Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: TP.HCM cần tiến hành xét nghiệm kháng thể với các nhóm lây nhiễm Covid-19

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: TP.HCM cần tiến hành xét nghiệm kháng thể với các nhóm lây nhiễm Covid-19

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC kết quả xét nghiệm sáng ngày 09/2, TP.HCM ghi nhận thêm 2 trường hợp nghi nhiễm COVID-19. Hai trường hợp này được phát hiện khi thành phố tiếp tục thực hiện xét nghiệm giám sát cho 830 nhân viên sân bay chưa làm xét nghiệm trước đó.

Hiện, tổng số các ca nhiễm, nghi nhiễm COVID-19 có liên quan đến ca bệnh là nhân viên bốc xếp tại Sân bay Tân Sơn Nhất lên 32 trường hợp. Được chia thành 2 nhóm bao gồm nhóm nhân viên tổ bốc xếp và nhóm liên quan đến nhóm bệnh nhân này.

Về công tác xét nghiệm, truy vết và tiếp nhận điều trị, đại diện HCDC cho biết, Thành phố đã kích hoạt toàn bộ hệ thống dự phòng và điều trị cũng như pʜối hợp chặt chẽ với các cơ quan Y tế đóng trên địa bàn Thành phố.

Thực hiện phòng chống dịch với phương châm: thần tốc, quyết liệt, đồng bộ, chủ động. Nâng cao mức độ cảnh báo trong phòng, chống dịch. Tiến hành lấy mẫu đơn tất cả các ca tiếp xúc gần F1, mẫu gộp đối với hộ gia đình ở trong khu vực lây nhiễm.

Đối với các nhân viên đang làm việc tại Sân bay Tân Sơn Nhất, thành phố đã lấy mẫu giám sát lần 2 đối với nhân viên công ty VIAGS và triển khai làm xét nghiệm hàng ngày đối với nhân viên sân bay phục vụ hành khách trước khi vào ngày làm việc hôm sau.

GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, thành phố đã kích hoạt hệ thống các cơ sở cách ly, điều trị… sẵn sàng cho các kịch bản phòng chống dịch trong thời gian tới. Theo đó, cùng với các khu cách ly hiện có, TP.HCM đã mở một số điểm cách ly khác như Cần Giờ, Học viện Hành chính tại Quận 9,… với sức chứa có thể lên đến hơn 20.000 người.

Về điều trị, đã kích hoạt hệ thống điều trị trên toàn thành phố với Bệnh viện Cần Giờ có sức chứa 300 giường, Bệnh viện Nhiệt đới với khả năng tiếp nhận 40 ca bệnh, 4 ca bệnh nặng, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố với khu điều trị riêng biệt có sức chứa 50 giường; đồng thời có phương án chuẩn ɓị đối với khu xây dựng mới của Bệnh viện Ung Bướu với các tṙang thiết ɓị có sẵn.

PGS.TS.BS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã đánh giá cao hiệu quả của công tác phòng chống, ngăn chặn, truy vết xét nghiệm… của TP.HCM. Trong thời gian tới Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị ngành Y tế TP.HCM cần nâng cao mức độ đáp ứng xét nghiệm, y tế để đảm bảo cuộc sống bình yên, an lành cho người dân trong dịp tết.

Thứ trưởng cũng yêu cầu ngành Y tế TP.HCM tiến hành nhanh xét nghiệm kháng thể với các nhóm lây nhiễm để có kết quả nhanh chóng; tăng tốc công tác lấy mẫu, xét nghiệm để đảm bảo tốc độ trong công tác phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh.

Bộ Y tế sẽ thành lập tổ thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 tại TP.HCM do PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế giữ vai trò Tổ trưởng cùng hai Tổ phó là PGS.TS Phan Trọng Lân Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, TS.BS Nguyễn Tri Thức Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy.

Nguồn: https://soha.vn/thu-truong-nguyen-truong-son-tphcm-can-tien-hanh-xet-nghiem-khang-the-voi-cac-nhom-lay-nhiem-covid-19-20210209142527116.htm

Share this post