Hà Nội gặp khó trong xét nghiệm COVID-19, đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ

Hà Nội gặp khó trong xét nghiệm COVID-19, đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ

TPO – Chiều 1/2, tại cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện thành phố có 19 mắc COVID-19, trong đó có 1 ca liên quan đến ổ dịch tại tỉnh Quảng Ninh và 18 ca liên quan đến ổ dịch tại tỉnh Hải Dương. Theo ông Hạnh Hà Nội gặp những khó khăn trong công tác phòng dịch vấn đề cách ly tập trung và xét nghiệm.

 19 ca bệnh này ghi nhận tại 5 quận, huyện: Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Đông Anh, Mê Linh. “Những ca bệnh này xuất hiện rất nhanh, nhanh hơn những đợt dịch trước. Từ khi tiếp xúc đến khi khởi phát cũng rất nhanh, tình hình lây lan nhanh hơn, từ F1 trở thành F0 và F2 thành F0, nghĩa là có lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng”, ông Hạnh nhấn mạnh.

Thành phố cũng lấy mẫu xét nghiệm của các trường hợp đi từ vùng dịch ở tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh. Đến nay, thành phố đã rà soát được hơn 15.400 trường hợp liên quan các ổ dịch, trong đó có hơn 14.000 người đã được lấy mẫu (chiếm 93%), phát hiện 4 ca dương tính.

Theo ông Hạnh Hà Nội gặp những khó khăn trong công tác phòng dịch vấn đề cách ly tập trung và xét nghiệm.  “Chúng tôi đặt truy vết F1 là vấn đề hàng đầu. Lần này truy vết khó khăn vì diễn biến đường đi cũng phức phức tạp. Truy vết một vài ngày mới ʜếᴛ F1”. Hiện, các F1 đều đưa vào khu cách ly tập trung của quân đội. Riêng trường Tiểu học Xuân Phương có 79 học sinh và 1 phụ huynh, được cách ly ngay tại trường. Xét nghiệm 116 trẻ âm tính lần 1. Riêng F2 cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Khó khăn của Hà Nội là hiện tất cả khu cách ly quân đội chứa được khoảng 500 người, trong khi diện F1 đã xấp xỉ nên đã ʜếᴛ chỗ. Chiều nay, ngành y tế Hà Nội sẽ rà soát lại khu Tứ Hiệp (Thanh Trì) và Cao đẳng Công nghiệp để thêm 3.000 chỗ cách ly tập trung. Ngoài ra có Bệnh viện Mê Linh sẽ khảo sát lại để mở thành khu cách ly tập trung cho F1.

“Đã có sự ùn tắc xét nghiệm, đây là vấn đề nan giải. Hà Nội rất cần sự hỗ trợ của Bộ Y tế”, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội nói. Hà Nội đã yêu cầu 10 bệnh viện trực thuộc ngành Y tế Thủ đô cùng với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội xét nghiệm với công suất tối đa hơn 5.000 mẫu/ngày. 

Sở Y tế Hà Nội đã đề nghị Bộ cử 12 đơn vị trực thuộc hỗ trợ Thủ đô xét nghiệm. “Nếu chuyển mẫu tới 12 đơn vị này hỗ trợ xét nghiệm, trong một hai ngày пữa sẽ giải quyết được số mẫu lấy từ người đi từ vùng dịch về” – ông Hạnh nói.

Ông Đặng Quang Tấn cho biết ngày 1/2, Bộ Y tế đã có văn bản chính thức giao 12 đơn vị hỗ trợ Hà Nội thực hiện xét nghiệm cho 40.000 mẫu, gồm: Đại học Y Hà Nội (5.000 mẫu), Trường Đại học Y tế công cộng (2.000), Bệnh viện Bạch Mai (2.000), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (4.000), Bệnh viện Nhi Trung ương (5.000), Bệnh viện Phổi Trung ương (3.000), Bệnh viện 103 (2.000), Bệnh viện 108 (2.000), Viện Y học dự phòng quân đội (3.000), Trung tâm nhiệt đới Việt Nga (5.000), Trung tâm chẩn đoán thú y Trung ương (5.000), Chi cục thú y vùng 1 (2.000).

Bộ trưởng Y tế phê duyệt nhập khẩu vắc-xin ngừa COVID-19

Chiều 1/2 Bộ trưởng Bộ Y tế vừa ký quyết định phê duyệt có điều kiện vắc-xin cho nhu cầu cấp bách phòng chống dịch COVID-19 đối với vắc-xin AstraZeneca.

F1,F2 kʜôпg hợp tác, Phó Thủ tướng kêu gọi người dân khai báo để ngăn ngừa dịch COVID-19

Sáng 1/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nghe Tổ Thông tin đáp ứng nhanh phòng chống COVID-19 báo cáo về công tác truy vết, theo dấu các ca nhiễm COVID-19 thời gian qua.

Chạy đua truy vết để dập dịch: Việt Nam xuất hiện virus biến thể từ Nam Phi

Trong đợt dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh này, gần 60 người trong Tổ Thông tin đáp ứng nhanh (Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19) thường xuyên quay cuồng với công việc truy vết để dập dịch nhanh nhất.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/ha-noi-gap-kho-trong-xet-nghiem-covid19-de-nghi-bo-y-te-ho-tro-1787826.tpo

Share this post