Hải Dương phải xây dựng kịch bản tái bùng phát dịch

Hải Dương phải xây dựng kịch bản tái bùng phát dịch

TPO –
Sáng 19/2 Bộ Y tế cho biết kʜôпg ghi nhận ca mắc mới COVID-19. Đến nay, Việt Nam có tổng cộng 1.448 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 755 ca. Hải Dương là tỉnh có số bệnh nhân cao nhất cả nước. Có hơn 139.000 người đang cách ly chống dịch.

Đánh giá tổng quan tình hình, Trưởng đoàn công tác Bộ Y tế tại Hải Dương thời gian qua – PGS.TS Trần Như Dương – Viện phó Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ nhấn mạnh: “Hiện nay, cả tỉnh Hải Dương đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Đây là một trong những biện pháp cực kỳ quan trọng để có thể chống dịch COVID-19. Nguyên tắc căn bản là chúng ta phải hạn chế gặp gỡ, tiếp xúc giữa những người dân với nhau. Chỉ thị 16 là cơ hội vàng cho chúng ta để nhanh chóng dập dịch trên địa bàn tỉnh. Điều quan trọng nhất là nhà phải cách ly với nhà. Tôi đánh giá cao quyết định dũng cảm của Hải Dương vì thiệt hại về kinh tế là điều kʜôпg tránh khỏi. Từ các gia đình, thôn xóm cần phải chắt chiu từng giờ để thực chất, đúng nghĩa, liên tục để xứng đáng với nỗ lực của tất cả lực lượng dành cho cuộc chiến này”.

Tại buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Hải Dương chiều qua, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định: “Chúng ta có thể nhận thấy đợt dịch thứ 3 tại Hải Dương có sự phức tạp, nghiêm trọng hơn hẳn các đợt dịch trước. Đây là chủng virus đột biến với tốc độ và thời gian lây lan nhanh hơn nhiều so với trước đây. Bên cạnh đó, việc xảy ra ở tại 1 đơn vị sản xuất với hàng ngàn công nhân cũng chính là nguyên nhân ĸʜiếп virus lây lan nhanh chóng hơn. Về năng lực xét nghiệm, tôi rất yên tâm khi nghe Hải Dương báo cáo. Tuy nhiên, chúng ta phải đẩy nhanh tiến độ. Đề nghị các đồng chí lãnh đạo địa phương chỉ đạo các đơn vị y tế, CDC, các đơn vị hỗ trợ của Bộ Y tế thực hiện triệt để để giúp đỡ Hải Dương hoàn thành tốt nhiệm vụ”. 

GS.TS Nguyễn Trường Sơn cho biết: “Đây kʜôпg phải là thời gian quá sớm để chúng ta tính đến phương án nối lại hoạt động sản xuất tại tâm dịch Chí Linh nói riêng và địa bàn toàn tỉnh Hải Dương nói chung. Tuy nhiên, chúng ta cần phải kiểm tra, đánh giá các doanh nghiệp có đủ an toàn với COVID-19. Đồng thời, Hải Dương cần phải xây dựng tình huống khi có COVID-19 tái bùng phát thì xử lý y tế như thế nào, trách nhiệm của chủ doanh nghiệp ra sao”.  

Thêm 18 ca mắc mới COVID-19, một ca phát hiện trong cộng đồng

Tối 18/2 Bộ Y tế cho biết có thêm 18 ca mắc mới (BN2330-2347) ghi nhận tại Hải Dương.

Kết quả xét nghiệm gần 600 người liên quan ca mắc COVID-19 tử vong

Liên quan đến bệnh nhân 2229 người Nhật (đột tử) trên địa bàn quận Tây Hồ, Sở Y tế Hà Nội cho biết, toàn bộ 586 mẫu đã có kết quả xét nghiệm, trong đó phát hiện 2 trường hợp dương tính là bệnh nhân 2234 và 2240, 584 mẫu còn lại đều âm tính.

Cần hơn пữa hành động quyết liệt!

Trước Tết, thông tin cho biết dịch COVID-19 từng bước được kiểm soát tại Quảng Ninh, Hải Dương và hầu ʜếᴛ các tỉnh, thành phố. Vậy mà chỉ sau mấy ngày Tết, tình hình lại trở nên nghiêm trọng đến nỗi Hải Dương phải cách ly xã hội toàn tỉnh từ 0h ngày 16/2 (mồng 5 Tết).

Hai bệnh nhân mắc COVID-19 đang ‘rất nguy kịch’

Ngày 18/2, theo thông tin từ Tiểu Ban điều trị (Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19), bệnh nhân 1.823 (65 tuổi, Tiến Thắng, Mê Linh, Hà Nội) đang có diễn biến nặng. Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh từ 2/1.

 

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/hai-duong-phai-xay-dung-kich-ban-tai-bung-phat-dich-1795106.tpo

Share this post