Mỹ e ngại thiết bị xét nghiệm COVID-19 Trung Quốc

Mỹ e ngại thiết bị xét nghiệm COVID-19 Trung Quốc

TP – Các chuyên gia an ninh hàng đầu của Mỹ cảnh báo các phòng thí nghiệm ở nước này chớ nên dùng thiết ɓị xét nghiệm COVID-19 của Trung Quốc, vì lo ngại Bắc Kinh có thể đang tìm cách thu thập dữ liệu di truyền của nước khác để phục vụ nghiên cứu của họ.

BGI, công ty công nghệ gien lớn nhất thế giới của Trung Quốc, đã xuất khẩu hàng triệu bộ kit xét nghiệm COVID-19 sang châu Âu, Úc và Mỹ.  Hãng tin Reuters, dựa trên hơn 40 tài liệu công khai bằng tiếng Trung và tiếng Anh, nói rằng BGI hợp tác với quân đội Trung Quốc trên hàng loạt lĩnh vực, gồm cả hợp tác với các chuyên gia siêu máy tính quân sự hàng đầu Trung Quốc.  
Một ban chuyên gia gần đây cảnh báo chính phủ Mỹ rằng, các nước đối địch và các tổ chức phi nhà nước có thể tìm ra và nhắm vào những điểm yếu về di truyền của dân số Mỹ, và một đối thủ cạnh tranh như Trung Quốc có thể dùng di truyền để tăng cường sức mạnh cho quân đội của họ. 

Reuters nói rằng, BGI đã tham gia nhiều dự án của quân đội Trung Quốc nhằm giúp binh lính bớt ɓị say độ cao, từ đó giúp họ thích nghi tốt hơn với điều kiện ở các vùng biên giới. 

Elsa Kania, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm An ninh Mỹ mới (tổ chức nghiên cứu và tư vấn chính sách) gần đây cung cấp thông tin cho Quốc hội Mỹ rằng, quân đội Trung Quốc đang thúc đẩy nghiên cứu khoa học về não bộ, chỉnh sửa gien và tạo ra những bộ gien nhân tạo có thể ứng dụng vào các vũ khí sinh học trong tương lai. Bà nói rằng, những vũ khí như vậy hiện chưa khả thi về kỹ thuật, mô hình hợp tác giữa BGI với quân đội Trung Quốc “là mối quan ngại đáng chú ý” đối với giới chức Mỹ. 

“Chính sách hợp nhất dân sự – quân sự của Trung Quốc là nhằm huy động hiệu quả các nguồn lực quân sự và dân sự, điều pʜối tăng trưởng kinh tế – xã hội và phát triển quốc phòng, mang lại lợi ích cho cộng đồng bằng những tiến bộ về khoa học và kỹ thuật”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Trả lời Reuters, BGI nói, họ tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế và luật pháp Trung Quốc liên quan đến khoa học, chia sẻ dữ liệu và nghiên cứu chuỗi gien. Tập đoàn này nói rằng quan hệ hợp tác giữa họ với các nhà nghiên cứu quân đội Trung Quốc chỉ đơn thuần vì mục đích học thuật. “BGI phản đối mạnh mẽ bất kỳ cáo buộc nào về quan hệ với quân đội Trung Quốc, đặc biệt liên quan đến các bộ xét nghiệm COVID-19”, tuyên bố nói. Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa phản hồi câu hỏi của Reuters. 

“Cố tình hiểu sai” 

 Mỹ ngày càng chú ý đến các công ty công nghệ Trung Quốc, đặc biệt sau khi nhiều công ty ɓị chính quyền Donald Trump đưa vào danh sách đen vì liên quan đến quân đội. Tháng 11 năm ngoái, Bộ Thương mại Mỹ đưa ra quy tắc bổ sung phần mềm chỉnh sửa gien vào danh sách kiểm soát xuất khẩu của Mỹ, nói rằng nó có thể ɓị sử dụng để chế tạo vũ khí sinh học. Chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden đã thể hiện dấu hiệu sẽ tiếp tục cứng rắn để đối phó với cái họ coi là mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Bắc Kinh. 

Chính phủ Mỹ đã lập ra một hội đồng công nghệ về trí tuệ nhân tạo do Tổng Giám đốc điều hành Google Eric Schmidt đứng đầu. Tháng 10 năm ngoái, hội đồng này cảnh báo chuyện Trung Quốc cung cấp tài chính cho ngành công nghệ sinh học, những lợi thế của Trung Quốc trong thu thập dữ liệu sinh học và sự quan tâm của quân đội Trung Quốc trong khả năng ứng dụng công nghệ sinh học vào quân sự. 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng, chính phủ Mỹ “cố tình hiểu sai và bôi nhọ chính sách hợp nhất dân sự – quân sự của Trung Quốc” và áp dụng các biện pháp trừng phạt vô lý để cản trở nghiên cứu. “Chính sách hợp nhất dân sự – quân sự của Trung Quốc là nhằm huy động hiệu quả các nguồn lực quân sự và dân sự, điều pʜối tăng trưởng kinh tế – xã hội và phát triển quốc phòng, mang lại lợi ích cho cộng đồng bằng những tiến bộ về khoa học và kỹ thuật”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định, đồng thời nói rằng Mỹ đã thực hiện chính sách hợp nhất quân sự – dân sự hơn 100 năm qua. 

Ai được đề cử Nobel Hòa bình năm nay?

Nhà lãnh đạo phe đối lập người Nga Alexei Navalny, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và nhà hoạt động vì khí hậu Greta Thunberg, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump nằm trong số những người được đề cử cho Giải Nobel Hòa bình năm nay.

Luật sư lần lượt ra đi, ông Trump ‘thân cô thế cô’ trước phiên tòa luận tội

Hai luật sư dự kiến tham gia bào chữa cho cựu Tổng thống Donald Trump tại phiên tòa luận tội đã bất ngờ xin rút lui hôm thứ Bảy, một nguồn thạo tin tiết lộ.

Thi hành án tử ‘Trung Quốc Đệ nhất quan tham’

Theo Tân Hoa Xã, “được sự chấp thuận của Tòa án Nhân dân Tối cao, Tòa án Trung cấp số 2 Thiên Tân đã thực hiện tử hình Lại Tiểu Dân, nguyên Bí thư, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Dung do chính phủ quản lý vào sáng ngày 29/1/2021, theo thủ tục pháp lý. 

Người Mỹ phẫn nộ vì nghi phạm chủ mưu vụ 11/9 được tiêm vắc-xin COVID-19 sớm

Nghi phạm ɓị cáo buộc chủ mưu vụ khủng bố 11/9 Khalid Sheikh Mohammed có thể sẽ được tiêm vắc-xin COVID-19 sớm, theo New York Post.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/the-gioi/my-e-ngai-thiet-bi-xet-nghiem-covid19-trung-quoc-1787365.tpo

Share this post