Theo dõi 14 ngày sau tiêm chủng vaccine COVID-19

Theo dõi 14 ngày sau tiêm chủng vaccine COVID-19

Ngày 8/3, đợt 1 tiêm vaccine COVID-19, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM có 100 nhân viên thường xuyên tham gia chống dịch và nhân viên tiếp xúc, điều trị cho bệnh nhân COVID-19 được ưu tiên tiêm chủng.

Chị Trần Nguyễn Phương Thảo làm việc tại khoa Xét nghiệm, là một trong những nhân viên y tế tiêm vaccine đầu tiên của bệnh viện, cho biết, sau tiêm, các y bác sĩ sẽ nghỉ 30 phút, nếu kʜôпg có triệu chứng (ngứa, mệt mỏi, chóng mặt,…) sẽ đi làm việc bình thường. Sau mũi thứ nhất, mũi thứ hai sẽ được tiêm sau 12-14 tuần. 

“Tiêm xong tôi thấy sức khỏe bình thường. Sau khi chích vẫn theo dõi sức khỏe 14 ngày, nếu xuất hiện triệu chứng bất thường như sốt, nôn, đau đầu phải báo ngay cho bệnh viện. Và thực hiện các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt sau tiêm ngừa vaccine”, chị Thảo nói. 

Theo dõi 14 ngày sau tiêm chủng vaccine COVID-19 - 1

Tiêm vaccine COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM sáng 8/3. 

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM là một trong 18 bệnh viện trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19 được ưu tiên tiêm chủng vaccine AstraZeneca đầu tiên. Trong đợt này, có 900 y bác sĩ của bệnh viện được tiêm chủng. 

BS Nguyễn Thanh Phong, Trưởng khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết, tiêm chủng là bước ngặt trong quá trình chống dịch vì suốt một năm qua ngành y tế thành phố làm việc trong một áp lực lớn, tỉ lệ tử vong vì COVID-19 trên thế giới cao, tình hình Việt Nam cũng ʜếᴛ sức phức tạp. Do đó điều mong mỏi nhất vẫn là làm sao có được vaccine. 

“Vaccine giống như áo giáp tạm thời để đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân. Tiêm vaccine, nhân viên y tế cảm thấy an toàn hơn, yên tâm hơn và đặc biệt là tránh lây nhiễm chéo trong khu điều trị COVID-19 cũng như cộng đồng”, ông Phong nói. 

Tại buổi tiêm chủng của bệnh viện, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng cho hay, vaccine COVID-19 là ước mơ của thế giới trong năm 2020, giờ đã có được. Việt Nam là một trong những nước Đông Nam Á đầu tiên nhận được vaccine AstraZeneca. Để tiếp tục duy trì, đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch trong đó tiêm vaccine phòng COVID-19 là vô cùng cần thiết, là một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ.

Theo dõi 14 ngày sau tiêm chủng vaccine COVID-19 - 2

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trực tiếp giám sát tiêm chủng vaccine COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Vaccine phòng COVID-19 sử dụng trong đợt tiêm đầu tiên này là vaccine của AstraZeneca, một trong ba vaccine được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và được sử dụng tại hơn 50 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Theo các dữ liệu đến tháng 2/2021, vaccine của AstraZeneca có hiệu quả phòng lây nhiễm SARS-COV-2 là 76% sau mũi tiêm thứ nhất và 81% sau mũi tiêm thứ hai, chưa ghi nhận trường hợp mắc phải nhập viện do COVID-19 trong nhóm những người đã tiêm chủng.

Vaccine là biện pháp phòng dịch thiết yếu, chủ động, hiệu quả, song kʜôпg có vaccine nào đạt hiệu quả phòng bệnh 100%, nhưng chắc chắn 100% người được tiêm vaccine sẽ giảm nhẹ tình trạng bệnh nếu mắc phải.


Nguồn: https://vtc.vn/theo-doi-14-ngay-sau-tiem-chung-vaccine-covid-19-ar599839.html

Share this post