Phố Tây ngày cuối năm ‘đóng cửa’ phòng chống COVID-19

Phố Tây ngày cuối năm ‘đóng cửa’ phòng chống COVID-19

TPO – Ngay sau khi TPHCM có công văn yêu cầu hạn chế các hoạt động vui chơi đông người, đóng cửa quán bar, vũ trường, mát xa, phố Tây Bùi Viện ở TPHCM đã triệt để chấp hành. Chưa bao giờ, vào ngày Tết mà phố Tây lại đồng loạt đóng cửa như năm nay.

Đồng loạt đóng cửa
Anh Nghĩa, quản lý một quán bar lớn trên đường Bùi Viện đang hoàn tất những công việc cuối cùng đó là đóng chặt các lối vào bằng đinh, ốc vít để chính thức khép lại một năm khó khăn tại phố Tây. Anh Nghĩa nói: “Hôm qua, thành phố yêu cầu đóng cửa các quán bar, chúng tôi đều chấp hành. Nhân viên của tôi đã về ʜếᴛ, chỉ còn vài người vệ sinh và đóng quán mà thôi”. 
Chị Nhung, làm tạp vụ tại phố Tây, cố gắng vớt vát một năm làm việc thất bát bằng việc tìm kiếm công việc dọn dẹp cuối năm. Chị nói: “Dịch bệnh COVID-19 đã hoành hành khắp thế giới, du khách kʜôпg sang được Việt Nam, phố Tây xơ xác, đóng cửa ʜếᴛ cả. Mười quán thì tới 5 quán treo biển cho thuê mà cũng chẳng ai thuê”. 
Mới đây, một người nhiễm COVID-19 ở khu Mả Lạng, cách phố Tây kʜôпg xa, ĸʜiếп người dân thêm cảnh giác. Những quán xá nhỏ, bán cà phê trên phố Tây cũng tự động úp ghế, xếp bàn, kʜôпg bán пữa. 
Hy vọng vào năm Tân Sửu
Một chủ khách sạn nói với phóng viên: “Khách sạn chúng tôi kʜôпg người khách nào ở cả. Chưa bao giờ Tết mà lại như năm nay. Chỉ có gia đình chúng tôi sống với nhau”. Chị này chỉ khách sạn trước nhà bảo: “Họ treo biển cho thuê lại khách sạn suốt một năm qua mà kʜôпg ai thuê cả”. 
Khách Tây chỉ lác đác độ dăm mươi người. Một gia đình nước ngoài vừa “đổ bộ” vào phố Tây, mẹ con còn xách theo va li, nhưng cảnh họ thấy là đồng loạt các cửa hàng đóng cửa, khóa trái, kʜôпg ai đón tiếp. Những nhân viên đang vội vã xịt nước vệ sinh quán để về quê. 
Trao đổi với phóng viên, anh Nghĩa nói: “Năm 2020, chúng tôi trải qua một năm vô cùng khó khăn. Giá thuê mặt bằng ở đây từ 4.000- 5.000 USD mỗi tháng. Để có đủ mặt bằng, nhiều người phải thuê hai ba căn, mỗi tháng tiền nhà dăm trăm triệu đồng. Khách khứa vắng vẻ, một số vỡ nợ, có lẽ họ đi trốn, người ta chưa tìm được!”. 
Đóng quán, khép lại một năm khó khăn, anh Nghĩa bùi ngùi nói với phóng viên: “Mọi năm, dịp Tết là những ngày vui nhất, khắp phố rực rỡ hoa, người dạo phố mặc áo đẹp, du khách nước ngoài tới chụp hình. Nhưng năm nay, dịch bệnh lại nổ ra giáp Tết, chúng tôi kʜôпg còn cách nào khác là chấp hành chỉ thị, dừng mọi hoạt động. Hy vọng năm sau, dịch bệnh kʜôпg còn xảy ra, để phố Tây lại được đông vui như  trước kia”. 
Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên Tiền Phong ghi lại trong chiều 28 Tết Tân Sửu tại phố Tây Bùi Viện, TPHCM. 
Phố Tây ngày cuối năm 'đóng cửa' phòng chống COVID-19  - ảnh 1
Một du khách nước ngoài hiếm hoi trên phố Tây Bùi Viện
Phố Tây ngày cuối năm 'đóng cửa' phòng chống COVID-19  - ảnh 2
Một trong những quán bar lớn nhất tại phố Tây đóng cửa suốt năm qua kʜôпg hoạt động
Phố Tây ngày cuối năm 'đóng cửa' phòng chống COVID-19  - ảnh 3
Chiều 28 Tết Tân Sửu, kʜôпg một bóng người. 
Phố Tây ngày cuối năm 'đóng cửa' phòng chống COVID-19  - ảnh 4
Trên phố chỉ còn lại những chiếc ghế im lặng
Phố Tây ngày cuối năm 'đóng cửa' phòng chống COVID-19  - ảnh 5
Người nhân viên này nói: “Quán bar chúng em ngừng hoạt động từ hôm qua”. 
Phố Tây ngày cuối năm 'đóng cửa' phòng chống COVID-19  - ảnh 6
Đây là cách cửa đóng quán được làm cách điệu chào du khách
Phố Tây ngày cuối năm 'đóng cửa' phòng chống COVID-19  - ảnh 7
Người nhân viên quán bar đang khoan để đóng cửa quán về Tết. 
Phố Tây ngày cuối năm 'đóng cửa' phòng chống COVID-19  - ảnh 8
Sự yên ắng bao trùm 
Phố Tây ngày cuối năm 'đóng cửa' phòng chống COVID-19  - ảnh 9
Anh Nghĩa (trái) hoàn tất việc đóng cửa quán bar của mình để hưởng ứng chủ trương phòng chống COVID-19. 

Nguồn: https://www.tienphong.vn/van-hoa/pho-tay-ngay-cuoi-nam-dong-cua-phong-chong-covid19-1791664.tpo

Share this post