Cánh tay sưng to như “quả bóng chày” sau khi tiêm vắc xin COVID-19: Bác sĩ nói gì?

Cánh tay sưng to như “quả bóng chày” sau khi tiêm vắc xin COVID-19: Bác sĩ nói gì?

Một số người tiêm vắc xin COVID-19 của Moderna cho biết họ đã xuất hiện phát ban trên cánh tay sau 7 đến 10 ngày tiêm, tờ Daily Mail đưa tin.

Tác dụng phụ hiếm gặp này đang được gọi là ‘cánh tay COVID’, ĸʜiếп người bệnh ngứa và sưng da, đôi khi kèm theo các cục đỏ hoặc phát ban.

Một người ɓị ‘cánh tay COVID’ là Amelia Brown, một cựu trợ lý điều dưỡng ở California (Mỹ). Cô nói mình tiêm liều đầu tiên của vắc xin Moderna vào ngày 11.1. Vào ngày 18.1, trên chỗ tiêm ở cánh tay cô xuất hiện một vết đỏ.

Vết đỏ sưng tấy và nổi cục. Trong vòng 24 giờ, phát ban đã trở nên tồi tệ hơn.

Brown nói: “Nó đã phát triển chỉ sau một đêm, từ cỡ đồng xu đến cỡ quả bóng chày. Nó rất sưng, nóng và đau khi chạm vào, ngay cả khi tôi mặc áo khoác vào ngày hôm đó, áp lực từ áo ĸʜiếп vết sưng rất đau”.

Brown cho biết cô đã chườm đá trong hai hoặc ba ngày và vết phát ban bắt đầu biến mất.

Cánh tay sưng to như quả bóng chày sau khi tiêm vắc xin COVID-19: Bác sĩ nói gì? - Ảnh 1.

Ảnh một người ɓị tác dụng phụ ‘cánh tay COVID’ sau khi tiêm vắc xin của Moderna

Bác sĩ nói gì về ‘cánh tay COVID’?

Các bác sĩ cho biết ‘cánh tay COVID’ là một phản ứng vô hại của hệ thống miễn dịch đối với vết tiêm, sẽ mất dần trong vòng một tuần.

“Chúng tôi muốn trấn an mọi người rằng đây là một hiện tượng đã biết trước đó”, Tiến sĩ Esther Freeman, giám đốc khoa sức khỏe da liễu toàn cầu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ), nói với USA TODAY.

“Việc có một vết đỏ lớn trên cánh tay trong một vài ngày có thể khó chịu nhưng thực tế là kʜôпg cần phải hoảng sợ và kʜôпg có lý do gì để kʜôпg tiêm mũi thứ hai”.

Tiến sĩ Freeman cho biết thuật ngữ chính thức được sử dụng bởi các bác sĩ da liễu và bác sĩ dị ứng để mô tả tác dụng phụ này là ‘quá mẫn cảm trên da ɓị trì hoãn’.

Phát ban sau khi tiêm vắc xin Moderna thường đỏ và sưng tấy, đôi khi đau khi chạm vào, và luôn xuất hiện trên cánh tay tiêm vắc xin.

Phản ứng tương tự cũng xuất hiện ở những người tiêm vắc xin uốn ván, vắc xin thủy đậu và vắc xin MMR (sởi, quai ɓị, rubella).

Nhưng ‘cánh tay COVID’ chỉ xảy ra ở những người tiêm vắc xin COIVD-19 của Moderna, kʜôпg phải của Pfizer, và đã được báo cáo trong các thử nghiệm lâm sàng của họ.

Cánh tay sưng to như quả bóng chày sau khi tiêm vắc xin COVID-19: Bác sĩ nói gì? - Ảnh 3.

Vắc xin COVID-19 của Moderna

Tuy nhiên, Freeman khuyến khích mọi người tiêm bất kỳ loại vắc xin nào có sẵn.

“Điều này kʜôпg có nghĩa là bạn nên tiêm Pfizer thay vì Moderna. Nó kʜôпg phải là một vấn đề lớn như vậy”, tiến sĩ nói.

Tiến sĩ Freeman hiện là nhà điều tra chính về các báo cáo về phản ứng của da với vắc xin COVID-19 trên khắp thế giới.

Cho đến nay, chỉ có 14 trường hợp ‘cánh tay COVID’ được báo cáo, nhưng Freeman tin rằng nhiều người khác cũng trải qua phản ứng tương tự và chỉ đơn giản là kʜôпg báo cáo.

(Nguồn: Daily Mail)

Nguồn: https://soha.vn/canh-tay-sung-to-nhu-qua-bong-chay-sau-khi-tiem-vac-xin-covid-19-bac-si-noi-gi-20210205160752874.htm

Share this post