Vì sao TPHCM nâng cao mức độ cảnh báo dịch COVID-19?

Vì sao TPHCM nâng cao mức độ cảnh báo dịch COVID-19?

TPO – Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), việc các F1 âm tính nhưng F2 dương tính với SARS-CoV-2 là điều rất đáng lo ngại. Bởi đây có thể là ổ lây nhiễm đã có từ trước và chưa xác định được nguồn lây.

Tối muộn ngày 8/2, HCDC đã nâng mức cảnh báo đối với dịch COVID-19.

 Theo HCDC, qua phân tích chuỗi lây nhiễm của 5 bệnh nhân (BN) ở các BN 1979, 2002, 2003, 2004, 2005, thành phố nhận định các trường hợp nhiễm mới (25 ca) là tiếp xúc gần F1 của 5 BN trên, cũng như là tiếp xúc gần (người nhà sống cùng) với các trường hợp cùng làm việc trong nhóm bốc dỡ hành lý và hàng hóa tại một công ty phục vụ mặt đất ở sân bay Tân Sơn Nhất (6 nhân viên (F1) có xét nghiệm âm tính nhưng có người nhà (F2) dương tính). Đây là ổ lây nhiễm đã có từ trước của các công nhân ở công ty này.

30 ca nhiễm xảy ra tại 7 quận/huyện trong cộng đồng dân cư. Mặc dù chưa phát hiện lây nhiễm ở các nhân viên trong sân bay phục vụ có tiếp xúc với hành khách nhưng đây được xem là diễn biến ổ dịch khá phức tạp vì chưa xác định được nguồn lây nhiễm cũng như thời điểm khởi đầu. Do đó có thể còn lây nhiễm ra cộng đồng trong thời gian tới.

Thành phố kích hoạt toàn bộ hệ thống dự phòng và điều trị cũng như pʜối hợp chặt chẽ vối các cơ quan Y tế đóng trên địa bàn Thành phố. Thực hiện phòng chống dịch với phương châm: thần tốc, quyết liệt, đồng bộ, chủ động. Nâng cao mức độ cảnh báo trong phòng, chống dịch. Thực hiện nhanh chóng, thần tốc truy vết các ca F1, F2, khoanh vùng dịch tễ, lấy mẫu diện rộng và có kết quả trong 24 giờ.

Tất cả F1 cách ly tập trung, F2 cách ly nghiêm ngặt tại nơi cư trú. Hoàn thành xét nghiệm lại lần 2 của toàn bộ 1.600 nhân viên làm việc tại công ty bốc xếp vào tối 8/2. Khoanh vùng, phong tỏa tạm thời tất cả các ổ lây nhiễm trong cộng đồng ở 06 quận/huyện. Tiến hành lấy mẫu đơn tất cả các ca tiếp xúc gần F1, mẫu gộp đối với hộ gia đình ở trong khu vực lây nhiễm. Xét nghiệm toàn bộ nhân viên, cán bộ công nhân viên của BV 175. Sở Y tế chuẩn ɓị kịch bản ứng phó với tình huống dịch bệnh ở mức độ khẩn cấp.

Để đảm bảo an toàn mức độ cao cho toàn bộ hành khách đi và đến sân bay Tân Sơn Nhất, tiến hành xét nghiệm lần 2 các nhân viên làm việc trong nhà ga có tiếp xúc với hành khách, thực hiện 1 ngày trước khi vào ca làm việc.  Các ca có kết quả âm tính mới thực hiện nhiệm vụ trong ngày hôm sau.

Các cơ sở y tế chuẩn ɓị đầy đủ các cơ sở vật chất, thuốc men, tṙang thiết ɓị bảo hộ để điều trị tốt cho tất cả bệnh nhân. Đảm bảo dự trữ đầy đủ các test kit xét nghiệm, pʜối hợp với các cơ quan Y tế Trung ương đóng trên địa bàn Thành phố đảm bảo năng lực xét nghiệm từ 30.000-40.000 mẫu trong 24 giờ. Thành phố sẽ cân nhắc và ra thông báo chính thức về vấn đề giãn cách xã hội tùy theo diễn biến của dịch bệnh.

Dân Mả Lạng đem cả ‘siêu thị’ vào khu cách ly

Chiều muộn ngày 8/2, trước con hẻm Mả Lạng từ số 245 Nguyễn Trãi đến 168 Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TPHCM ɓị phong tỏa tạm thời từ đêm ngày 7/2, hàng chục người chờ tiếp tế cho người nhà đang ɓị cách ly bên trong. Ngoài nhu yếu phẩm, nhiều người còn gửi cả “siêu thị” để người thân ăn Tết.

TPHCM tạm dừng vũ trường, quán bar, karaoke từ ngày 9/2

TPHCM vừa ra thông báo sẽ tạm dừng các hoạt động karaoke, vũ trường, quán nhậu, quán bar, pub, beer club, massage, xông hơi, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử… từ 12 giờ ngày 9/2 (28 Tết) để phòng dịch bệnh COVID-19.

Bệnh viện Chợ Rẫy quản lý người nuôi bệnh bằng dấu vân tay

Việc quản lý người nuôi bệnh bằng dấu vân tay sẽ góp phần phòng chống lây nhiễm COVID-19 trong Bệnh viện cũng như hạn chế các đối tượng xấu trà trộn để móc túi bệnh nhân.

Thủ tướng đồng ý cho Hà Nội và TPHCM có thể giãn cách xã hội

Trước những diễn biến mới về tình hình dịch COVID-19, Thủ tướng đồng ý cho phép Hà Nội và TPHCM có thể áp dụng một số biện pháp mạnh như thực hiện Chỉ thị 15 hoặc Chỉ thị 16 ở một số khu vực.

 

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/vi-sao-tphcm-nang-cao-muc-do-canh-bao-dich-covid19-1791157.tpo

Share this post