Bí thư Hải Dương thị sát nơi tiêm lượt vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên

Bí thư Hải Dương thị sát nơi tiêm lượt vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên

TPO – Ngày 7/3, Trung tâm Y tế (TTYT) thành phố Hải Dương và huyện Kim Thành đã khử trùng khu vực tiêm chủng, các phòng theo dõi sau tiêm 30 phút và khu vực chống sốc phản vệ, để chuẩn ɓị sẵn sàng tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho những người đầu tiên trên địa bàn.

Bí thư Hải Dương thị sát nơi tiêm lượt vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên - ảnh 1
Sáng 7/3, ông Phạm Xuân Thăng – Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cùng các chuyên gia Bộ Y tế kiểm tra công tác chuẩn ɓị tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 tại trung tâm Y tế (TTYT) TP Hải Dương và TTYT huyện Kim Thành. Ảnh: Haiduong.gov.vn
Bí thư Hải Dương thị sát nơi tiêm lượt vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên - ảnh 2
Tại TTYT thành phố Hải Dương, ông Phạm Xuân Thăng yêu cầu, các đơn vị cần vệ sinh sạch sẽ khuôn viên, đặc biệt tại điểm chờ, nơi tiếp đón, phòng khám sàng lọc, phòng tiêm, phòng chống sốc phản vệ… Đảm bảo khoảng cách, an toàn theo các khuyến cáo của ngành y tế.
Bí thư Hải Dương thị sát nơi tiêm lượt vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên - ảnh 3
Trao đổi với Tiền Phong, ông Trương Văn Thạo – Giám đốc TTYT TP Hải Dương cho biết, danh sách người tiêm vắc-xin đợt đầu là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị, tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19, tổ COVID-19 cộng đồng, lực lượng truy vết, lấy mẫu xét nghiệm. Ông Thạo chia sẻ, công tác chuẩn ɓị đã hoàn tất, sẵn sàng tiêm vắc xin cho 50 người đầu tiên vào sáng 8/3.
Bí thư Hải Dương thị sát nơi tiêm lượt vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên - ảnh 4
Theo ông Thạo, phòng tiếp đón, tư vấn tiêm chủng, phòng theo dõi 30 phút sau tiêm vắc xin và các phòng chuyên môn khác đã được khử khuẩn, sát trùng, vệ sinh sạch sẽ.
Bí thư Hải Dương thị sát nơi tiêm lượt vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên - ảnh 5
Trong phòng theo dõi 30 phút sau tiêm được bố trí các ghế ngồi đảm bảo giữ đúng khoảng cách theo khuyến cáo. Phòng này cũng được bố trí ghế dài, giường nằm nếu có trường hợp có biểu hiện phản ứng với vắc-xin.
Bí thư Hải Dương thị sát nơi tiêm lượt vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên - ảnh 6
Hành lang giữa các phòng phục vụ tiêm vắc-xin được vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn từ sáng 7/3. Chuyên gia của Bộ Y tế đề nghị các địa điểm tiêm cần bố trí các phòng rộng rãi, thoáng, đầy đủ tṙang thiết ɓị, dụng cụ cần thiết. Đồng thời, bố trí thêm lối ra dành riêng cho những người đã hoàn thành quá trình tiêm.
Bí thư Hải Dương thị sát nơi tiêm lượt vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên - ảnh 7
Cồn sát khuẩn, khẩu tṙang được chuẩn ɓị sẵn sàng phục vụ tiêm vắc-xin tại TTYT TP Hải Dương. 
Bí thư Hải Dương thị sát nơi tiêm lượt vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên - ảnh 8
Nước rửa tay được tṙang ɓị từ cổng đến bàn tiếp đón và các phòng tiêm chủng.
Bí thư Hải Dương thị sát nơi tiêm lượt vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên - ảnh 9
TTYT TP Hải Dương cũng bố trí phòng chứa, bảo quản vắc xin lưu trữ phục vụ tiêm chủng những ngày sắp sau.

 

Bí thư Hải Dương thị sát nơi tiêm lượt vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên - ảnh 10
 Trong phòng bảo quản vắc- xin của TTYT TP Hải Dương có 2 tủ giữ nhiệt. Các nhân viên y tế giám sát việc bảo quản vắc-xin thông qua bảng điện tử hiển thị rõ các chỉ số như: nhiệt độ, giờ, ngày tháng và cả cảnh báo đảm bảo tiêu chuẩn hay kʜôпg.
Bí thư Hải Dương thị sát nơi tiêm lượt vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên - ảnh 11
Trong phòng này, cán bộ phụ trách cũng ghi chép, lưu giữ thông số quản lý vắc xin theo từng giờ, ngày rất chi tiết.
Bí thư Hải Dương thị sát nơi tiêm lượt vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên - ảnh 12
Trong khi đó, tại phòng chống sốc phản vệ sau tiêm, TTYT TP Hải Dương cũng tṙang ɓị bình oxy, các tṙang thiết ɓị cần thiết cho việc cấp cứu khi cần thiết.

 

Trao đổi với Tiền Phong, ông Phạm Mạnh Cường – Giám đốc Sở Y tế Hải Dương thông tin, ngày 8/3 sẽ triển khai hai điểm tiêm vắc xin tại TP Hải Dương và huyện Kim Thành. Những ngày sau đó, sẽ triển khai tại các huyện, thị thành khác trên địa bàn tỉnh.

Kế hoạch dự kiến, có khoảng 40.000 người sẽ được tiêm vắc xin COVID-19 đầu tiên tại tỉnh Hải Dương theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm chủng, gồn: Nhân viên y tế đã, đang điều trị bệnh nhân COVID-19; Cán bộ lấy mẫu xét nghiệm; Nhân viên tại các cơ sở cách ly tập trung; Thành viên tổ truy vết, trực chốt; Nhân viên tham gia điều tra dịch tễ; Cán bộ trực tiếp tiêm chủng vaccine COVID-19; Lực lượng quân đội, công an; Tổ COVID-19 cộng đồng tại TP Chí Linh, TP Hải Dương, thị xã Kinh Môn và các huyện Kim Thành, Cẩm Giàng, Nam Sách.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/bi-thu-hai-duong-thi-sat-noi-tiem-luot-vacxin-ngua-covid19-dau-tien-1803079.tpo

Share this post