Ai được ưu tiên tiêm chủng vắc-xin ngừa COVID-19 ở Việt Nam?

Ai được ưu tiên tiêm chủng vắc-xin ngừa COVID-19 ở Việt Nam?

TP – Hiện nay, nguồn cung cấp vắc-xin ngừa COVID-19 còn hạn chế, vì vậy khuyến cáo chung là nên ưu tiên tiêm vắc-xin cho nhân viên y tế có nguy cơ phơi nhiễm cao và những người từ 65 tuổi trở lên. Theo Bộ Y tế, việc tiêm chủng cũng được khuyến cáo đối với những người có bệnh lý nền, bao gồm béo phì, bệnh tim mạch, hô hấp, đái tháo đường.

“Người từng mắc COVID-19 cũng có thể nên tiêm vắc-xin. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung vắc-xin hiện tại, những người này có thể trì hoãn việc tiêm vắc-xin đến 6 tháng kể từ lúc ɓị nhiễm SARS-CoV-2”, một chuyên gia khuyến nghị.

Theo vị chuyên gia này, phụ пữ đang cho con bú có thể tiêm chủng nếu họ thuộc nhóm được ưu tiên. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kʜôпg khuyến cáo ngưng cho con bú sau khi tiêm vắc-xin. Vị chuyên gia cho rằng, một đối tượng пữa cần ưu tiên là người sống ở nơi đã, đang xuất hiện dịch COVID-19. Trong khi đó, người dưới 18 tuổi, người có tiền sử dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ thành phần nào của vắc-xin kʜôпg nên dùng.

Sau một thời gian Công ty Cổ phần Vắc-xin Việt Nam (VNVC) mở hệ thống ở hơn 50 trung tâm cho người dân đăng ký để đặt hàng tiêm vắc-xin ngừa COVID-19, ngày 19/2, đại diện VNVC cho biết, hiện nơi đây đã ngưng đăng ký.

Công ty thông báo, theo chỉ đạo và hướng dẫn của Bộ Y tế về thứ tự ưu tiên người được tiêm vắc- xin COVID-19, VNVC tạm dừng nhận đăng ký vắc-xin; khi có kế hoạch chi tiết, VNVC sẽ thông báo đến khách hàng. “Các khách hàng đã đăng ký tiêm chủng vắc- xin COVID-19 vui lòng theo dõi hộp thư điện tử hoặc tin nhắn để cập nhật thông báo mới từ VNVC”, công ty thông báo.

Sẽ có 60 triệu liều vắc-xin trong năm 2021

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Việt Nam đã đàm phán được 60 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19 trong năm 2021; Bộ sẽ cố gắng để người dân tiếp cận được vắc-xin đầy đủ.

Bộ trưởng Bộ Y tế nói về vắc-xin COVID-19 cho cộng đồng

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế: “Việt Nam phải cần 150 triệu liều mới đủ tiêm cho người dân. Với vắc-xin Covax chúng ta sẽ có khoảng 30 triệu liều, tiêm trong 6 tháng cuối năm. Bộ Y tế đang tích cực đàm phán với nhiều công ty khác để đảm bảo vắc-xin cho người dân”.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/ai-duoc-uu-tien-tiem-chung-vacxin-ngua-covid19-o-viet-nam-1795940.tpo

Share this post