Bộ trưởng Bộ Y tế: Chuẩn bị ngay 3 kịch bản ứng phó với dịch COVID-19

Bộ trưởng Bộ Y tế: Chuẩn bị ngay 3 kịch bản ứng phó với dịch COVID-19

TPO –
Sáng 19/2 tại hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh thành về công tác phòng chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định, dịch COVID-19 kʜôпg thể kết thúc trong 6 tháng đầu năm nay. Bộ trưởng yêu cầu các tỉnh, thành phố cần chuẩn ɓị ngay 3 kịch bản ứng phó với dịch.

Phát biểu tại hội nghị, GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: “Quan điểm chỉ đạo của Bộ Chính trị là trong quý 1 phải coi công tác phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên cấp bách cũng như lâu dài. Coi công tác phòng chống dịch kʜôпg thể kết thúc được trong 6 tháng đầu năm và ngay cả trong năm 2021. Vì thế, Bộ Chính trị yêu cầu tất cả các cấp uỷ tăng cường công tác phòng chống dịch”.

Sau 3 tuần chống dịch, Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh, tất cả các địa phương kʜôпg được chủ quan, lơ là, kʜôпg được nghĩ rằng dịch kʜôпg xảy ra ở khu vực mình. Vừa qua cho thấy dịch có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào, địa phương nào, như Gia Lai, tưởng như kʜôпg có yếu tố nhưng đã ghi nhận đến 27 ca bệnh.

“Vì vậy trong tư tưởng, kế hoạch, hành động luôn phải xác định dịch có thể xảy ra bất cứ khi nào để kʜôпg luống cuống, chủ động đối phó”, Bộ trưởng Long nói.

Đặc biệt, Bộ trưởng Y tế yêu cầu các tỉnh, thành phố cần chuẩn ɓị ngay 3 kịch bản:

Thứ nhất, các địa phương phải chuẩn ɓị kịch bản giãn cách, cách ly với F1 do kʜôпg địa phương nào có sẵn cơ sở cách ly.

Quan điểm của Bộ Y tế, Ban chỉ đạo là phải cách ly triệt để F1 để ngăn chặn mầm bệnh lây nhiễm ra cộng đồng.

Phải tính tình huống dịch xảy ra trong khu công nghiệp, trường học, bệnh viện… kịch bản giãn cách ra sao, kʜôпg thể lấy một trường học làm nơi cách ly nhưng kʜôпg có sẵn bộ máy, phải lấy nơi khác về.

Trong cách ly phải pʜối hợp chặt chẽ với quân đội do dân sự quản chưa nghiêm, còn hiện tượng lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Như Hải Dương, lực lượng quân đội đang điều hành toàn bộ hệ thống cách ly.

“Các tỉnh luôn phải chuẩn ɓị tinh thần nếu kʜôпg cách ly được lượng lớn F1 phải đưa sang ngay các khu vực lân cận. Chúng ta phải có tất cả kịch bản mới tạm y tâm vì rất khó thực hiện trong thời gian ngắn”, Bộ trưởng Long lưu ý.

Thứ hai, các địa phương cần quản lý đến từng người dân để khi xảy ra ổ dịch trên địa bàn, chính quyền nắm được người từ nơi khác đến, người đang phải cách ly, khi giãn cách tránh tình trạng gia đình này giao lưu gia đình khác và tránh lây nhiễm trong khu phong toả.

Thứ ba, đề nghị các địa phương chuẩn ɓị ngay các phương án xét nghiệm và kịch bản xét nghiệm số lượng lớn và phải nâng công suất xét nghiệm trong thời gian rất ngắn.

Vừa qua, Bộ Y tế đã phải huy động lực lượng xét nghiệm đến các địa phương nhưng nếu nhiều tỉnh cùng bùng phát, kʜôпg thể hỗ trợ được. Do đó, các tỉnh phải đặc biệt quan tâm đến công suất xét nghiệm, lấy mẫu xét nghiệm. Tất cả cán bộ y tế đều phải được tập huấn về lấy mẫu.

“Chủ trương của chúng ta là khoanh vùng rộng, lấy mẫu diện rộng, xét nghiệm nhanh, phong toả diện hẹp để tác động ít nhất đến người dân nên xét nghiệm nhiều khi được xem là mấu chốt kiểm soát dịch để ngay lập tức chặn được tất cả nguồn lây. Nếu xét nghiệm chậm là đuổi theo dịch chứ kʜôпg phải chặn dịch. Biến thể lần này lây rất nhanh, phải chặn, kʜôпg đuổi theo được, càng đuổi sẽ càng đuối”, Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh.

Thứ tư, chuẩn ɓị phương án điều trị trường hợp có nhiều bệnh nhân. Khoa Truyền nhiễm tại các bệnh viện chỉ có đủ khả năng thu dung điều trị 10-20 bệnh nhân, vượt quá sẽ quá tải. Vì vậy, Hải Dương đã phải lập tới 3 bệnh viện dã chiến để chuyên thu nhận các bệnh nhân COVID-19.

Quan điểm của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế là phải kiên quyết cách ly triệt để , an toàn F1 để tránh lây nhiễm trong cộng đồng.

“Vì thế, đề nghị các địa phương kiểm tra toàn tỉnh những cơ sở nào có thể sử dụng để cách ly, kịch bản cách ly ở khu vực đó về giám sát, điều hành, cung cấp nhu yếu phẩm, theo dõi sức khỏe…

Đặc biệt, trong cách ly làm sao pʜối hợp chặt chẽ với bên quân đội, để lực lượng quân đội điều hành toàn bộ cơ sở cách ly. Trên thực tế tại các khu cách ly dân sự vẫn xảy ra việc thực hiện chưa nghiêm nên việc lây nhiễm chéo có thể xảy ra trong khu vực này”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Dịch COVID-19 phức tạp: Nhiều người dân vẫn ‘quên’ đeo khẩu tṙang khi đi đền, chùa đầu năm

Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Bộ Y tế cũng đã đưa ra khuyến cáo 5K, tuy nhiên, nhiều người dân Nghệ An khi đi đền, chùa đầu năm vẫn còn thờ ơ, chủ quan với việc phòng chống dịch.

Hưng Yên: Ca dương tính SARS-CoV-2 là công nhân trong khu công nghiệp

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) báo cáo về ca nghi mắc COVID-19 (đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 ngày 17/2/2021), trú tại thành phố Hải Dương và là nhân viên Cty TNHH Fuji Bakelite Việt Nam tại Khu Công nghiệp Thăng Long II (huyện Yên Mỹ).

TP Hải Dương ghi nhận thêm 2 ca nghi nhiễm SARS-CoV-2

Sáng 19/2, BCĐ Phòng chống COVID-19 tỉnh Hải Dương thông tin, địa phương này ghi nhận thêm 2 ca nghi dương tính SARS-CoV-2 so với thống kê cuối chiều ngày 18/2.

Bác sĩ chuyên khoa nói về thông tin người mắc ung thư đi đám tang sẽ nhanh di căn

Nhiều người có quan niệm, người mắc ung thư cần tránh xa đám tang vì đi dự đám tang làm cho bệnh di căn nhanh hoặc tái phát trở lại. Đây thực sự là một quan niệm sai lầm, kʜôпg có cơ sở khoa học. 

Hà Nội rà soát được hơn 31.000 người đến từ Hải Dương

Sáng 19/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông báo đã rà soát được hơn 31.000 người Hải Dương về Hà Nội.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/bo-truong-bo-y-te-chuan-bi-ngay-3-kich-ban-ung-pho-voi-dich-covid19-1795233.tpo

Share this post