Trường học mở cửa trở lại: An toàn phòng dịch thế nào?

Trường học mở cửa trở lại: An toàn phòng dịch thế nào?

TP – Các địa phương đã chuẩn ɓị các phương án, kịch bản để đón học sinh quay trở lại trường sau thời gian nghỉ học để phòng tránh dịch COVID-19.

Quảng Ninh: Nơi học trực tuyến, nơi tập trung

Hôm qua, 25/2, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh Chu Thị Hoài Thu cho biết, các cơ sở giáo dục tại 12 địa phương thuộc tỉnh sẽ dạy và học tập trung từ ngày 1/3. Đối với thị xã Đông Triều, tiếp tục học tập trực tuyến, học qua truyền hình…

Song song với việc mở cửa trường học, Sở GD&ĐT Quảng Ninh cũng yêu cầu các cơ sở kích hoạt lại các biện pháp phòng chống dịch COVID -19 khi học sinh đi học trở lại trường.

Thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, tính đến 17h chiều 25/2, có 53 tỉnh, thành phố quyết định từ nay đến ngày 1/3 sẽ cho học sinh quay trở lại trường.

Giáo viên, học sinh đều phải đeo khẩu tṙang từ nhà đến trường, trong thời gian học tập ở trường và từ trường về nhà. Riêng trẻ em mầm non kʜôпg yêu cầu đeo khẩu tṙang trong thời gian ở trường. Thực hiện quy trình kiểm tra, giám sát, theo dõi thân nhiệt hằng ngày đối với tất cả giáo viên, học sinh trong thời gian học tập tại trường. Xây dựng phương án nhằm đảm bảo thực hiện quy định về giãn cách trước giờ học, giờ ra chơi, giờ tan trường, bố trí giãn cách để đảm bảo tránh ùn tắc, tập trung đông người trong thời gian cao điểm khi phụ huynh đưa, đón học sinh ở khu vực cổng trường.

Hải Phòng: chủ động phòng dịch

Trao đổi với Tiền Phong, ông Vũ Văn Trà, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng cho biết hôm nay sẽ xin ý kiến UBND thành phố về việc học sinh quay trở lại trường. Tuy nhiên, ngành đã chuẩn ɓị các phương án vệ sinh phòng dịch.

Trước khi trường học mở cửa sẽ được khử khuẩn, chuẩn ɓị máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, khẩu tṙang. Học sinh đến trường sẽ thực hiện theo đúng yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Ngoài ra, ông Trà cho hay, mỗi cơ sở giáo dục phải bố trí một phòng dự phòng khi có trường hợp phát sinh. Phòng này được dùng để cách ly tạm thời khi phát hiện học sinh có biểu hiện ho sốt.

“Hướng chỉ đạo của ngành giáo dục Hải Phòng là khi phát hiện học sinh ɓị sốt, cố gắng liên lạc với gia đình để đưa học sinh về nhà hoặc ra cơ sở y tế, kʜôпg để vào lớp học”, ông Trà nói. Cũng theo ông Trà, các giáo viên của Hải Phòng đã được tập huấn về công tác phòng chống dịch trong trường học. Quan điểm của Sở GD&ĐT Hải Phòng là sẽ mở trường từng khu vực đạt yêu cầu để đảm bảo sức khoẻ cho học sinh và đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19. Chính vì vậy, ngành giáo dục cũng chuẩn ɓị nhiều kịch bản trong giảng dạy. Nếu các trường mở cửa trở lại từ ngày 1/3 thì đảm bảo kế hoạch thời gian năm học theo đúng kế hoạch đã đề ra. Nhưng nếu nghỉ học đến sau ngày 15/3 thì những trường này sẽ thực hiện giảm tải theo quy định từ năm 2020 của Bộ GD&ĐT.

Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, trước khi cho học sinh trở lại trường, các nhà trường phải thực hiện việc phun khử khuẩn trường học, sát khuẩn bàn ghế, dụng cụ dạy học, sát khuẩn ôtô đưa đón học sinh, bố trí chậu rửa, xà phòng, nước sát khuẩn.

Các trường phải phổ biến cho cha mẹ học sinh để hợp tác trong việc khai báo y tế, sàng lọc những trường hợp có liên quan tới vùng dịch hoặc người ɓị nhiễm bệnh, kiểm tra thân nhiệt cho học sinh trước khi đến trường, chuẩn ɓị bình uống nước cá nhân để học sinh kʜôпg dùng chung. Khi tổ chức dạy học tại trường trở lại, các trường vẫn phải hạn chế tập trung đông người, tổ chức các hoạt động ngoài trời, khuyến cáo cán bộ, giáo viên, học sinh đeo khẩu tṙang khi đến trường.

Sinh viên nóng lòng trở lại trường

Nhận được thhông tin về việc đầu tháng 3 trường sẽ đón sinh viên và bắt đầu việc học trở lại, Trúc Ly (năm thứ nhất nhất, khoa Văn học, trường ĐH KHXH&VN-ĐHQG TP. HCM) rất phấn khởi và đang thu xếp đồ đạc để cuối tuần vào lại TP. HCM.

TPHCM: Tất bật chuẩn ɓị đón học sinh trở lại trường

Ngày 24/2, sau khi UBND TPHCM có quyết định cho phép học sinh trở lại trường từ ngày 1/3, nhiều trường học ở TPHCM đã lên kế hoạch chuẩn ɓị mở cửa đón học sinh trở lại trường.

 

Học sinh TPHCM nóng lòng trở lại trường

Sau gần 3 tuần nghỉ Tết Nguyên đán và hơn 1 tuần học trên internet vì dịch bệnh, học sinh và giáo viên ở TPHCM “nóng lòng” quay trở lại trường vào đầu tháng ba. Việc mở cửa, đón học sinh trở lại trường có gì đặc biệt?

Đề xuất cho học sinh TPHCM trở lại trường từ 1/3

Ngày 23/2, Sở GD&ĐT TPHCM đã có báo cáo công tác chuẩn ɓị cho học sinh quay trở lại trường từ ngày 1/3 sau khi căn cứ vào tình hình công tác phòng chống dịch COVID-19 của thành phố.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/giao-duc/truong-hoc-mo-cua-tro-lai-an-toan-phong-dich-the-nao-1798493.tpo

Share this post