Sức khoẻ các nhân viên y tế ổn định sau khi tiêm vaccine COVID-19

Sức khoẻ các nhân viên y tế ổn định sau khi tiêm vaccine COVID-19

Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, tính đến đầu giờ chiều, sức khoẻ của 39 nhân viên y tế được tiêm vaccine COVID-19 sáng nay (8/3) đều ổn định, kʜôпg có phản ứng bất thường. Sau khi tiêm khoảng 30 phút, các nhân viên đã quay trở lại làm việc bình thường.

Theo tiến sĩ, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, để tiến hành chiến dịch tiêm chủng, bệnh viện đã triển khai kho bảo quản tiếp nhận vaccine, hoàn thiện cơ sở tiêm bảo đảm quy trình chống nhiễm khuẩn, bảo đảm về sàng lọc. Đặc biệt, với những trường hợp cao tuổi, bệnh viện sẽ khám sàng lọc kỹ lưỡng bằng điện tim, x-quang, xét nghiệm để bảo đảm tốt nhất sức khỏe người tiêm, an toàn tiêm chủng…

Sức khoẻ các nhân viên y tế ổn định sau khi tiêm vaccine COVID-19 - 1

Sức khoẻ của các nhân viên y tế tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sau khi tiêm đều ổn định.

Theo ông Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, Astrazeneca được cấp phép tại Hàn Quốc và trải qua quá trình nghiên cứu, thử nghiệm cũng như sản xuất rất khắt khe. Đến nay, vaccine đã được WHO phê duyệt sử dụng trong những tình huống phòng chống dịch bệnh khẩn cấp.

Vaccine cũng có hiệu quả bảo vệ đối với các biến chủng mới của virus SARS-CoV-2. Ngoài Việt Nam, hiện trên thế giới cũng đang triển khai tiêm loại vaccine này.

Tuy nhiên, ông Park cũng cho rằng, dù đã trải qua quy trình phát triển rất nghiêm ngặt, nhưng đây là lần đầu tiên thế giới sản xuất một loại vaccine trong thời gian ngắn 1 năm. Do vậy, người được tiêm chủng phải được theo dõi, kiểm tra liên tục sau tiêm 48 giờ. Ngoài ra, những người này cũng cần tiếp tục theo dõi tại nhà để quá trình tiêm được đảm bảo an toàn.

Hoàn thiện quy trình tiêm chủng

Phát biểu tại cuộc họp rút kinh nghiệm sau tiêm chủng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, giáo sư, tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, đợt tiêm vaccine phòng COVID-19 lần này là khởi đầu cho chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với hơn 100 triệu mũi tiêm được thực hiện trên toàn quốc. Đây là sự đầu tư rất lớn của Chính phủ để phòng, chống dịch hiệu quả, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân trên cả nước.

Bộ Y tế đề nghị Chương trình Tiêm chủng Mở rộng và các đơn vị thực hiện tiêm chủng nghiêm chỉnh chấp hành những quy định của Chính phủ và Bộ Y tế về sử dụng vaccine phòng COVID-19, giám sát chặt chẽ việc bảo quản và vận chuyển vaccine để đảm bảo chất lượng tốt nhất từ khâu tiếp nhận, vận chuyển cho đến tận bàn tiêm; đảm bảo tiêm chủng an toàn, đúng đối tượng; xử lý nhanh chóng và hiệu quả các trường hợp phản ứng sau tiêm (nếu có).

Bên cạnh đó Chương trình tiêm chủng cũng cần đẩy mạnh giám sát để phát hiện những bất cập trong quá trình triển khai tiêm chủng, kịp thời rút kinh nghiệm để hoàn thiện quy trình chuẩn tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Bộ Y tế mong muốn các cơ quan báo chí truyền thông tích cực pʜối hợp với ngành y tế tăng cường truyền thông về tính an toàn và lợi ích tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tới mỗi người dân và cộng đồng để vận động toàn thể người Việt Nam thực hiện biện pháp phòng bệnh tích cực này.

“Kʜôпg có vaccine nào an toàn 100% và kʜôпg có vaccine nào có tác dụng phòng bệnh 100%. Do vậy muốn bảo vệ xã hội khỏi nguy cơ mắc COVID-19, đồng thời với tiêm chủng chúng ta cần thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế (khẩu tṙang, khử khuẩn, khoảng cách, kʜôпg tụ tập và khai báo y tế). Tôi tin tưởng rằng, thực hiện tốt những điều này chúng ta nhất định sẽ chặn đứng COVID-19”, ông Thuấn nhấn mạnh.


Nguồn: https://vtc.vn/suc-khoe-cac-nhan-vien-y-te-on-dinh-sau-khi-tiem-vaccine-covid-19-ar599830.html

Share this post