TPHCM phong tỏa 1 trường mầm non, cách ly 45 trẻ

TPHCM phong tỏa 1 trường mầm non, cách ly 45 trẻ

TPO – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, quận Gò Vấp đã phong tỏa tạm thời trường mầm non Hoa Phượng Đỏ, lấy mẫu 45 trẻ mầm non và cách ly tại nhà cùng cha mẹ.

Theo HCDC, ngay khi có kết quả xét nghiệm nghi ngờ nhiễm COVID-19 của 6 trường hợp tại quận Gò Vấp, ngành y tế địa phương đã pʜối hợp các ngành chức năng nhanh chóng khoanh vùng, phong tỏa tạm thời các địa điểm liên quan đến các ca nghi nhiễm, nhanh chóng truy vết các trường hợp tiếp xúc và khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm tất cả người liên quan đến 6 trường hợp nhiễm này.

Quận Gò Vấp tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho 1.030 dân cư tại chung cư Felix Homes phường 6, quận Gò Vấp, 108 mẫu xét nghiệm tại hẻm 251 Phường 10, quận Gò Vấp và 45 mẫu trẻ dưới 5 tuổi tại trường Mầm non Hoa Phượng Đỏ, (P. 6, Q.Gò Vấp, TPHCM).

TPHCM phong tỏa 1 trường mầm non, cách ly 45 trẻ - ảnh 1
Xét nghiệm COVID-19 tại khu dân cư (ảnh: HCDC).

Liên quan đến truy vết những ca tiếp xúc với 25 trường hợp mắc mới COVID-19 tại TPHCM, trong đêm ngày 8/2, ngành y tế đã khẩn trương lấy mẫu để xét nghiệm COVID-19.

Cụ thể, Trung tâm y tế quận 12, Trạm Y tế phường Trung Mỹ Tây cùng lực lượng chức năng đã khẩn cấp truy vết các trường hợp F1, F2 liên quan bệnh nhân (BN) 2003 và tiến hành phong tỏa 3 khu vực liên quan tới 6 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 được xác định trên địa bàn vào ngày 8/2. Bên cạnh đó, địa phương cũng nhanh chóng xác định, khoanh vùng và lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp liên quan các ca bệnh.

Ngay sau khi nhận được thông tin có trường hợp BN 2038 lưu trú trên khu vực nhà trọ tại hẻm 441, đường Lê Văn Việt, phường Tăng Nhơn Phú A, thành phố Thủ Đức, Trung tâm Y tế (quận 9 cũ) đã pʜối hợp với UBND phường Tăng Nhơn Phú A đã kích hoạt khẩn đội phản ứng nhanh. Các hoạt động điều tra, truy vết, khoanh vùng đã được khẩn trương thực hiện.

Trong tối 8/2, quận 9 đã hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm cho 270 người dân tại 65 hộ gia đình trong khu vực phong tỏa.

TPHCM phong tỏa 1 trường mầm non, cách ly 45 trẻ - ảnh 2
Phong tỏa hẻm Mả Lạng do liên quan đến ca bệnh 2005.

Khuya ngày 8/2, lực lượng chức năng vẫn đang lấy mẫu của cư dân sống tại hẻm Mả Lạng (Q.1, TPHCM) do liên quan đến BN 2005 – nhân viên bốc xếp hành lý ở sân bay Tân Sơn Nhất. Đây là khu vực với khoảng 1.900 nhân khẩu. Đây là lần đầu thành phố áp dụng thực hiện lấy mẫu gộp đối vớ hộ gia đình theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Mặc dù BN được xác định kʜôпg có tiếp xúc nhiều người nhưng do người này sống trong khu vực có lối đi nhỏ hẹp nên cơ quan y tế nhận định nguy cơ lây nhiễm khá cao.

TPHCM phong tỏa hàng loạt khu dân cư

Ngày 8/2, TPHCM phát hiện 25 ca mắc mới COVID-19. Các trường hợp này được phát hiện khi truy vết các 5 trường hợp nhiễm bệnh thuộc tổ bốc xếp hàng hoá các chuyến bay trong sân bay Tân Sơn Nhất (BN1979, BN2002, BN2003, BN2004, BN2005). Thành phố phong tỏa nhiều khu dân cư.

TPHCM, Hà Nội có thể giãn cách xã hội ở một số khu vực

Chiều 8/2, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý cho phép Hà Nội và TPHCM có thể áp dụng một số biện pháp mạnh như thực hiện Chỉ thị 15 hoặc Chỉ thị 16 ở một số khu vực có dịch. Bộ Y tế chỉ đạo xét nghiệm diện rộng một số khu vực dễ lây nhiễm để truy vết, xử lý nhanh.

Vì sao TPHCM nâng cao mức độ cảnh báo dịch COVID-19?

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), việc các F1 âm tính nhưng F2 dương tính với  SARS-CoV-2 là điều rất đáng lo ngại. Bởi đây có thể là ổ lây nhiễm đã có từ trước và chưa xác định được nguồn lây.

 

Nguồn: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/tphcm-phong-toa-1-truong-mam-non-cach-ly-45-tre-1791279.tpo

Share this post