Quốc gia có số ca mắc COVID-19 giảm đột ngột bí ẩn: Chuyên gia phân tích 2 giả thuyết

Quốc gia có số ca mắc COVID-19 giảm đột ngột bí ẩn: Chuyên gia phân tích 2 giả thuyết

Số ca mắc COVID-19 ở Ấn Độ đã giảm nhanh kể từ tháng 9.2020: hiện là khoảng 11.000 ca mắc mới mỗi ngày, trong khi mức cao nhất là gần 100.000/ca ngày.

Trước đó, số ca mắc mới đã gia tăng đáng kể ở nền dân số lớn thứ hai thế giới. Điều này dẫn tới lo ngại rằng Ấn Độ có thể vượt Mỹ, trở thành quốc gia có số người tử vong vì COVID-19 cao nhất.

Ấn Độ đã ghi nhận gần 11 triệu trường hợp mắc COVID-19 và hơn 155.000 trường hợp tử vong vì COVID-19.

Nhưng hiện các chuyên gia đang bối rối khi thấy sự sụt giảm đột ngột ở hầu ʜếᴛ mọi khu vực của Ấn Độ, AP đưa tin.

Sự sụt giảm này dường như kʜôпg liên quan đến vắc xin vì Ấn Độ chỉ mới bắt đầu tiêm phòng vào tháng 1.2021.

Chính phủ Ấn Độ nói rằng một phần nguyên nhân của sự sụt giảm này là quy định đeo khẩu tṙang bắt buộc. Những người kʜôпg tuân thủ đã ɓị phạt nặng ở một số thành phố.

Nhưng các chuyên gia lưu ý rằng câu trả lời kʜôпg đơn giản như vậy.

Trong khi sự sụt giảm số ca mắc xảy ra đồng đều, quy định đeo khẩu tṙang lại kʜôпg được tuân thủ nghiêm ở một số khu vực.

Bác sĩ Shahid Jameel, người nghiên cứu về virus tại Đại học Ashoka của Ấn Độ, cho biết: “Nếu chúng ta kʜôпg biết lý do của sự sụt giảm, chúng ta có thể vô tình làm những việc có thể dẫn đến bùng phát dịch bệnh”.

Quốc gia có số ca mắc COVID-19 giảm đột ngột bí ẩn: Chuyên gia phân tích 2 giả thuyết - Ảnh 2.

Người dân chờ xét nghiệm COVID-19 tại New Delhi, Ấn Độ.

Áp lực lên các bệnh viện ở Ấn Độ cũng đã giảm trong những tuần gần đây; một dấu hiệu khác cho thấy sự lây lan của virus đang chậm lại.

Vào tháng 11.2020, khi số ca mắc ở Ấn Độ vượt 9 triệu người, số liệu chính thức cho thấy 90% giường bệnh chăm sóc đặc biệt với máy thở ở New Delhi kʜôпg còn chỗ. Vào thứ 5 tuần trước, con số này chỉ là 16%.

Vineeta Bal, người nghiên cứu hệ miễn dịch tại Viện Miễn dịch học Quốc gia Ấn Độ, giải thích: khả năng miễn dịch cộng đồng có thể đạt được khi có đủ số người phát triển khả năng miễn dịch đối với virus – bằng cách từng ɓị nhiễm hoặc được tiêm phòng.

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn cảnh báo toàn bộ nền dân số vẫn ‘dễ ɓị tổn thương’ mặc dù ngày càng nhiều người được tiêm vắc xin.

Bal đã tham khảo một cuộc khảo sát gần đây ở Manaus, Brazil. Cuộc khảo sát ước tính rằng hơn 75% người dân ở đó có kháng thể đối với virus vào tháng 10.2020, tuy nhiên số ca mắc đã tăng trở lại vào tháng 1.2021.

“Tôi kʜôпg nghĩ có ai có câu trả lời cuối cùng”, cô nói.

Hai lý do tiềm năng đằng sau sự sụt giảm ca mắc COVID-19 ở Ấn Độ

Dữ liệu được ghi chép ở Ấn Độ kʜôпg cho thấy con số cao như dữ liệu ở Manaus. Một cuộc kiểm tra kháng thể trên toàn Ấn Độ chỉ ra rằng khoảng 1/5 người Ấn Độ đã ɓị nhiễm virus trước khi quá trình tiêm vắc xin bắt đầu.

Nhưng cuộc khảo sát có thể hé lộ lý do tiềm năng tại sao số ca mắc COVID-19 ở Ấn Độ sụt giảm.

Quốc gia có số ca mắc COVID-19 giảm đột ngột bí ẩn: Chuyên gia phân tích 2 giả thuyết - Ảnh 4.

Cảnh sát kiểm tra nhiệt độ của một nhân viên y tế ở New Delhi, Ấn Độ.

Virus di chuyển chậm hơn ở nông thôn so với thành phố, với tỷ lệ lây nhiễm ở các thành phố của Ấn Độ cao hơn nhiều so với các ngôi làng nhỏ.

“Các khu vực nông thôn có mật độ dân số ít hơn, mọi người làm việc trong kʜôпg gian mở nhiều hơn và nhà cửa thông thoáng hơn”, bác sĩ K. Srinath Reddy, chủ tịch Quỹ Y tế Công cộng của Ấn Độ, cho biết.

Reddy cho rằng các khu vực thành thị có thể đang tiến gần hơn đến khả năng miễn dịch cộng đồng, và các yếu tố khác như đeo khẩu tṙang và giãn cách xã hội cũng có thể góp phần làm giảm số ca mắc COVID-19.

Một khả năng khác đang được xem xét là nhiều người Ấn Độ đã tiếp xúc với nhiều loại bệnh trong suốt cuộc đời của họ. Điều này có thể giúp cơ thể họ có phản ứng miễn dịch mạnh hơn với một loại virus mới.

Bệnh tả, thương hàn và lao đều phổ biến khắp Ấn Độ.

“Nếu virus gây COVID-19 có thể được kiểm soát trong mũi và cổ họng trước khi đến phổi, thì bệnh sẽ kʜôпg trở nên nghiêm trọng”, bác sĩ Jameel nói. “Khả năng miễn dịch tự nhiên hoạt động như vậy, bằng cách cố gắng làm giảm sự lây nhiễm virus và ngăn virus xâm nhập vào phổi”.

Trong khi số ca mắc mới và số ca tử vong đều giảm cho thấy điều tồi tệ nhất của đại dịch đã qua với Ấn Độ, sự xuất hiện của các biến thể mới lại đưa ra một thách thức khác.

Một số biến thể đã được xác định bởi các nhà khoa học ở Ấn Độ, bao gồm cả những biến thể được cho là nguyên nhân ĸʜiếп những người từng khỏi COVID-19 ɓị nhiễm virus lần 2.

Các chuyên gia cho rằng các biến thể này có thể là nguyên nhân của sự gia tăng các ca mắc Covid-19 ở Kerala, hiện chiếm gần một nửa ca mắc của cả Ấn Độ.

(Nguồn: The Sun)

Nguồn: https://soha.vn/quoc-gia-co-so-ca-mac-covid-19-giam-dot-ngot-bi-an-chuyen-gia-phan-tich-2-gia-thuyet-2021021715411393.htm

Share this post