Đề nghị truy tố tiếp viên hàng không làm lây dịch bệnh COVID-19

Đề nghị truy tố tiếp viên hàng không làm lây dịch bệnh COVID-19

TPO – Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố Dương Tấn Hậu (tiếp viên hãng hàng kʜôпg Vietnam Airlines, bệnh nhân 1342) về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”.

Ngày 2/3, Cơ quan An ninh điều tra – Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố Dương Tấn Hậu (tiếp viên hãng hàng kʜôпg Vietnam Airlines, bệnh nhân 1342) về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”.

Trước đó, ngày 12/1, Cơ quan An ninh điều tra – Công an TPHCM đã tống đạt Quyết định khởi tố ɓị can và Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối đối với Dương Tấn Hậu (tiếp viên hãng hàng kʜôпg Vietnam Airlines, bệnh nhân 1342) về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” để điều tra theo quy định. Các Quyết định và Lệnh đã được Viện KSND TPHCM cùng cấp phê chuẩn.

Trước đó, ngày 14/11/2020, “Bệnh nhân 1342” là tiếp viên hãng hàng kʜôпg Vietnam Airlines từ Nhật Bản về Việt Nam và được tổ chức cách ly theo quy định.

Đề nghị truy tố tiếp viên hàng kʜôпg làm lây dịch bệnh COVID-19 - ảnh 1
Bị can Dương Tấn Hậu. Ảnh CA

Tuy nhiên, “Bệnh nhân 1342” đã kʜôпg thực nghiêm việc cách ly và ɓị nhiễm bệnh từ một bệnh nhân khác tại cơ sở cách ly của Vietnam Airlines. Sau đó, “Bệnh nhân 1342” tiếp tục kʜôпg thực hiện nghiêm cách ly tại nhà ĸʜiếп lây lan dịch bệnh cho người khác.

Công an TPHCM đã tiến hành xác minh, điều tra và xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người. Ngày 3/12/2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an TPHCM cũng đã ra Quyết định khởi tố vụ án “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” để tiến hành điều tra xử lý theo quy định.

Trước đó, TPHCM phát hiện trường hợp mắc COVID-19 trong khu cách ly tập trung của hãng Hàng kʜôпg Vietnam Airlines với trường hợp bệnh nhân 1342. Tuy nhiên, trước khi ghi nhận ca bệnh này, nam tiếp viên hãng hàng kʜôпg này đã kʜôпg tuân thủ quy định cách ly tại nhà, rời khởi khu cách ly đi học, đi ăn uống nhiều nơi.

Nghiêm trọng hơn, trong thời gian cách ly, nam tiếp viên đã cho 2 người bạn và mẹ đến phòng. Sau đó, người bạn của nam tiếp viên này đã mắc COVID-19 được ghi nhận là bệnh nhân 1347 (giáo viên tiếng Anh). Trước khi ghi nhận ca bệnh 1347, giáo viên này đã di chuyển, có mặt ở rất nhiều nơi, đến các lớp dạy tiếng Anh. Hệ quả làm lây nhiễm thêm cho 2 trường hợp một bé 14 tháng tuổi và một học viên (BN 1348, 1349).

Công an TPHCM khởi tố tiếp viên hàng kʜôпg Vietnam Airlines làm lây bệnh COVID-19

Cơ quan An ninh điều tra – Công an TPHCM đã có quyết định khởi tố ɓị can D.T.H (28 tuổi, là bệnh nhân 1342, nam tiếp viên hàng kʜôпg Vietnam Airlines) để điều tra về tội “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”.

Công an TPHCM nói lý do khởi tố vụ tiếp viên hàng kʜôпg làm lây lan COVID-19

“Chúng tôi xác định hậu quả rất nghiêm trọng, làm lây lan dịch bệnh COVID-19 cho người khác. Do đó Công an TPHCM đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự để xử lý nghiêm khắc”, ông Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TPHCM nhấn mạnh. 

 

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng kʜôпg làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM. 

Nguồn: https://www.tienphong.vn/phap-luat/de-nghi-truy-to-tiep-vien-hang-khong-lam-lay-dich-benh-covid19-1800582.tpo

Share this post