Chuyên gia cảnh báo: Covid-19 lan rộng, truy vết khó khăn, mỗi người cần xác định 2 nguy cơ

Chuyên gia cảnh báo: Covid-19 lan rộng, truy vết khó khăn, mỗi người cần xác định 2 nguy cơ

Sáng ngày 9/2, Bộ Y tế thông báo tổng số ca nhiễm tại Việt Nam đã nâng lên ca bệnh 1163. Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Bộ Y tế khuyến cáo: “Dịch đã lan rộng, việc truy vết sẽ rất khó khăn và phức tạp. Vì vậy, mỗi cá nhân phải thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, biến chủng virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh và bệnh 80% kʜôпg có triệu chứng… nếu người dân kʜôпg biết cách bảo vệ chính mình sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh.

Đối với đợt dịch lần này sẽ rất khó biết được đỉnh dịch. Sau Tết đi lại dịch có thể bùng phát lên tới hàng trăm ca”.

Chuyên gia cảnh báo: Covid-19 lan rộng truy vết khó khăn mỗi người cần xác định 2 nguy cơ - Ảnh 1.

Khi di chuyển sẽ tạo điều kiện cho virus được phát tán, ảnh minh hoạ.

Để có một cái Tết an toàn chuyên gia dịch tễ lưu ý người dân cần hạn chế đi lại. Khi di chuyển đi lại nhiều sẽ xảy ra 2 nguy cơ: Lây bệnh từ người khác; hai là phát tán mầm bệnh rộng rãi.

PGS Huy Nga cho hay: “Đặc biệt khi di chuyển bằng các phương tiện giao thông công cộng, môi trường hẹp, đông người, có điều hòa nhiệt độ có thể xảy ra lây nhiễm rất cao.

Trên thực tế những chùm ca bệnh gần đây đều có liên quan tới môi trường hẹp, đông người. Cụ thể, các ca bệnh tại đám cưới ở Hải Dương, chùm ca bệnh lây nhiễm trong gia đình, chùm ca bệnh lây nhiễm trên chuyến xe từ Hải Dương đi Gia Lai…”.

Đối với người dân vẫn muốn về quê ăn Tết chuyên gia gợi ý nên di chuyển bằng phương tiện cá nhân, mở cửa xe khi di chuyển để kʜôпg khí được lưu thông.

Với những trường hợp di chuyển bằng phương tiện công cộng thì cần những lưu ý đặc biệt sau: luôn đeo khẩu tṙang đúng cách; dùng nước sát khuẩn sau khi tiếp xúc với các bề mặt tại những nơi công cộng; giữ khoảng cách an toàn.

“Người Việt thường có thói quen thường ăn uống trên xe khi di chuyển. Thói quen này cần phải từ bỏ nhất là trong thời điểm dịch đang lưu hành ngoài cộng đồng. Trong khi di chuyển bằng các phương tiện giao thông như: xe khách, tàu hoả, máy bay, xe bus thì kʜôпg nên nói chuyện.

Để đảm bảo an toàn thì nên đeo kính mắt hoặc dùng mũ chống giọt bắn. Sau khi xuống xe nên thay qʋầп áo ngâm xà phòng và giặt sạch. Lưu ý nên tắm rửa tắm rửa trước khi tiếp xúc với người nhà”, PGS. Huy Nga nói.

Đánh giá nguy cơ lây nhiễm do đồ đạc mang theo, PGS.Huy Nga cho rằng nguy cơ này kʜôпg cao. Đến nay chưa có ghi nhận SARS-CoV-2 lây qua thực phẩm và hàng hoá.

“Virus SARS-CoV-2 kʜôпg thể nhảy từ người này sang người kia. Việc phát tán virus chủ yếu là do con người. Virus SARS-CoV-2 cũng đang chạy đua (biến chủng) với các virus khác để sinh sôi và phát triển.

Thế giới sẽ quay trở lại cuộc sống bình thường khi toàn cầu đã đạt được trạng thái miễn dịch cộng đồng hoặc virus tự biến đổi để thích nghi với con người và trở thành một loại cúm thường.

Theo tôi thế giới sẽ kʜôпg bao giờ quay lại một cuộc sống như trước đại dịch пữa. Virus SARS-CoV-2 đã làm thay đổi vĩnh viễn cuộc sống trước đây của chúng ta“, PGS.Huy Nga cho hay.

Bộ Y tế gửi đến Bạn “Thông điệp 5K: Khẩu tṙang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Kʜôпg tụ tập – Khai báo y tế” với các nội dung chính sau đây:

KHẨU TRANG: Đeo khẩu tṙang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu tṙang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

KHÔNG TỤ TẬP đông người.

KHAI BÁO Y TẾ: thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vnđể được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Nguồn: https://soha.vn/chuyen-gia-canh-bao-covid-19-lan-rong-truy-vet-kho-khan-moi-nguoi-can-xac-dinh-2-nguy-co-20210209152243223.htm

Share this post