Gia Lai và Hải Dương ghi nhận thêm 4 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Gia Lai và Hải Dương ghi nhận thêm 4 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

TPO –
Sáng 7/2, Bộ Y tế cho biết có thêm 4 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Các ca bệnh này được ghi nhận ở Gia Lai và Hải Dương.

Cụ thể:

Tỉnh Gia Lai ghi nhận 1 bệnh nhân (BN1982): bệnh nhân nam, 50 tuổi, có địa chỉ tại thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai, liên quan đến ổ dịch huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai, đã được cách ly tập trung ngày 03/2/2021, được lấy mẫu xét nghiệm ngày 05/2/2021., Theo kết quả xét nghiệm ngày 06/2/2021, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai.

Tỉnh Hải Dương ghi nhận 3 bệnh nhân (BN1983-BN1985): là các bệnh nhân nam, có độ tuổi từ 21 đến 34 tuổi, liên quan đến ổ dịch huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Hiện 3 bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Nguyễn Trọng Khoa nhấn mạnh: “Các bệnh nhân yếu thế, bệnh nhân có bệnh mãn tính, bệnh nhân chạy thận nhân tạo là những bệnh nhân mà chúng ta cần phải đặc biệt quan tâm. Đây là một trong những phòng tuyến trọng yếu cho việc chống dịch COVID-19. Bài học từ Đà Nẵng đã chỉ rõ những khó khăn, phức tạp khi điều trị cho những ca bệnh mắc COVID-19 có bệnh nền. Do đó, toàn bộ các cơ sở y tế trên địa bàn Hải Dương cần phải đặc biệt chú ý bảo vệ tốt các đối tượng này trước COVID-19”.

Tính đến thời điểm hiện nay, Hải Dương có đến 557 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại 6 cơ sở điều trị. Tại buổi giao ban trực tuyến, các đơn vị y tế cũng đã chủ động nêu rõ các thắc mắc từ vấn đề tổ chức phòng điều trị, ca điều trị đến bố trí máy móc, nhân lực dành cho bệnh nhân chạy thận.

BS Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: “Về vấn đề chạy thận nhân tạo đối với nhóm bệnh nhân có nguy cơ, việc quan trọng nhất là phải phân luồng giữa các bệnh nhân thận nhân tạo với các bệnh nhân có nguy cơ khác. Bệnh nhân chạy thận nhân tạo là một trong những đối tượng rất dễ mắc COVID-19. Trong quá chạy thận, phải bố trí được khu vực ở và cách ly để các vòng bệnh bên ngoài kʜôпg xâm nhập được”.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Khoa chia sẻ: “Điều may mắn lớn nhất với ổ dịch Hải Dương là số lượng bệnh nhân mắc COVID-19 có bệnh nền, bệnh mãn tính chiếm số lượng kʜôпg nhiều. Do đó, chúng ta cần phải tích cực điều trị với mục tiêu quyết tâm kʜôпg có bệnh nhân tử vong do COVID-19”.

5 ca mắc mới COVID-19, TPHCM thêm 1 bệnh nhân

Tối 6/2, Bộ Y tế cho biết có thêm 5 ca mắc mới COVID-19 (BN1977-BN1981), trong đó có 4 ca cộng đồng tại Bắc Ninh (1), TP.HCM (1), Bình Dương (1), Quảng Ninh (1) và 1 ca nhập cảnh cách ly ngay tại Long An. 

Ba bệnh nhân COVID-19 đầu tiên ở tâm dịch Hải Dương khỏi bệnh

Chiều 6/2, tại Bệnh viện dã chiến số 2 (Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương), 3 bệnh nhân mắc COVID-19 đầu tiên ở tỉnh Hải Dương, đã được công bố khỏi bệnh.

Ba thay đổi lớn trong chống dịch

Ngày 5/2, tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương có ca mắc COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Điện Biên là địa phương thứ 11 xuất hiện bệnh nhân. Bộ Y tế quyết định thay đổi 3 điểm lớn trong chiến lược phòng chống dịch COVID-19.

Các ổ dịch COVID -19 được kiểm soát tốt

Chiều 5/2, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, các thành viên thống nhất nhận định, dịch bệnh trên cả nước được kiểm soát tốt từ các ổ dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh đến tình hình ở Hà Nội, Gia Lai, Bình Dương, TPHCM…

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/gia-lai-va-hai-duong-ghi-nhan-them-4-ca-mac-covid19-trong-cong-dong-1790377.tpo

Share this post