Đang xem xét điều chỉnh thời gian cách ly tập trung còn 14 ngày

Đang xem xét điều chỉnh thời gian cách ly tập trung còn 14 ngày

(PLVN) – Chiều 5/2, Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã họp triển khai công tác phòng chống dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, phân tích tình hình dịch, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, các kết quả nghiên cứu cho thấy, tuy chủng virus mới có hệ số lây cao hơn, thời gian khởi phát nhanh hơn nhưng thời gian ủ bệnh của tất cả các biến thể của virus SARS-CoV-2 đều vào khoảng từ 14 ngày.

Vì vậy, Bộ Y tế đang xem xét nhưng phân tích khoa học cuối cùng để có văn bản điều chỉnh thời hạn cách ly tập trung.  Thực tế, các nước trên thế giới cũng đang thực hiện cách ly tập trung là 14 ngày. Hiện Việt Nam áp dụng quy định thời gian cách ly tập trung là 21 ngày (trước đó, quy định cách ly tập trung là 14 ngày).

Sớm ban hành hướng dẫn việc “phong toả trong phong toả”

Trước phản ánh của PGS.TS Trần Đắc Phu về tình trạng, nhiều tỉnh phòng dịch “chưa thật chuẩn, sợ nên làm quá, siết chặt để dân kʜôпg dám về quê” khi Tết Nguyên đán đang đến gần, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ Y tế đang xây dựng và sẽ sớm ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về vùng có dịch. Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định khu vực ổ dịch và phong tỏa.

Cụ thể, tất cả những người sinh sống trong khu vực phong toả là “nội bất xuất ngoại bất nhập”, trừ những trường hợp đặc biệt (ví dụ, người ɓị bệnh nặng phải đưa đi cấp cứu….) mới được ra khỏi khu vực phong toả và được kiểm soát chặt chẽ.

Những người kʜôпg sinh sống trong khu vực ɓị phong tỏa vẫn được đi lại bình thường, chỉ cần khai báo y tế và kʜôпg phải ɓị cách ly (trừ trường hợp đã xác định là F1, F2). Các địa phương “kʜôпg được ngăn sông cấm chợ”, kʜôпg được “làm quá” yêu cầu, gây cản trở, khó khăn cho dân – Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ.

Thường trực Ban Chỉ đạo đề nghị Bộ Y tế cần sớm ban hành hướng dẫn việc “phong toả trong phong toả”, cố gắng khoanh vùng hẹp nhất có thể, bảo đảm hàng hoá cho bà con được lưu thông trong dịp Tết.

Ban Chỉ đạo đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đôn đốc quyết liệt, sâu sát hơn пữa, “có như vậy chúng ta mới có thể truy vết khoanh vùng được ngay những ca bệnh xuất hiện trong cộng đồng, giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất kinh doanh”.

Chậm cập nhật thông tin lên bản đồ chống dịch

Bên cạnh đó, do thời gian gần tết, người dân đi lại nhiều nên Ban Chỉ đạo yêu cầu kiểm soát chặt chẽ việc lưu thông vận tải hành khách, bảo đảm thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch trong lĩnh vực giao thông vận tải nhất là vận chuyển hành khách công cộng (taxi, xe khách, máy bay…); yêu cầu xử lý thật nghiêm những xe khách chở quá số người quy định, kʜôпg tuân thủ quy định phòng chống dịch; đề nghị bà con thực hiện nghiêm việc đeo khẩu tṙang, phòng chống dịch khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Ban Chỉ đạo cũng đề nghị các địa phương phải tăng cường chỉ đạo, xử phạt thật nghiêm các trường hợp vi phạm và phải chịu trách nhiệm nếu để dịch bệnh phát sinh trên địa bàn.

Tại cuộc họp, đại diện các Bộ: Công Thương, VHTTDL, Giao thông vận tải,… cho biết mặc dù Bộ Y tế và các bộ, ngành Trung ương đều đã có văn bản hướng dẫn, yêu cầu cơ sở y tế, trường học, phương tiện giao thông, chợ, trung tâm thương mại, nhà hàng nhà máy xí nghiệp,… tự đánh giá định kỳ, cập nhật thông tin lên bản đồ chống dịch (antoancovid.vn) và cam kết theo đúng quy định ), tuy nhiên, các địa phương vẫn làm rất chậm.

Đơn cử, về cập nhật thông tin của các trung tâm thương mại, nhà hàng ở 63 tỉnh, thành phố, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết có 14 tỉnh cập nhật tương đối đầy đủ, 38 tỉnh cập nhật nhưng còn thiếu nhiều thông tin, 24 tỉnh thiếu dữ liệu về nhà hàng, 11 tỉnh chưa cập nhập.

Nguồn: https://baophapluat.vn/song-khoe/dang-xem-xet-dieu-chinh-thoi-gian-cach-ly-tap-trung-con-14-ngay-571540.html

Share this post