin

“Chắc chắn sẽ có những tai biến kʜôпg mong muốn xảy ra nhưng kʜôпg vì lý do đó làm lung lay chiến dịch tiêm vắc-xin” – Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định tại hội nghị tập huấn trực tuyến công tác tiêm chủng vắc-xin COVID-19 toàn quốc, sáng 6/3.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/vi-sao-co-ho-chieu-vac-xin-van-phai-cach-ly-phong-dich-14-ngay-1805008.tpo

Share this post