Bộ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Hải Dương còn phức tạp, khó lường

Bộ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Hải Dương còn phức tạp, khó lường

10/12 thành phố, huyện tại Hải Dương có bệnh nhân COVID-19

Theo báo cáo tính tới 15h ngày 14/2, trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã có 10/12 thành phố, huyện có bệnh nhân COVID-19. Toàn tỉnh hiện ghi nhận 440 ca bệnh, trong đó Chí Linh mắc nhiều nhất với 234 trường hợp, tiếp đến là Kinh Môn với 58 trường hợp, Cẩm Giàng 49 trường hợp, Nam Sách 26 trường hợp…

– Ổ dịch Chí Linh có 234 ca mắc, trong đó có ca xét nghiệm đến lần thứ 3 mới dương tính; 6099 trường hợp F1 đã xét nghiệm ít nhất 2 lần. 

– Ổ dịch Kinh Môn với 58 ca mắc, trong 7 ngày gần đây chỉ có 9 ca mắc ( tất cả đều đã được cách ly); 3729 F1 đã được xét nghiệm. 

– Ổ dịch Cẩm Giàng ghi nhận 49 ca mắc, tổng số F1 là 1550 đã xét nghiệm hết. Tuy nhiên trên địa bàn đã xuất hiện ổ dịch trong khu công nghiệp, trong đó riêng công ty Kuroda Kagaku có 12 ca mắc. Hiện tất cả công nhân của công ty này (hơn 400 người) đều cách ly tập trung tại các địa phương. 

Theo lãnh đạo tỉnh Hải Dương, ổ dịch trên địa bàn này còn diễn biến phức tạp. Hiện tỉnh đã tiến hành xét nghiệm toàn bộ những người liên quan đến quán karaoke, đang tiếp tục truy vết ổ dịch Nam Sách có 26 ca bệnh, 514 F1 đã xét nghiệm 100%. Hiện ổ dịch này vẫn trong tầm kiểm soát, tuy nhiên đã bắt đầu xuất hiện ca bệnh trong các khu phong toả…

Bộ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Hải Dương còn phức tạp, khó lường - Ảnh 1.

Lãnh đạo Bộ Y tế chỉ đạo tại Hội nghị.

PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cho hay: dịch bùng phát trên địa bàn tỉnh Hải Dương ở môi trường phức tạp là khu công nghiệp đông công nhân và liên quan mật thiết đến cộng đồng dân cư đông đúc và ảnh hưởng liên quan đến các địa phương lân cận.

Dịch xảy ra vào thời điểm giáp Tết, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên Hải Dương cũng đã bám sát các chỉ đạo của trung ương, sáng tạo trong công tác phòng chống dịch.

Dịch xảy ra trên nhiều địa bàn, nhưng Hải Dương đã kiểm soát được. Đặc biệt, ổ dịch công ty Poyun đã được “điểm trúng, khoá chặt” ngay từ đầu nên đã ngăn chặn được dịch bệnh lây lan tại Hải Dương và ra các địa phương khác.

Ông Dương nhận định, tình hình chung về dịch bệnh của Hải Dương còn phức tạp, khó lường với nhiều nguy cơ vì sau Tết công nhân đi làm trở lại, giao thương nhiều… Do đó việc thực hiện cách ly nhà với nhà trong các khu cách ly là rất cần thiết và phải quán triệt thực hiện.

PGS.TS Trần Như Dương cũng cho hay hiện công suất xét nghiệm của Hải Dương đã tăng 20 lần so với ban đầu, trung bình là khoảng 30.000 mẫu gộp/ngày. Tuy nhiên nhu cầu xét nghiệm thời gian tới rất lớn, do đó vẫn rất cần quan tâm đến vấn đề này, đặc biệt là khi Hải Dương triển khai xét nghiệm trên diện rộng tại một số địa phương.

6 việc cần làm ngay

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao nỗ lực khống chế dịch bệnh của tỉnh Hải Dương. Tuy nhiên, do biến chủng virus có tốc độ lây lan tăng gấp 4 lần, do vậy cần thiết phải triển khai tăng công suất xét nghiệm, truy vết nhanh chóng.

“Chúng tôi đánh giá tình hình dịch bệnh tại Hải Dương vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường và có thể kéo dài hơn, nhưng tổng thể chung vẫn kiểm soát tốt tình hình” – Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng, Cẩm Giàng là địa bàn “đáng quan ngại”, cần triển khai các biện pháp chống dịch quyết liệt tại huyện này. 

Thứ nhất, phong toả trên diện hẹp, giãn cách theo chỉ thị 16 trên diện rộng hơn trên địa bàn Hải Dương.

Thứ hai, ưu tiên tối đa các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn có dịch, xét nghiệm nhanh chóng. 

Thứ ba, cần giải toả cách ly ở khu vực Trường nghề Canada; Trường Chu Văn An. Đề nghị giao quân đội những khu vực, địa điểm khu cách ly trên 50 người trở lên.

Thứ tư, đối với nhà máy Poyun, nhà máy Kagaku đưa ra người cách ly khỏi Hải Dương về các tỉnh/thành phố lân cận do quân khu 3 quản lý, thực hiện tăng cường xét nghiệm trong khu cách ly.

Thứ năm, tại các công nghiệp vẫn giãn cách xã hội và thực hiện sản xuất, nhưng phải thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng, chống dịch của Bộ Y tế.

Thứ sáu, đề nghị Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục hỗ trợ tập huấn, chuẩn bị bộ máy nhân sự của Bệnh viện Dã chiến số 3. Đồng thời, tăng cường giám sát việc thực hiện cách ly tại khu dân cư. Phương châm 4 tại chỗ vẫn cần triển khai quyết liệt hơn.

Nguồn: https://soha.vn/dich-covid-19-tai-hai-duong-con-phuc-tap-kho-luong-bo-truong-bo-y-te-chi-ra-dia-ban-dang-quan-ngai-2021021506375932.htm

Share this post