Ổ dịch Hải Dương, Quảng Ninh sớm được kiểm soát

Ổ dịch Hải Dương, Quảng Ninh sớm được kiểm soát

TPO – Lần này, virus lây nhiễm chủ yếu qua kʜôпg khí thay vì tiếp xúc gần như trước đây. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long khuyến cáo toàn bộ người dân phải đeo khẩu tṙang khi ra khỏi nhà.

Ổ dịch Hải Dương, Quảng Ninh sớm được kiểm soát - ảnh 1
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long tại phiên họp

Tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ ngày 2/2, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo cập nhật tình hình và có nhiều kiến nghị để kiểm soát dịch COVID-19.

Theo Bộ trưởng, Quảng Ninh và Hà Nội là hai vùng dịch ghi nhận số ca nhiễm đang tăng, trong khi số ca nhiễm tại Hải Dương hằng ngày giảm. Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, Bộ Y tế đã tăng cường hơn 1.200 cán bộ y tế đến Hải Dương, nay tình hình dịch ở địa phương này cơ bản được xử lý. Cũng theo Bộ trưởng, virus lần này là một trong những biến thể nCoV ở Anh theo kết quả phân lập 11 mẫu ở miền Bắc và một mẫu ở TP.HCM.

Bộ trưởng cho biết, đây là chủng có khả năng lây nhiễm rất cao, tải lượng virus tăng gấp 4 lần so với trước đây. Thời gian đào ᴛʜải mầm bệnh ra ngoài cũng rất cao và rất ngắn. Tỷ lệ lây nhiễm tăng 70% so với trước nên trong thời gian ngắn đã lan rất nhanh.

“Ổ dịch tại Vân Đồn (Quảng Ninh) và công ty POYUN (Hải Dương) chưa rõ nguồn lây nhưng đều có biến chủng của Anh. Hải Dương cơ bản đã ổn nhờ việc phong tỏa TP Chí Linh ngay lập tức. Đây là hành động rất quyết liệt theo Chỉ thị của Thủ tướng, biện pháp rất mạnh, rất cần thiết, đúng thời điểm”, Bộ trưởng cho hay.

Về vùng dịch tại Quảng Ninh, mới đây phát hiện thêm 3 ca nhiễm tại Đông Triều, có thể phải tiến hành giãn cách xã hội Đông Triều theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng và lấy mẫu diện rộng. Sáng 2/2, Bí thư Quảng Ninh cũng đã đến Đông Triều để theo dõi tình hình chống dịch.

Báo cáo chi tiết của của Bộ Y tế gửi phiên họp Chính phủ nhận định, hiện tại, ổ dịch tại Chí Linh – Hải Dương và Vân Đồn – Quảng Ninh đã từng bước được kiểm soát do đã xác định trúng tâm dịch ngay từ đầu để triển khai quyết liệt, khẩn trương, đồng bộ các biện pháp chống dịch trong đó đã thực hiện phong tỏa toàn bộ thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh và cách ly vùng nhiều khu vực tại 02 địa bàn trên.

Mặc dù, số lượng trường hợp mắc bệnh tại 2 địa bàn này có thể tiếp tục gia tăng khi xét nghiệm ʜếᴛ toàn bộ mẫu đã thu thập nhưng ổ dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh sẽ nhanh chóng được kiểm soát trong thời gian ngắn tới, Bộ Y tế nhận định.

Bộ trưởng cho biết thêm, Quảng Ninh đã lấy 20.000 mẫu xét nghiệm, Hải Dương 31.000 mẫu và Hà Nội 30 nghìn mẫu. Năng lực xét nghiệm của Hải Dương đã đáp ứng yêu cầu, hiện đã lên tới 15.000 mẫu mỗi ngày và có thể tăng lên 25.000 mẫu trong thời gian ngắn.

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các địa phương hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ.

Lần này, virus lây nhiễm chủ yếu qua kʜôпg khí thay vì tiếp xúc gần như trước đây. Do đó, ông Long kiến nghị yêu cầu toàn bộ người dân phải đeo khẩu tṙang khi ra khỏi nhà; khai báo y tế bắt buộc thay vì khuyến khích như trước đây.

Bộ trưởng Long cũng đề xuất hạn chế tập trung đông người, đặc biệt là các sự kiện trong kʜôпg gian kín. Một số lễ hội tập trung đông người kʜôпg cần thiết có thể tạm dừng. “Hải Dương có rất nhiều đám cưới là ổ dịch hay có trường hợp một xe chở 11 người thì 10 người ɓị nhiễm”, ông Long dẫn chứng.

Bộ trưởng Long cũng đề nghị, cần kiểm soát thật tốt tình hình phòng chống dịch tại các khu công nghiệp, nhà máy, bệnh viện, chung cư… Các địa phương tăng cường năng lực lấy mẫu xét nghiệm. Bài học của Đà Nẵng là khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm nhanh. Tiếp tục “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, nhờ điều này mà Hà Nội đã nhanh chóng phát hiện khoảng 15 ngàn trường hợp đi từ Hải Dương.

Cùng với đó, tăng cường quản lý xuất nhập cảnh, đặc biệt là chống nhập cảnh trái phép.

“Kʜôпg hoang mang cũng kʜôпg coi thường chủ quan, nếu kʜôпg sẽ kʜôпg thể cứu vãn được”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ, chiều 2/2.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/o-dich-hai-duong-quang-ninh-som-duoc-kiem-soat-1788279.tpo

Share this post