Một bệnh nhân COVID-19 ở Việt Nam tiên lượng tử vong

Một bệnh nhân COVID-19 ở Việt Nam tiên lượng tử vong

TPO – Chiều 19/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và các chuyên gia đã có buổi Hội chẩn quốc gia bệnh nhân COVID-19 tiên lượng nặng.

Ba bệnh nhân nặng đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2 đặt tại Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng là những trường hợp cao tuổi, mắc nhiều bệnh lý nền đi kèm như tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường được chỉ định hội chẩn.

Trong đó đáng chú ý là BN1536 (79 tuổi) đang được điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng được đánh giá rất nặng, tiên lượng tử vong do tuổi đã cao. Trường hợp này đã điều trị tăng huyết áp và tiểu đường hơn 10 năm. Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã áp dụng tất cả phương pháp điều trị và huy động những loại thuốc tốt nhất.

Trước đó, BN1536 từ Mỹ về Việt Nam, nhập viện vào ngày 15/1. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi nặng do SARS-CoV-2 trên bệnh nền tăng huyết áp, tiểu đường type 2, suy tim; biến chứng rối loạn nhịp, rối loạn đông máu. Trong quá trình điều trị, cùng với nhiều giải pháp chuyên môn khác, bệnh nhân đã được chỉ định can thiệp ECMO.

Ca thứ 2 là BN1823, 65 tuổi, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư ngày thứ 12. BN1823 ɓị tiểu đường, bắt đầu suy hô hấp từ ngày 7/2. Đến ngày 9/2, bệnh nhân phải thở máy, lọc máu và can thiệp ECMO. Đến nay, người này đã phải thở máy ngày thứ 11 và chạy ECMO sang ngày thứ 6.

Các chuyên gia chẩn đoán BN1823 có đờm đặc, run cơ nhiều, bụng mềm, chướng vừa, xuất huyết dưới da bụng. Bệnh nhân đã có 5 lần xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và được các bác sĩ tiên lượng nguy kịch.

Trường hợp thứ 3 là một bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2 (Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương) đang thở máy xâm nhập, bạch cầu tăng, tiên lượng rất nặng. Bệnh nhân được phát hiện trong cộng đồng, là F2, tự cách ly tại nhà. Trong khi đó, F1 của bệnh nhân cách ly tập trung đã âm tính 3 lần. Ngày 17/2, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt cao kèm khó thở và được chuyển vào Trung tâm Y tế Kinh Môn làm xét nghiệm. Ngày 18/2, bệnh nhân được chuyển viện Bệnh viện dã chiến số 2.

Các thành viên Hội đồng chuyên môn đã trao đổi kỹ về những ca bệnh trên để đưa ra ý kiến chuyên môn với từng trường hợp như vấn đề xét nghiệm, cấy vi sinh, huyết học, liều lượng sử dụng thuốc, dinh dưỡng.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, tính đến ngày 19/2, Việt Nam có 714 bệnh nhân mắc COVID-19 đang được điều trị trên cả nước. Trong đó, 83,3% bệnh nhân kʜôпg có biểu hiện lâm sàng; 14,2% trường hợp gặp biểu hiện nhẹ. Đặc biệt, 15 ca bệnh tiên lượng nặng, chiếm 2,1%. Một bệnh nhân phải thở máy kʜôпg xâm nhập. Hai trường hợp khác được đánh giá là nguy kịch, phải can thiệp ECMO.

Tối 19/2, Hải Dương có thêm 15 ca mắc mới COVID-19

Tối 19/2, Bộ Y tế cho biết ghi nhận thêm 15 ca mắc mới (BN2348-2362) tại Hải Dương. Như vậy, Việt Nam có tổng cộng 1.463 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 770 ca.

Việt Nam ghi nhận 4 biến chủng virus SARS-CoV-2

Tại hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19 diễn ra sáng 19/2, TS Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế  dự phòng, Bộ Y tế cho biết biến chủng virus tại Hải Dương có khả năng lây lan nhanh hơn ở Đà Nẵng. Việt Nam ghi nhận 4 biến thể của virus SARS- CoV-2.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Chuẩn ɓị ngay 3 kịch bản ứng phó với dịch COVID-19

Sáng 19/2 tại hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh thành về công tác phòng chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định, dịch COVID-19 kʜôпg thể kết thúc trong 6 tháng đầu năm nay. Bộ trưởng yêu cầu các tỉnh, thành phố cần chuẩn ɓị ngay 3 kịch bản ứng phó với dịch.

Ngày 28/2, Việt Nam nhận 204.000 liều vắc-xin đầu tiên

Ngày 18/2, Bộ Y tế cho phép Công ty AstraZeneca Việt Nam nhập khẩu ngay 204.000 liều vắc- xin ngừa COVID-19. Dự kiến, ngày 28/2, lô vắc-xin đầu tiên này về đến Việt Nam.

Vắc-xin do Việt Nam sản xuất có thể tiêm cho nhóm nguy cơ cao vào tháng 5

Sáng 19/2, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học của Bộ Y tế có cuộc họp cuối trước khi đưa ra quyết định chấp thuận cho thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vắc-xin Nanocovax do Công ty cổ phần Sinh học dược Nanogen nghiên cứu, sản xuất.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/mot-benh-nhan-covid19-o-viet-nam-tien-luong-tu-vong-1795492.tpo

Share this post