Bí mật bên trong 70.000 bộ xương cổ đại: Con người tiến hóa vượt trội, bắt dịch bệnh phải ‘đình chiến’

Bí mật bên trong 70.000 bộ xương cổ đại: Con người tiến hóa vượt trội, bắt dịch bệnh phải ‘đình chiến’

Khi thế giới vật lộn với đại dịch COVID-19, một nghiên cứu bao gồm hàng chục nghìn bộ xương cổ đại đã tiết lộ cách cơ thể con người tiến hóa để chống lại bệnh tật, và cách các căn bệnh cũng tiến triển để ít gây cʜếᴛ người hơn theo thời gian. Nghiên cứu có thể cung cấp thông tin về cách chúng ta sẽ thích nghi để đối phó với bệnh tật trong tương lai.

Các nhà khoa học nói rằng nghiên cứu cho thấy các mầm bệnh đột biến như thế nào để tái tạo và đảm bảo sự sống sót trên nhiều vật chủ người nhất có thể. Nhưng hành vi này của mầm bệnh sau đó cũng làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh theo thời gian. Cuối cùng, các vi sinh vật có hại hoặc mầm bệnh kết thúc bằng một ‘cuộc đình chiến’ với cơ thể con người, báo khoa học Science Alert đưa tin.

Bệnh phong, bệnh lao và bệnh treponematoses (một nhóm bệnh bao gồm cả bệnh giang mai) là những bệnh được phân tích trong nghiên cứu. Tất cả đều có thể để lại dấu vết trên xương và răng – biểu hiện của nhiễm bệnh.

Bí mật bên trong 70.000 bộ xương cổ đại: Con người tiến hóa vượt trội, bắt dịch bệnh phải đình chiến - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét ba nghiên cứu trước đây về ba căn bệnh này, liên quan tới tổng cộng 69.379 bộ xương. Ảnh minh họa

Nhà nhân chủng học Maciej Henneberg, đến từ Đại học Flinders, Úc, cho biết: “Mỗi loại bệnh này đều có sự suy giảm tỷ lệ mắc bệnh do sự đồng thích ứng có lợi cho cả căn bệnh và vật chủ là con người”.

“Trong 5.000 năm qua, trước khi y học hiện đại ra đời, các dấu hiệu trên xương của bệnh lao trở nên ít phổ biến hơn, các biểu hiện trên xương của bệnh phong ở châu Âu giảm vào cuối thời Trung cổ, các dấu hiệu trên xương của bệnh treponematoses ở Bắc Mỹ giảm, đặc biệt là ở những năm cuối cùng trước khi tiếp xúc với những người châu Âu xâm lược”, Henneberg phân tích.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét ba nghiên cứu trước đây về ba căn bệnh này, liên quan tới tổng cộng 69.379 bộ xương. Những bộ xương này có niên đại từ khoảng năm 7250 TCN cho đến tận ngày nay.

Kʜôпg phải tất cả những bộ xương này đều là của những người ɓị bệnh lao, bệnh phong hay treponematoses, và kʜôпg phải tất cả những bộ xương của những người mắc 3 bệnh này đều có dấu hiệu trên xương. 

Điều này có nghĩa là nghiên cứu mới kʜôпg phải là một phân tích tổng hợp dịch tễ học chặt chẽ, nhưng nó có kích thước mẫu đủ lớn để nhóm nghiên cứu đưa ra một số suy đoán hữu ích.

Kʜôпg có bệnh nào trong số ba loại bệnh trên giết cʜếᴛ vật chủ là con người ngay lập tức, điều này giúp mầm bệnh sống tiếp và lây lan. Nhưng sự suy giảm về tỷ lệ lưu hành 3 bệnh theo thời gian cho thấy con người có khả năng miễn dịch và chịu đựng tốt hơn, hoặc những căn bệnh này trở nên ít gây hại hơn.

COVID-19 mới xuất hiện trong một thời gian ngắn, nhưng chúng ta đã thấy virus đột biến để đảm bảo sự tồn tại của nó và tiếp cận nhiều vật chủ hơn. Ngay cả khi việc tiêm vắc xin giúp kiểm soát sự lây lan của virus, các chuyên gia vẫn sẽ phải theo dõi chặt chẽ cách nó phát triển trong tương lai.

(Nguồn: Science Alert)

Nguồn: https://soha.vn/gan-70000-bo-xuong-co-dai-he-lo-cach-con-nguoi-danh-bai-nhieu-dich-benh-20210301102752369.htm

Share this post