Bộ trưởng Bộ Y tế: Chống dịch theo phương châm “quét hết nơi nghi ngờ, càng mở rộng lấy mẫu càng yên tâm”

Bộ trưởng Bộ Y tế: Chống dịch theo phương châm “quét hết nơi nghi ngờ, càng mở rộng lấy mẫu càng yên tâm”

TP.HCM cần chống dịch theo phương châm: “Quét ʜếᴛ tất cả những nơi nghi ngờ, càng mở rộng lấy mẫu càng yên tâm”

Trước diễn biến của dịch bệnh COVID-19 ở TP.HCM, người đứng đầu Bộ Y tế lưu ý, TP.HCM  kʜôпg cần cố theo đuổi nguồn gốc lây nhiễm. Thay vào đó cần tập trung vào các biện pháp quan trọng nhất là khoanh vùng, cách ly, phòng chống một cách triệt để.

Chuỗi lây truyền ở TP Hồ Chí Minh kʜôпg ở mức độ cao vì thời gian xuất phát điểm của các ca bệnh đầu tiên ở đây từ 15-17 ngày. Về mặt lý thuyết, có thể lây nhiễm nhanh. Nhưng chủng virus A.23.1 tốc độ lây nhiễm tương tự các chủng cũ, thậm chí thấp hơn chủng virus ở Đà Nẵng, Hải Dương.

Bộ trưởng đánh giá cao các biện pháp kịp thời, khẩn trương phòng, chống dịch bệnh của TP. Hồ Chí Minh, đến nay đã cơ bản kiểm soát dịch bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Chống dịch theo phương châm quét ʜếᴛ nơi nghi ngờ, càng mở rộng lấy mẫu càng yên tâm - Ảnh 1.

Nhiều ổ dịch trên cả nước cơ bản đã được kʜôпg chế, ảnh minh hoạ.

“Tuy nhiên, TP. Hồ Chí Minh vẫn phải triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm: “quét ʜếᴛ tất cả những nơi nghi ngờ, càng mở rộng lấy mẫu càng yên tâm”, đặc biệt cần mở rộng diện xét nghiệm ở các khu vực trọng điểm, lưu ý đến công nhân, người lao động khu công nghiệp.

Đây cũng là khuyến cáo chung với các địa phương. Chúng ta vẫn phải tiếp tục rà soát diện rộng, quét ʜếᴛ tất cả những nơi nghi ngờ, càng mở rộng lấy mẫu bao nhiêu, càng yên tâm bấy nhiêu, chuẩn ɓị sẵn sàng cho các tình huống xấu hơn”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Cần giám sát người đi từ Cẩm Giàng – Hải Dương

Về tình hình dịch bệnh tại ổ dịch lớn nhất cả nước tại Hải Dương, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ sự quan ngại trước diễn biến dịch bệnh ở huyện Cẩm Giàng.

Huyện Cẩm Giàng hiện đã phong toả, nhưng trước đó địa phương này là đầu mối giao thông khá phức tạp, có sự giao lưu rộng, nên lượng người từ Cẩm Giàng tỏa đi khắp nơi đã khá nhiều. Do đó đề nghị các địa phương phải giám sát người đi từ Cẩm Giàng – Hải Dương trở về.

Theo đó, người đi từ Cẩm Giàng trở về các địa phương phải lập tức khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm, cần phải giám sát và lấy mẫu xét nghiệm cả người sống cùng nhà với họ “để đảm bảo an toàn hơn”.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá, các ổ dịch tại Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Dương cơ bản đã được kiểm soát tốt với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, triển khai các biện pháp mạnh mẽ về khoanh vùng, cách ly, phong tỏa, lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng.

Các địa phương khác như Hà Giang, Điện Biên, Hưng Yên cũng làm tốt công tác phòng chống dịch.

Dù tình hình dịch bệnh tại nhiều ổ dịch về cơ bản đã được kʜôпg chế, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long tiếp tục khuyến cáo: “Người dân nên thực hiện theo thông điệp 5K của Bộ Y tế. Trong đó, việc đeo khẩu tṙang phải thực hiện nghiêm túc ở tất cả các tỉnh, thành phố. Đeo khẩu tṙang phải thực hiện ở mức độ cao hơn, gần như là bắt buộc. Các địa phương cần xử lý nghiêm các trường hợp ra khỏi nhà kʜôпg đeo khẩu tṙang”.

Nguồn: https://soha.vn/bo-truong-bo-y-te-chong-dich-theo-phuong-cham-quet-het-noi-nghi-ngo-cang-mo-rong-lay-mau-cang-yen-tam-20210214065942051.htm

Share this post