Kết quả xét nghiệm gần 600 người liên quan ca mắc COVID-19 tử vong

Kết quả xét nghiệm gần 600 người liên quan ca mắc COVID-19 tử vong

TPO –
Liên quan đến bệnh nhân 2229 người Nhật (đột tử) trên địa bàn quận Tây Hồ, Sở Y tế Hà Nội cho biết, toàn bộ 586 mẫu đã có kết quả xét nghiệm, trong đó phát hiện 2 trường hợp dương tính là bệnh nhân 2234 và 2240, 584 mẫu còn lại đều âm tính.

Trước đó vào ngày 14/2, Sở Y tế Hà Nội thông báo về ca bệnh 2229 là nam, 54 tuổi, quốc tịch Nhật Bản có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 sau khi tử vong tại khách sạn Somerset West Point, số 2 đường Tây Hồ, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Liên quan đến ca bệnh này, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ có chỉ đạo, phải khẩn cấp xác định nguồn lây, xác định nguyên nhân tử vong để giải tỏa áp lực phòng chống dịch trên địa bàn thành phố.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành phố Hà Nội chiều 17/2, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền thông tin, qua xét nghiệm bệnh nhân 2229 và 2 bệnh nhân 2234, 2240 (là F1 của bệnh nhân 2229) cho thấy, bệnh nhân 2229 có nồng độ virus cao nhất. Như vậy, các chuyên gia dịch tễ của Hà Nội nhận định, nguồn lây là từ bệnh nhân 2229 sang 2 bệnh nhân kia (nồng độ virus thấp hơn cho thấy thời gian lây nhiễm ít hơn).

3 bệnh nhân chỉ tiếp xúc với nhau vào ngày 2/2, sau khi bệnh nhân 2229 trở về Hà Nội vào ngày 1/2. Do đó, ông Hiền cho rằng, về logic, rất ít có khả năng ông này nhiễm COVID-19 từ Hà Nội vào ngày 1/2 rồi lây cho 2 người khác ngày 2/2.

Ông Hiền cũng thông tin, Công ty Mitsui có một người đến thành phố Chí Linh (Hải Dương) ngày 13/1, đã lấy mẫu và gửi đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm, kết quả là kʜôпg có cả kháng thể lẫn kháng nguyên, tức là người này chưa từng nhiễm bệnh.

Vì vậy, Sở Y tế thành phố Hà Nội nhận định là ít có khả năng bệnh nhân 2229 lây bệnh từ Hà Nội và vẫn phải chờ kết quả giải trình tự gene mới biết chính xác.

Bệnh viện Bạch Mai thông báo việc tiếp nhận bệnh nhân
Ngày 18/2 GS.TS. Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã ký Công văn số 370/BVBM-KHTH về việc tiếp nhận người bệnh. Để đảm bảo an toàn cho người bệnh, thông báo nêu rõ về việc tiếp nhận 2 loại bệnh nhân cần chuyển tuyến và bệnh nhân tái khám ngoại trú. Thứ nhất, đối với bệnh nhân chuyển tuyến (có địa chỉ cư trú tại địa phương hoặc cơ sở y tế đang trong thời gian áp dụng cách ly xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; Tiếp xúc với người tiếp xúc với ca bệnh đã được xác định dương tính với COVID-19 (F2); hoặc có bất kỳ triệu chứng nào của nghi nhiễm COVID-19, người bệnh điều trị ở các khoa Hồi sức tích cực, Cấp cứu, Thận nhân tạo, Hô hấp, Truyền nhiễm, Lão khoa, Ung thư, Tim mạch), cơ sở khám chữa bệnh đang điều trị người bệnh cần hội chẩn trước theo số điện thoại của chuyên khoa cần chuyển.
Bệnh viện Bạch Mai chỉ tiếp nhận khi đã được hội chẩn trước qua điện thoại, kʜôпg tiếp nhận các trường hợp có giấy giới thiệu hoặc xác nhận của chính quyền địa phương nơi người bệnh cư trú. Thứ hai, đối với người bệnh có Giấy hẹn khám lại của Bệnh viện Bạch Mai đến ngày hẹn khám lại nhưng cư trú ở các địa phương đang trong thời gian áp dụng cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Những người bệnh này sẽ khám chữa bệnh tại cơ sở khám chữa của địa phương nơi sinh sống theo hướng dẫn tại công văn số 2146/BYT-BH ngày 17/4/2020 của Bộ Y tế về việc thaɴʜ toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế liên quan đến dịch bệnh COVID-19.

Hà Nội: Cận cảnh lấy mẫu xét nghiệm những người về từ tỉnh Hải Dương

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tất cả các trường hợp về từ tỉnh Hải Dương (thời điểm từ 0h00 ngày 2/2/2021). Ưu tiên các huyện, thành phố thuộc tỉnh Hải Dương có ổ dịch phức tạp, sau đó đến các huyện còn lại (thời gian hoàn thành chậm nhất trong ngày 20/2/2021).

Ai phải cách ly tập trung khi đến TPHCM?

Tất cả những ai từng tới Hải Dương từ ngày 3/2 tới nay, khi đến TPHCM đều phải cách ly tập trung.

Hà Nội giám sát sức khoẻ toàn bộ người về từ Hải Dương

Tất cả người về từ Hải Dương từ ngày 2 đến 16/2 bắt đầu được ngành y tế Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và giám sát sức khỏe tại nhà.

Bác sĩ nói về những loại rau củ được mệnh danh ‘siêu thực phẩm chống ung thư’

Những hiểu lầm nguy hiểm nhưng rất phổ biến dưới đây ĸʜiếп cho rất nhiều người mắc bệnh ung thư ở trên thế giới cũng như Việt Nam kʜôпg được chữa khỏi.

Bộ Y tế đồng ý nhập khẩu 204.000 liều vắc-xin phòng COVID-19 đầu tiên

Liên quan nhập khẩu vắc-xin COVID-19, Cục Quản lý dược thuộc Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam, cho biết, đồng ý cho công ty này nhập khẩu vắc-xin “COVID-19 vắc-xin AstraZeneca” số lượng 204.000 liều. 

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/ket-qua-xet-nghiem-gan-600-nguoi-lien-quan-ca-mac-covid19-tu-vong-1794959.tpo

Share this post