Gần 5 triệu liều Vaccine ngừa COVID-19 dự kiến về Việt Nam cuối tháng 2

Gần 5 triệu liều Vaccine ngừa COVID-19 dự kiến về Việt Nam cuối tháng 2

TPO –
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, dự kiến cuối tháng 2 này, gần 5 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 sẽ về Việt Nam.

Báo cáo về tình hình vaccine ngừa COVID-19 tại cuộc họp Thường trực Chính phủ, chiều 15/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, đã khẩn trương để tiếp nhận vaccine của chương trình COVAX và nguồn nhập khẩu, hiện nay, đã hoàn thành xong các khâu thủ tục.

Theo ông Cường, cả hai nguồn này, nếu các chuyến bay sắp xếp tốt, kịp thời, thủ tục hoàn thiện tốt thì cuối tháng 2 sẽ về Việt Nam. Dự kiến số lượng vaccine từ nguồn COVAX có khoảng hơn 4, 88 triệu liều và nhập khẩu hơn trăm nghìn liều, tổng cộng có khoảng gần 5 triệu liều.  

“Như vậy, chúng ta sẽ tiêm mũi thứ nhất khoảng gần 5 triệu người. Sau 3 tháng chúng ta sẽ có thêm 5 triệu liều khác. Đây là một tin rất vui”, ông Cường nói.

Về phương án tiêm, ông Cường cho biết sẽ ưu tiên tiêm cho những người làm công tác chống dịch đầu tiên và các lực lượng khác.
Nói thêm về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, người dân ai cũng muốn có vaccine sớm. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý, việc sản xuất vaccine trong nước cần được tiếp tục đẩy nhanh từng ngày, từng giờ. “Đây là vấn đề chiến lược, bởi nếu ngày mai, sang năm có con mới, nếu trong nước sản xuất được vaccine này rồi thì nghiên cứu vaccine mới nhanh hơn nhiều”, ông Đam nói.
Trước đó, phát biểu mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, vaccine ngừa COVID-19 cho người dân trở thành vấn đề cấp bách kʜôпg thể chần chừ. Cần mua vaccine trong tháng 2.

Để thực hiện việc này, Thủ tướng cho biết, Thường trực Chính phủ sẽ có cuộc họp riêng để bàn phương thức cụ thể hơn để nhanh chóng có vắc xin cho người dân. “Đây là yêu cầu của Chính phủ đối với ngành Y tế cũng như Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch”, Thủ tướng nói.

Người đàn ông Nhật Bản có thể mắc COVID-19 ở Hà Nội, khó lây nhiễm trong khu cách ly

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, qua xét nghiệm cho thấy, khả năng cao là người Nhật Bản này ɓị lây nhiễm COVID-19 ở Hà Nội. Vì các xét nghiệm cho thấy, nồng độ virus của người Nhật Bản rất cao và ca lây nhiễm khác cũng cho thấy, có thể lây nhiễm cách đây 5- 7 ngày.

Hà Nội: Cách ly nhà ở và 2 quán cà phê liên quan bệnh nhân COVID-19

Quận Ba Đình (Hà Nội) đã ra quyết định cách ly, phong tỏa ngôi nhà 14/4B Yên Thế của bệnh nhân số 2234 và 2 quán cà phê người này từng đến uống nước.

Hà Nội: Một ca mắc COVID-19, từng họp cùng bệnh nhân người Nhật

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội ngày 15/2 thông báo ghi nhận một ca dương tính SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố.

WHO: Thời điểm cuối năm 2019, dịch COVID-19 lan rộng ở Vũ Hán hơn chúng ta tưởng

Các nhà điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang xem xét nguồn gốc của coronavirus ở Trung Quốc đã phát hiện ra rằng các dấu hiệu bùng phát ở Vũ Hán vào tháng 12/2019 nghiêm trọng hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây và đang khẩn trương tìm cách tiếp cận hàng trăm nghìn mẫu máu giới chức Vũ Hán đang lưu giữ. Trung Quốc cho đến nay vẫn chưa cho họ kiểm tra các mẫu máu này.

Hà Nội: Thông tin cụ thể về người đàn ông Nhật đột tử mắc COVID-19

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trường hợp người Nhật Bản nhập cảnh đã qua cách ly 14 ngày, tới ngày thứ 17 có biểu hiện bệnh, có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV2, nguồn truyền nhiều khả năng ngoài Hà Nội; có thời gian tiếp xúc dài. 

Nguồn: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/gan-5-trieu-lieu-vaccine-ngua-covid19-du-kien-ve-viet-nam-cuoi-thang-2-1793730.tpo

Share this post