Bệnh nhi sơ sinh nhỏ tuổi nhất mắc Covid-19 tại Việt Nam đã khỏi bệnh

Bệnh nhi sơ sinh nhỏ tuổi nhất mắc Covid-19 tại Việt Nam đã khỏi bệnh

Đây là trường hợp bệnh nhân sơ sinh đầu tiên và nhỏ tuổi nhất tại Việt Nam mắc COVID-19 và cũng là một trong bốn trường hợp bệnh nhi COVID-19 đầu tiên được công bố khỏi bệnh trong số 42 bệnh nhi hiện đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến 2.

TS.BS. Phạm Văn Đếm (Khoa Nhi – Bệnh viện Bạch Mai) cho biết : “Ngay từ đầu chúng tôi đã xác định trường hợp này thuộc nhóm nguy cơ cao, bệnh nhi một em bé sơ sinh khi nhập viện mới chỉ 24 ngày tuổi. 

Những ngày đầu nhập viện bệnh nhân có biểu hiện nôn trớ và đi ngoài phân lỏng. Vậy nên trong các buổi trực, thăm khám, ê-kíp luôn quan tâm đặc biệt, theo dõi sát sao các chỉ số sinh tồn, các biểu hiện bất thường của bệnh nhi. Cùng với đó, ê-kíp tư vấn, hỗ trợ cho mẹ bệnh nhân cách chăm sóc, vệ sinh, tránh để lây nhiễm bệnh chéo”.

Tiến trình diễn biến bệnh sau 3 ngày chăm sóc bệnh nhi đã ʜếᴛ triệu chứng. Sau 10 ngày được điều trị theo phác đồ, bệnh nhi đã có kết quả xét nhiệm âm tính 3 lần và đủ tiêu chuẩn để ra viện.

Bác sĩ Đếm cho hay: “Điều đặc biệt, mẹ bệnh nhi cũng đã có kết quả xét nhiệm âm tính 3 lần, kʜôпg có triệu chứng bệnh. Bên cạnh việc tuân thủ tốt các quy định phòng bệnh thì đây là một điều cực kỳ may mắn, vì trong quá trình chăm có mẹ cháu thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp với cháu, hơn nữa là bệnh nhi sơ sinh, bú mẹ hoàn toàn nên việc tách mẹ có những khó khăn nhất định”.

Nguồn: https://soha.vn/benh-nhi-so-sinh-nho-tuoi-nhat-mac-covid-19-tai-viet-nam-da-khoi-benh-20210220061710716.htm

Share this post