Hơn 83% ca mắc COVID-19 ở Việt Nam không có biểu hiện, khó phát hiện

Hơn 83% ca mắc COVID-19 ở Việt Nam không có biểu hiện, khó phát hiện

Chiều 19/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và các chuyên gia có buổi Hội chẩn quốc gia về tình trạng sức khoẻ và điều trị các bệnh nhân COVID-19 tiên lượng nặng.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, tính đến ngày 19/2, Việt Nam có 714 bệnh nhân mắc COVID-19 đang được điều trị trên cả nước. Trong đó, 83,3% bệnh nhân kʜôпg có biểu hiện lâm sàng; 14,2% trường hợp gặp biểu hiện nhẹ.

Hiện, cả nước có ba bệnh nhân nặng đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2 đặt tại Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Cả ba đều là những trường hợp cao tuổi, mắc nhiều bệnh lý nền đi kèm như tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường được chỉ định hội chẩn.

Trong đó đáng chú ý là BN1536 (79 tuổi) đang được điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng được đánh giá rất nặng, tiên lượng tử vong do tuổi đã cao. Trường hợp này từng điều trị tăng huyết áp và tiểu đường hơn 10 năm. Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã áp dụng tất cả phương pháp điều trị và huy động những loại thuốc tốt nhất.

Trước đó, BN1536 từ Mỹ về Việt Nam, nhập viện vào ngày 15/1. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi nặng do SARS-CoV-2 trên bệnh nền tăng huyết áp, tiểu đường type 2, suy tim; biến chứng rối loạn nhịp, rối loạn đông máu. Trong quá trình điều trị, cùng với nhiều giải pháp chuyên môn khác, bệnh nhân đã được chỉ định can thiệp ECMO.

Hơn 83% ca mắc COVID-19 ở Việt Nam kʜôпg có biểu hiện, khó phát hiện - 1

Cuộc hội chẩn trực tuyến ngày 19/2.

Ca thứ 2 là BN1823, 65 tuổi, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư ngày thứ 12. BN1823 ɓị tiểu đường, bắt đầu suy hô hấp từ ngày 7/2. Đến ngày 9/2, bệnh nhân phải thở máy, lọc máu và can thiệp ECMO. Đến nay, người này đã phải thở máy ngày 11 và chạy ECMO sang ngày thứ 6.

Các chuyên gia chẩn đoán BN1823 có đờm đặc, run cơ nhiều, bụng mềm, chướng vừa, xuất huyết dưới da bụng. Bệnh nhân đã có 5 lần xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và được các bác sĩ tiên lượng nguy kịch.

Trường hợp thứ 3 là một bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2 (Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương) đang thở máy xâm nhập, bạch cầu tăng, tiên lượng rất nặng. Bệnh nhân được phát hiện trong cộng đồng, là F2, tự cách ly tại nhà. Trong khi đó, F1 của bệnh nhân cách ly tập trung đã âm tính 3 lần. Ngày 17/2, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt cao kèm khó thở và được chuyển vào Trung tâm Y tế Kinh Môn làm xét nghiệm. Ngày 18/2, bệnh nhân được chuyển viện Bệnh viện dã chiến số 2.

Các thành viên Hội đồng chuyên môn trao đổi kỹ về những ca bệnh trên để đưa ra ý kiến chuyên môn với từng trường hợp như vấn đề xét nghiệm, cấy vi sinh, huyết học, liều lượng sử dụng thuốc, dinh dưỡng.


Nguồn: https://vtc.vn/hon-83-ca-mac-covid-19-o-viet-nam-khong-co-bieu-hien-kho-phat-hien-ar597035.html

Share this post