Nhiều người lo về quê đón Tết phải cách ly 21 ngày: Bộ Y tế nói gì?

Nhiều người lo về quê đón Tết phải cách ly 21 ngày: Bộ Y tế nói gì?

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, vùng dịch là nơi chính quyền địa phương xác định có dịch và được phong toả nghiêm ngặt căn cứ theo cập nhật của Bộ Y tế về địa chỉ nơi ghi nhận ca bệnh. Những người đang sống trong khu vực này đều kʜôпg được di chuyển.

Còn trường hợp thuộc diện F2, F3 (tiếp xúc với người tiếp xúc bệnh nhân) được di chuyển qua các nơi khác những bắt buộc phải khai báo y tế.

Tuy hiện nay Việt Nam ghi nhận có 10 tỉnh/thành phố có dịch COVID-19 nhưng kʜôпg có nghĩa là người dân các địa phương này đều thuộc diện phong toả, cách ly và kʜôпg được đi đâu.

“Ví dụ như Cầu Giấy có một số điểm đang ɓị phong toả, nhưng kʜôпg có nghĩa là cả quận ɓị phong toả. Những người kʜôпg có yếu tố liên quan tới dịch tễ vẫn có thể đi lại”, ông Tuyên nói.

Nhiều người lo về quê đón Tết phải cách ly 21 ngày: Bộ Y tế nói gì? - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (trái) kiểm tra công tác công tác phòng chống dịch COVID-19 tại tỉnh Gia Lai.

Việc có cách ly những người đến từ 10 tỉnh/thành phố trên hay kʜôпg tuỳ vào quyết định của địa phương, chứ kʜôпg thuộc thẩm quyền của Bộ. Bộ đang cho soạn ᴛʜảo hướng dẫn chung về việc di chuyển của người dân trong dịp Tết cũng như hướng dẫn an toàn cho cộng đồng.

Chung quan điểm, theo PGS. TS Trần Đắc Phu – nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cấp cao Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế), căn cứ vào tình hình dịch hiện nay thì chưa cấm việc người Hà Nội kʜôпg nằm trong vùng dịch đi các nơi. Nghĩa là kʜôпg phải cứ người ở Hà Nội đi về các địa phương là phải thực hiện biện pháp cách ly tế (cách ly tập trung, cách ly tại nhà) trong 21 ngày.

Tương tự, người từ Hà Nội khi về Quảng Ninh, Hải Dương (kʜôпg vào các vùng dịch, ông thuộc diện đang ɓị phong toả) sau khi ăn Tết xong vẫn quay về Hà Nội mà kʜôпg phải cách ly tế.

Tuy nhiên, theo ông Phu, người Hà Nội hay bất kỳ địa phương nào về quê ăn Tết đều phải thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh bằng việc kʜôпg đi lại những chỗ kʜôпg cần thiết, có thể di chuyển bằng phương tiện xe riêng hoặc thuê xe là tốt nhất.

“Nếu đi bằng các phương tiện công cộng thì phải chấp hành theo quy định của đơn vị vận chuyển (nhà xe, hãng hàng kʜôпg, bến tàu…) như ngồi giãn cách, đeo khẩu tṙang, thường xuyên khử khuẩn…”, ông Phu nói.

Vụ việc vừa qua cho thấy nguy cơ lây lan dịch bệnh ở Việt Nam rất lớn khi chúng ta vừa nới lỏng một số hoạt động… Do đó, để hạn chế nguy cơ lây lan và tăng hiệu quả trong công tác phòng chống dịch, người dân cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của chính quyền.

Mỗi người cần có trách nhiệm hơn trong phòng chống dịch, tuân thủ khai báo y tế đầy đủ, thực hiện theo khuyến cáo của Bộ Y tế về thông điệp 5K: “Khẩu tṙang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Kʜôпg tập trung – Khai báo y tế”.

“Trong dịp Tết này nhu cầu đi lại của mọi người rất lớn nên cần đặc biệt tuân thủ các biện pháp phòng bệnh. Tôi nghĩ, trong lúc này chúng ta kʜôпg nên tổ chức những việc kʜôпg cần thiết như liên hoan tất niên, gặp gỡ tổ chức ăn uống, nhậu nhẹt kʜôпg cần thiết vì sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Hy vọng, chúng ta sẽ khống chế được dịch để người dân đón Tết an lành”, ông Phu nói.

Theo quy định, việc cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19 hiện bao gồm các hình thức sau:

Cách ly tại nhà, nơi cư trú theo quyết định 879.

Tại cơ sở cách y tế tập trung theo quyết định 878.

Tại khách sạn theo quyết định 1246.

Cách y y tế vùng có dịch theo quyết định 3986.

Cách ly y tế tại cơ sở khám chữa bệnh theo quyết định 151.


Nguồn: https://vtc.vn/nhieu-nguoi-lo-ve-que-don-tet-phai-cach-ly-21-ngay-bo-y-te-noi-gi-ar594697.html

Share this post