Hà Nội nâng cao thêm 1 mức phòng chống dịch COVID-19

Hà Nội nâng cao thêm 1 mức phòng chống dịch COVID-19

TPO –
Tại cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 với các địa phương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Chúng ta vẫn phải chạy đua với thời gian để bà con nhân dân cả nước ngoài vùng dịch, và kể cả trong vùng dịch, sớm yên tâm sản xuất, kinh doanh, chuẩn ɓị đón Tết”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tình hình dịch ở Gia Lai tương đối phức tạp, đây là địa bàn có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, việc truy vết, theo dấu ca bệnh gặp khó khăn…

Do đây là khu vực cũng chưa bao giờ xảy ra dịch, nên kinh nghiệm, việc triển khai các biện pháp phòng chống có sự lũng túng; hệ thống y tế của địa phương còn yếu. Bộ Y tế đã cử các đoàn vào cắm chốt tại Gia Lai. Điều Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên sang hỗ trợ nâng công suất xét nghiệm của Gia Lai từ 200 mẫu /ngày lên 1.000 mẫu; Ngoài ra, Bộ Y tế cũng điều chuyên gia của Viện Pastuer TP HCM lên thiết lập thêm 1 labo xét nghiệm tại Gia Lai để nâng công suất xét nghiệm tại đây lên; Bộ Y tế cũng đã có văn bản đề nghị ngành y tế Đà Nẵng điều động ngay đội truy vết có kinh nghiệm của Đà Nẵng lên hỗ trợ Gia Lai về công tác truy vết. Sáng nay (3/2) Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng các chuyên gia của BV Bạch Mai, BV Chợ Rẫy vào hỗ trợ tỉnh Gia Lai. Nếu tình hình dịch diễn biến phức tạp, Bộ Y tế sẽ điều thêm chuyên gia vào hỗ trợ điều trị, đồng thời tập trung nâng cao năng lực xét nghiệm cho Gia Lai.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y cho biết lực lượng quân đội đã tổ chức 2 địa điểm cách ly tập trung tại Gia Lai. Lực lượng quân y trên địa bàn thường xuyên pʜối hợp với lực lượng y tế địa phương trong phòng chống dịch; khi cần thiết Cục Quân y sẽ tăng cường chuyên gia vào hỗ trợ truy vết,…

Hà Nội nâng cao 1 mức phòng chống dịch

Tại cuộc họp, ông Chử Xuân Dũng- Phó Chủ tịch UBND Hà Nội cho biết, tính từ từ 28/1 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 21 ca dương tính mắc ngoài cộng đồng. Trong đó đáng lo ngại nhất ca công chứng viên mắc COVID-19 ghi nhận ngày hôm qua (đã xác định được 22 trường hợp F1 của bệnh nhân này). Trường hợp này có lịch trình di chuyển khá phức tạp, đến cả một số địa phương khác.

Hiện Hà Nội đang đẩy mạnh điều tra, xét nghiệm. Tổng số 653F1 đều đã được xét nghiệm (trừ số 22F1 phát hiện mới ngày hôm qua), tất cả F1 đều được cách ly tập trung. Hà Nội cũng tiến hành giám sát chặt chẽ các trường hợp F2 cách ly tại nhà… và lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ 17.752 người về từ Chí Linh (Hải Dương) từ ngày 1/1/2021 và người về từ các khu vực có ổ dịch tại tỉnh Quảng Ninh từ ngày 5/1/2021, trong đó phát hiện 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Hà Nội đang tiếp tục khẩn trương khoanh vùng, điều tra, truy vết các trường hợp mắc bệnh và những người có liên quan để lấy mẫu sớm nhất, đồng thời tiến hành công tác phong toả phù hợp để kʜôпg ảnh hưởng rộng…

Hà Nội đã nâng cao 1 mức công tác phòng chống dịch; tạm dừng một số hoạt động kʜôпg cần thiết (quán bar, vũ trường, quán game, internet…); điều chỉnh quy mô lễ hội; yêu cầu toàn bộ công an xử lý các trường hợp kʜôпg đeo khẩu tṙang nơi công cộng; tập trung lấy mẫu và xét nghiệm tất cả các trường hợp F1, F2.

Hải Dương đã khoanh vùng, kiểm soát tốt dịch COVID-19

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lương Văn Cầu khẳng định, đến thời điểm hiện tại, Hải Dương đã khoanh vùng, kiểm soát tốt dịch COVID-19. Thực hiện Chỉ thị 05 ngày 28/1/2021 của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia, Hải Dương thực hiện nghiêm túc, với sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị.

Về tình hình dịch bệnh, tính đến sáng nay, Hải Dương tăng thêm 11 trường hợp mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc lên 235 ca. Dịch lan tới 7/12 huyện, thị xã, thành phố của Hải Dương, chủ yếu xuất phát từ Công ty TNHH điện tử POYUN Việt Nam (có địa chỉ ở Khu công nghiệp Cộng Hòa, TP Chí Linh).

Tính đến ngày 3/2, Hải Dương bước sang ngày thứ 8 cao điểm chống dịch. Số lượng ca phát hiện dương tính giảm một cách rõ rệt, từ con số 72 ca ngày đầu tiên, đến nay còn 11 ca. Tức là cấp số cộng theo chiều ngược lại, trong khi đó, số lượng mẫu xét nghiệm tăng lên hằng ngày (ngày 2/2 khoảng 8.000 mẫu). Số lượng xét nghiệm tăng, số lượng ca giảm rõ rệt.

Trong số 235 ca, Công ty POYUN là ổ dịch chính với 158 ca, chiếm 68% tổng số ca mắc. Ngay sau khi phát hiện, Hải Dương đã cách ly và xét nghiệm toàn bộ người trong Khu công nghiệp Cộng hòa.

Quảng Ninh: Cố gắng kʜôпg có bệnh nhân tử vong do COVID-19

Với việc truy vết 74.984 trường hợp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hạnh cho biết, Quảng Ninh đã xét nghiệm 1.902 ca F1; sau đó mở rộng xét nghiệm đối tượng F2. “Riêng ổ dịch Vân Đồn, bệnh nhân có biểu hiện chung như khan họng, ho, sốt nhẹ… Tuy nhiên, số lượng ca dương tính chưa thể dừng lại tại đây vì hiện nay vẫn còn khoảng 124 ca F1”, bà Nguyễn Thị Hạnh cho biết.

Đáng chú ý, trong quá trình truy vết ngược, điều tra nhân khẩu học những người đi qua thành phố Chí Linh, huyện Kinh Môn (Hải Dương), tối 2/2, TP Hạ Long phát hiện thêm 3 ca (trong cùng 1 gia đình có 5 người) mắc COVID-19. “Cố gắng đến 28 Tết, Quảng Ninh khoanh vùng được dịch bệnh; đồng thời, cố gắng kʜôпg có bệnh nhân chuyển biến nặng, kʜôпg có bệnh nhân tử vong do COVID-19”, bà Nguyễn Thị Hạnh cho biết.

Việt Nam thêm 19 ca COVID-19 mắc mới trong cộng đồng

Tối 3/2 Bộ Y tế cho biết có thêm 20 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay tại Quảng Nam và 19 ca cộng đồng.

Tìm người đi trên 2 chuyến bay có bệnh nhân COVID-19 là công chứng viên

Sáng 3/2 Sở Y tế Hà Nội đã phát đi thông báo tìm hành khách trên 2 chuyến bay có bệnh nhân mắc COVID-19 di chuyển.

Thêm 9 ca mắc COVID-19 tại 4 tỉnh, thành phố

Sáng 3/2 Bộ Y tế cho biết có thêm 9 ca mắc mới COVID-19 là các ca cộng đồng tại Gia Lai (4), Hải Dương (2), Bình Dương (2) và Hà Nội (1). 

Nếu kʜôпg truy vết được, các địa phương phải giãn cách

“Các địa phương phải nhanh hơn, mạnh hơn, quyết liệt hơn. Phải song song vừa lấy mẫu, vừa khoanh vùng, vừa truy vết. Nếu kʜôпg truy vết được phải thực hiện giãn cách xã hội”, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, chỉ đạo chiều 2/2 tại cuộc họp trực tuyến với 8 tỉnh, thành phố đang có dịch COVID-19.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/ha-noi-nang-cao-them-1-muc-phong-chong-dich-covid19-1788870.tpo

Share this post