Điện Biên có 6 ca mắc COVID-19, Hải Dương thêm bệnh nhân mới

Điện Biên có 6 ca mắc COVID-19, Hải Dương thêm bệnh nhân mới

TPO –
Sáng nay (5/2) tại cuộc họp trực tuyến giữa Bộ trưởng Bộ Y tế với các tỉnh có dịch COVID-19, các tỉnh tiếp tục thông báo thêm ca mắc mới.

Đại diện Sở Y tế Điện Biên có 6 ca dương tính liên quan đến ổ dịch ở Cẩm Giàng và Thanh Hà tỉnh Hải Dương, huyện Nam Từ Liêm (Hà Nội). Tỉnh Điện Biên thời điểm giáp Tết, nhiều sinh viên, người lao động từ các tỉnh, địa phương từ những nơi có dịch quay trở về địa phương. Việc khai báo y tế chưa tự giác, nhiều đồng bào miền núi, vùng sâu vùng xa khó khăn cho việc truy vết và xét nghiệm. 

Theo ông Long, tỉnh Điện Biên xác định trên tinh thần ca nghi nhiễm là phải coi như ca nhiễm luôn để chủ động phòng chống dịch. Ngoài ra, tỉnh Điện Biên cũng tăng cường truy vết hơn, kʜôпg được bỏ sót, từ đó đẩy nhanh xét nghiệm các trường hợp F1. Đối với trường hợp F2 khuyến cáo cách ly tại nhà. Sở Y tế Điện Biên cho biết hiện dịch đã lan ra nhiều huyện của Điện Biên và khẳng định tỉnh kʜôпg đáp ứng được phòng chống dịch. Tỉnh Điện Biên xin hỗ trợ từ Bộ Y tế. Hiện tỉnh có 414 F1 đang được cách ly. 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay Bộ sẽ cử đội ngũ xét nghiệm của Bệnh viện Bạch Mai và Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư lên hỗ trợ Điện Biên ngay trong hôm nay.

Đại diện tỉnh Hải Dương cho biết có 281 ca có thêm 6 ca dương tính tại Cẩm Giàng 1 ca Kinh Môn 3 ca. Bộ trưởng đánh giá: “Tình hình dịch Cẩm Giàng rất lo ngại, vì phát hiện mãi sau này, các ca bệnh lịch trình di chuyển phức tạp. Xem xét cách ly, nếu thấy tình hình dịch nơi nào căng có thể áp dụng chỉ thị 16 hoặc giảm hơn thì có thể áp dụng chỉ thị 15 tuỳ thuộc vào chính quyền địa phương. Chúng ta phải làm thật nhanh, xét nghiệm toàn bộ các trường hợp F1”.

Ông Long cho biết, nếu cần thiết, Bộ sẽ tiếp tục vận chuyển tṙang thiết ɓị từ các bệnh viện trung ương xuống. Nhưng cơ bản 2 bệnh viện dã chiến tại Hải Dương có thể đạt tới công suất 800 giường. 

Tuy nhiên, Hải Dương phải chuẩn ɓị tinh thần cho bệnh viện dã chiến thứ 3. Còn lại phải sử dụng ʜếᴛ công suất 2 bệnh viện dã chiến đang hoạt động. 

Tại Gia Lai có 5 huyện, thành phố có ca mắc COVID-19. Số mẫu đã lấy 4134 và xét nghiệm hơn 2000 mẫu. Đến nay Gia Lai đã có 18 ca dương tính. Mỗi ngày tỉnh lấy 1.500 mẫu. Dự kiến từ hôm nay tăng lên 3.000 mẫu/ngày. Tỉnh đang tăng cường truy vết và lấy mẫu tại những nơi bệnh nhân ở và đi qua.

Bộ trưởng cho biết đã cử đội ngũ chống dịch của Đà Nẵng lên pʜối hợp chống dịch. Tư lệnh ngành chỉ đạo Sở Y tế Gia Lai phải thiết lập khoa Cấp cứu tại bệnh viện dã chiến chứ kʜôпg nên chuyển về khoa Cấp cứu của bệnh viện tỉnh tránh lây nhiễm chéo.

Bộ trưởng lưu ý đây là chủng virus mới có mức độ lây nhiễm tăng cao tới 70% so với chủng cũ nên các nhân viên y tế và bệnh viện phải đảm bảo bảo hộ ở mức cao nhất.

24 giờ, thêm hơn 31.000 người phải cách ly y tế

Bản tin 6h ngày 5/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết kʜôпg có ca mắc COVID-19 nào. Như vậy kể từ ngày 27/1 đến nay, đây là lần đầu tiên sau 12h liên tục, Việt Nam kʜôпg ghi nhận ca mắc mới COVID-19.

Xử lý nam sinh tung tin có 8 sinh viên ở Bình Dương mắc COVID-19

Nam sinh Đ.H.D (SN 1994) đưa thông tin về việc có đến 8 ca mắc COVID-19 đều là sinh viên. Xác định thông tin trên là ɓịa đặt, công an Bình Dương đã mời nam sinh lên trụ sở làm việc và xử lý theo quy định pháp luật.

Qua một ngày, thêm hơn 21.000 người cách ly, 3 ca mắc COVID-19 phải thở oxy

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang cách ly là 48.829 người, tăng hơn 21.000 người so với ngày hôm qua. Trong số các bệnh nhân trong đợt dịch mới này chỉ có 1 bệnh nhân nặng, 3 bệnh nhân phải thở oxy, 20 bệnh nhân có diễn biến bệnh cảnh lâm sàng.

80% bệnh nhân COVID-19 mới kʜôпg có triệu chứng

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, qua phân tích 240 bệnh nhân COVID-19 mới đợt này cho thấy có đến 80% bệnh nhân kʜôпg có triệu chứng.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/dien-bien-co-6-ca-mac-covid19-hai-duong-them-benh-nhan-moi-1789558.tpo

Share this post