Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 hàng loạt nhân viên y tế tại các bệnh viện lớn

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 hàng loạt nhân viên y tế tại các bệnh viện lớn

TPO – Sáng 21/2, Bộ Y tế cho biết tạm thời chưa ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19. Việt Nam có tổng cộng 1469 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 776 ca. Hiện tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang cách ly là 125.572 người.

Nhằm đảm bảo thấp nhất nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong bệnh viện, Bệnh viện E tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ các cán bộ viên chức và người lao động có yếu tố dịch tễ liên quan đến các tỉnh thành đang có dịch như Hải Dương, Quảng Ninh, TPHCM… Bệnh viện Bạch Mai cũng yêu cầu 100% nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh phải xét nghiệm sàng lọc COVID-19

GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E cho biêt, sau khi Sở Y tế Hà Nội thông báo yêu cầu tất cả những người dân đi từ các ổ dịch COVID-19 của 12 tỉnh, thành phố về Hà Nội phải tự cách ly y tế và liên hệ ngay với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, ngày 19/2, Bệnh viện E đã chủ động tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ cán bộ, viên chức và người lao động của bệnh viện có yếu tố dịch tễ liên quan đến các tỉnh thành đang có dịch. Đã có gần 100 cán bộ, viên chức được lấy mấu xét nghiệm lần này.

Trước đó, cũng theo Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 của Bệnh viện E, hơn 1.000 mẫu xét nghiệm của toàn bộ cán bộ, viên chức và người lao động của Bệnh viện được lấy vào ngày 5/2-7/2 đã có kết quả âm tính.

Bệnh viện E là một trong số những bệnh viện đầu tiên tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ cán bộ, viên chức, người lao động của bệnh viện nhằm thực hiện việc tăng cường quyết liệt các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh mà Bộ Y tế phát động. Mục tiêu phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm và nhiễm SARS-CoV-2 của nhân viên y tế trong bệnh viện và bảo đảm an toàn, cho nhân viên y tế và người bệnh.

Còn tại Bệnh viện Bạch Mai, để đảm bảo tốt nhất công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong bệnh viện, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai yêu cầu: Tiếp tục thực hiện việc xét nghiệm COVID-19 cho tất cả người bệnh nhập viện điều trị nội trú; Tiếp tục duy trì thực hiện việc giãn cách giường bệnh điều trị nội trú, buồng cách ly tại các đơn vị. Tại các khu vực khám bệnh ngoại trú, đặc biệt Khoa Khám bệnh, Khoa khám bệnh theo yêu cầu thực hiện nhanh chóng việc sàng lọc, phân luồng, giãn cách, khai báo y tế…

Bên cạnh việc rà soát nghiêm túc tất cả các bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai, tất cả cán bộ, nhân viên, người lao động của bệnh viện phải làm xét nghiệm COVID-19 sau khi nghỉ tết đi làm. Chia sẻ khó khăn với người bệnh và gia đình, GS. TS Nguyễn Quang Tuấn chỉ đạo bộ phận tài chính cân đối các nguồn lực để hỗ trợ chi phí xét nghiệm SARS-CoV-2 với mức giá hơn 200.000 đồng. Đối với người lao động của các đơn vị làm dịch vụ trong bệnh viện cũng phải thực hiện việc xét nghiệm COVID-19. Hàng ngày đến bệnh viện làm việc phải thực hiện việc khai báo y tế với đơn vị đầu mối.

Đối với học viên phải có xác nhận của cơ sở đào tạo mới được vào bệnh viện thực tập. Các học viên phải thực hiện việc khai báo y tế hàng ngày khi đến học.

Thêm sáu ca mắc mới COVID-19 là F1 tại Hải Dương

Tối 20/2 Bộ Y tế cho biết có sáu ca mắc mới COVID-19 ghi nhận tại Hải Dương.

Chống dịch tại Hải Dương để giữ an toàn cho cả nước

Đó là quan điểm của các chuyên gia dịch tễ trong cuộc họp giữa Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 với tỉnh Hải Dương và Tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế tại tỉnh này chiều 19/2.

Sẽ có 60 triệu liều vắc-xin trong năm 2021

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Việt Nam đã đàm phán được 60 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19 trong năm 2021; Bộ sẽ cố gắng để người dân tiếp cận được vắc-xin đầy đủ.

Ngày 26/2 tiêm thử nghiệm mũi vắc-xin đầu tiên của giai đoạn 2

Sáng 20/2, Bộ Y tế cho biết kʜôпg ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19. Trong bối cảnh dịch vẫn diễn biến phức tạp, vắc-xin được đánh giá là vũ khí có thể giúp ngăn chặn đại dịch. Dự kiến, ngày 26/2, sẽ tổ chức tiêm mũi vắc-xin “made in” Việt Nam đầu tiên của giai đoạn 2 tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Một bệnh nhân COVID-19 ở Việt Nam tiên lượng tử vong

Chiều 19/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và các chuyên gia đã có buổi Hội chẩn quốc gia bệnh nhân COVID-19 tiên lượng nặng.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/lay-mau-xet-nghiem-covid19-hang-loat-nhan-vien-y-te-tai-cac-benh-vien-lon-1795911.tpo

Share this post