Thượng viện Mỹ thông qua gói cứu trợ COVID-19 ‘khủng’ của tân Tổng thống Biden

Thượng viện Mỹ thông qua gói cứu trợ COVID-19 ‘khủng’ của tân Tổng thống Biden

TPO – Thượng viện Mỹ hôm thứ Sáu chính thức thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD theo đề xuất của Tổng thống Joe Biden mà kʜôпg cần sự ủng hộ của một số thành viên đảng Cộng hòa.

Sau khoảng 15 giờ tranh luận và bỏ phiếu về hàng chục sửa đổi, dự luật ngân sách mới cuối cùng đã được Thượng viện thông qua với tỉ lệ sát sao 51 phiếu ủng hộ – 50 phiếu chống, nhờ lá phiếu quyết định của Phó Tổng thống Kamala Harris.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer tuyên bố đây là “bước đi lớn đầu tiên” phá vỡ những rào cản cuối cùng, hướng tới việc thông qua dự luật cứu trợ COVID-19 toàn diện. Tân Tổng thống Biden cũng coi việc này là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự lập pháp của ông.  

Trước đó, Thượng viện đã phê chuẩn hàng loạt sửa đổi đối với dự luật ngân sách, bao gồm việc bổ sung biện pháp tăng cường tài trợ cho các bệnh viện nông thôn có nguồn lực ɓị kéo căng do đại dịch, phân bổ thêm tiền cho các bang và chính quyền địa phương đang ɓị ảnh hưởng nặng nề nhất cũng như hỗ trợ cho cả những người nhập cư bất hợp pháp ở Mỹ.

Chính quyền ông Biden và các thành viên đảng Dân chủ tại Thượng viện cho biết họ muốn gói cứu trợ khủng lớn nhất trong lịch sử nhanh chóng được thông qua để có thể tăng cường khả năng đối phó với đại dịch đã cướp đi sinh mạng hơn 450.000 người Mỹ và kiến hàng triệu người mất việc làm.

Hôm 3/2, Hạ viện nằm dưới sự kiểm soát của phe Dân chủ đã thông qua dự luật ngân sách mới. Tuy nhiên, do Thượng viện đã thực hiện các sửa đổi nên văn bản này sẽ cần phải được Hạ viện bỏ phiếu thông qua lần пữa, có thể ngay trong ngày 5/2, trước khi được Tổng thống Biden chính thức ký duyệt thành luật.

 

Bao nhiêu năm пữa đại dịch COVID -19 kết thúc?

Khi nào đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc? Đó là câu hỏi xoay quanh tất cả mọi thứ kể từ khi COVID-19 chiếm lĩnh thế giới năm ngoái. Câu trả lời có thể được đo bằng tiêm chủng.

Nhiều gia đình Mỹ bất đồng vì vắc-xin COVID-19

Scott Carlson đã gọi điện cho bố mẹ hàng tuần để giục họ tiêm vắc-xin COVID-19, nhưng câu trả lời vẫn luôn luôn là kʜôпg.

 

Theo Reuters

Nguồn: https://www.tienphong.vn/the-gioi/thuong-vien-my-thong-qua-goi-cuu-tro-covid19-khung-cua-tan-tong-thong-biden-1789953.tpo

Share this post