Thứ trưởng Bộ Y tế: Hà Nội cần nâng cấp độ chống dịch

Thứ trưởng Bộ Y tế: Hà Nội cần nâng cấp độ chống dịch

TPO – Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, Hà Nội cần thay đổi chiến lược, nâng cấp độ phòng chống dịch lên một mức, thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, hạn chế tập trung đông người theo Chỉ thị 15 phù hợp theo từng địa bàn.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 2/2, phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến dịch bệnh COVID-19: Khả năng kiểm soát địa bàn nóng thế nào? Dân về quê ăn Tết nhiều, Chính phủ có hướng chỉ đạo nào, để việc cách ly và ăn Tết đảm bảo? Tiêm vắc xin cho người dân như thế nào? Có tính đến giãn cách toàn thành phố Hà Nội hay kʜôпg? Khi nào vắc xin COVID-19 sẽ về đến Việt Nam? Số lượng bao nhiêu? Những diện nào sẽ được ưu tiên tiêm trong đợt đầu tiên?

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, đến ngày 2/2, thế giới có hơn 103 triệu ca mắc trên toàn thế giới, Việt Nam có 1881 ca, sáng nay có thêm 1 ca ở Hải Dương, 12h cùng ngày thêm 6 ca пữa cũng ở Hải Dương.

Theo Thứ trưởng, đặc thù dịch bệnh lần này, chúng ta đã nhắm trúng được 2 ổ dịch Vân Đồn (Quảng Ninh), và Chí Linh (Hải Dương). Trong đó, bệnh nhân 1660 là chủng mới, lây lan nhanh ở Anh. Điều đó gây quan ngại, dịch bệnh lần này nhanh, dễ lây lan hơn trước, lây qua kʜôпg khí, chứ kʜôпg chỉ tiếp xúc gần.

Bộ Y tế sau khi phát hiện 2 ổ dịch, đã chỉ đạo quyết liệt, cùng với sự hỗ trợ của Bộ Quốc phòng, Công an, các bộ khác đã khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm rộng, kʜôпg để dịch bệnh lây lan quá rộng.

Về vắc xin, ông Thuấn cho hay, hiện Bộ Y tế đã ký nguyên tắc với công ty của Anh, năm nay sẽ cung cấp 30 triệu liều cho Việt Nam, đang đàm phán, sớm nhất trong quý 1 bắt đầu có vắc xin. Trong đó, chắc chắn phải dùng cho đối tượng ưu tiên, gồm cán bộ y tế liên quan trực tiếp, đối tượng nhiều tuổi, có bệnh nền nguy cơ cao, cán bộ ngoại giao…

Tuy nhiên, theo ông Thuấn, khó khăn ở chỗ EU hạn chế xuất khẩu, Bộ đang đàm phán làm sao có vắc xin nhanh nhất. Ngoài ra Bộ cũng đang đàm phán mua vắc xin với một số công ty ở Nga, Trung Quốc, Mỹ. Cùng với đó, dự kiến cuối 2021, đầu 2022 sẽ có vắc xin trong nước. “Cùng với vắc xin trong nước và nước ngoài, chúng ta hoàn toàn có đủ vắc xin tiêm cho cộng đồng”, ông Thuấn nhấn mạnh.

Hà Nội cần thay đổi chiến lược

Trước tình hình dịch bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo triển khai triệt để chỉ thị Thủ tướng đã ban hành, cùng hướng dẫn của Bộ y tế để ngăn chặn lây lan. Quảng Ninh, Hải Dương cần tăng cường nguồn lực tối đa, xét nghiệm diện rộng, phong toả nhiều lớp, truy vết đối tượng tiếp xúc gần để cách ly hiệu quả.

Đối với Hà Nội, cần thay đổi chiến lược, nâng cấp lên 1 mức, thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16, hạn chế tập trung đông người theo chỉ thị 15 phù hợp theo từng địa bàn. Coi F2 gần như F1, truy vết, khoanh vùng ngay, lấy mẫu, yêu cầu người dân toàn thành phố đeo khẩu tṙang, khu vui chơi giải trí tạm dừng hoạt động. Các địa phương sẵn sàng chống dịch, kʜôпg để ɓị động bất ngờ.

Về chủ trương giãn cách toàn thành phố, ông Thuấn cho biết, Hà Nội sẽ cùng Bộ Y tế xem xét, có nên thực hiện giãn cách hay kʜôпg.

Trả lời câu hỏi về thông tin trong 10 ngày sẽ kiểm soát dịch bệnh được đưa ra trước đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, đây là cá nhân công bố trong 10 ngày sẽ kiểm soát được dịch, chứ kʜôпg phải Chính phủ công bố. “Cá nhân công bố thì cá nhân chịu trách nhiệm. Tất nhiên, nếu chúng ta kiểm soát được trong 10 ngày thì rất mừng, đó là mong muốn của người dân”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Dịch COVID-19 ở Hà Nội có thể kéo dài hơn dự kiến vì lây nhiễm phức tạp

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định ổ dịch COVID-19 ở Quảng Ninh, Hải Dương sẽ sớm được kiểm soát, song ở Hà Nội có thể kéo dài hơn dự kiến vì lây nhiễm ở đây tương đối phức tạp.

Hà Nội: 4 ca mắc COVID-19 đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội vừa công bố lịch trình 4 ca mắc COVID-19 ghi nhận ngày 1/2, trong đó có 2 ca ở Mê Linh, 1 ca ở Đông Anh, 1 ca ở Nam Từ Liêm được định danh là bệnh nhân 1823, 1824, 1825, 1826.

Lịch trình ca mắc COVID-19 ở Cầu Giấy

Sở Y tế Hà Nội vừa thông tin về lịch trình ca mắc COVID-19 ở Cầu Giấy. Người này từng đến văn phòng công chứng, nhưng khi biết tin tiếp xúc với F0 đã chủ động cách ly tại nhà.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/thu-truong-bo-y-te-ha-noi-can-nang-cap-do-chong-dich-1788309.tpo

Share this post